06:04 11/03/2022

Nga cấm xuất khẩu hơn 200 mặt hàng để ổn định thị trường trong nước

Ngày 10/3, Nga thông báo cấm xuất khẩu hơn 200 sản phẩm và thiết bị nước ngoài đến cuối năm 2022. Theo chỉ thị do Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin ký ban hành, danh sách cấm bao gồm các thiết bị công nghệ, liên lạc và y tế, các phương tiện, máy móc nông nghiệp...

Theo chỉ thị do Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin ký ban hành, danh sách cấm bao gồm các thiết bị công nghệ, liên lạc và y tế, các phương tiện, máy móc nông nghiệp và thiết bị điện. Tổng cộng hơn 200 mặt hàng đã được đưa vào danh sách tạm ngừng xuất khẩu, bao gồm cả toa xe lửa, container, tua-bin và các hàng hóa khác.

Chỉ thị nêu rõ đây là biện pháp cần thiết để đảm bảo sự ổn định trên thị trường Nga. Biện pháp sẽ có ngoại lệ với các nước thành viên Liên minh kinh tế Á - Âu do Nga dẫn đầu và vùng Nam Ossetia và Abkhazia.

Bộ Kinh tế Nga thông báo, một số mặt hàng lâm sản và sản phẩm từ gỗ cũng bị cấm xuất khẩu, nhưng không đề cập cụ thể sản phẩm nào. Bộ cho biết động thái này là “phản ứng hợp lý trước những biện pháp nhằm vào Nga”. Các lệnh cấm xuất khẩu cũng nhằm đảm bảo các lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế Nga không bị gián đoạn.

Nga cấm xuất khẩu hơn 200 mặt hàng để ổn định thị trường trong nước
Đường ống Dòng chảy phương Bắc dẫn khí đốt từ Nga sang Đức. Ảnh: Getty.

Danh sách bao gồm 48 quốc gia, trong đó có các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ. Khoảng 20% diện tích rừng trên thế giới nằm ở Nga. Đây được coi là nguồn tài nguyên có thể khai thác để giúp Nga giảm phụ thuộc kinh tế vào các mặt hàng dầu mỏ và khí đốt.

Theo nguồn tin của hãng thông tấn Interfax, Moskva có thể tạm thời cấm xuất khẩu ngũ cốc sang nhiều nước thuộc Liên minh Kinh tế Á-Âu (EEU) từ ngày 15/3 đến ngày 31/8. Ngoài ra, lệnh cấm xuất khẩu đường cũng chuẩn bị được ban hành.

Trong bối cảnh các nước phương Tây áp đặt trừng phạt Nga, Moskva đã đưa ra một số quyết định, bao gồm các biện pháp đáp trả trong lĩnh vực kinh tế cũng như các biện pháp tạm thời để duy trì sự ổn định của hệ thống tài chính, tăng cường hỗ trợ các công ty đang bị trừng phạt để giúp duy trì việc làm và tiền lương.

Trong khi đó, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay nền kinh tế Nga "đang trải qua một cú sốc" và các biện pháp đang được đưa ra nhằm giảm tác động của cuộc chiến tranh kinh tế "hoàn toàn chưa có tiền lệ” nhắm vào Moscow. “Cuộc chiến tranh kinh tế bắt đầu chống lại đất nước chúng tôi chưa bao giờ xảy ra trước đó. Vì vậy rất khó dự báo bất cứ điều gì”, ông Peskov nói trong một cuộc họp báo.

Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định Moskva đã lường trước và có sự chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó với những biện pháp trừng phạt của phương Tây. Chính phủ Nga khẳng định có đủ nguồn lực để đảm bảo hệ thống tài chính ổn định trong bối cảnh hứng chịu các lệnh trừng phạt và các mối đe dọa từ bên ngoài.

Hôm 8/3,Tổng thống Vladimir Putin ký sắc lệnh đặc biệt về kinh tế nhằm đảm bảo an ninh quốc gia trước các đòn trừng phạt của phương Tây.

Nga cũng đã áp đặt các biện pháp kinh tế đặc biệt để đáp trả hành động không thân thiện của Mỹ và các quốc gia, tổ chức quốc tế khác, cũng như các biện pháp kinh tế tạm thời nhằm đảm bảo ổn định tài chính của Nga.

Bích Thuỳ (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên