Tin nóng:

Đã xét nghiệm SARS-CoV-2 hơn 200 mẫu thịt, tôm, cánh gà nhập khẩu

Sau khi có thông tin thực phẩm đông lạnh nhập khẩu có phơi nhiễm virus SARS-CoV-2 ở Trung Quốc, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) đã chỉ đạo hệ thống lấy gần 200 mẫu thịt các loại, tôm, cánh gà nhập khẩu từ 15 quốc gia xuất mặt hàng này vào Việt Nam.

Tại Hội nghị phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản năm 2020 tổ chức sáng 3/9, ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y cho biết, thời gian qua, có thông tin về tôm, cánh gà nhập khẩu dương tính với virus SARS-CoV-2. Ngay sau khi biết tin, Cục đã chỉ đạo hệ thống lấy gần 200 mẫu thịt các loại, tôm, cánh gà nhập khẩu từ 15 quốc gia xuất mặt hàng này vào Việt Nam.

"Để kịp thời phát hiện, phòng chống dịch bệnh Covid-19, Cục Thú y đã chỉ đạo tổ chức lấy mẫu xét nghiệm gần 200 mẫu tôm, thịt các loại, cánh gà nhập khẩu từ 15 quốc gia. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa phát hiện mẫu nào có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Tôi sẽ tiếp tục lấy mẫu để kiểm tra", ông Đông khẳng định.

Xét nghiệm SARSCoV2 với thịt tôm cánh gà nhập khẩu
Xét nghiệm SARS-CoV-2 với thịt, tôm, cánh gà nhập khẩu

Hiện tại, Cục có 8 phòng thí nghiệm có thể xét nghiệm virus SARS-CoV2 chủng mới ở mẫu động vật. Đến nay, có 5/8 phòng nói trên được cơ quan có thẩm quyền của Bộ Y tế cấp chứng chỉ chỉ định xét nghiệm khẳng định virus SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT PCR ở người là: Trung tâm Chẩn đoán Thú y T.Ư; Các chi cục Thú y vùng II tại Hải Phòng, vùng III tại Nghệ An, vùng VI tại TPHCM và vùng VII tại TP Cần Thơ...

Theo ông Long, các phòng thí nghiệm của Cục Thú y đã chuẩn bị các điều kiện, sinh phẩm sẵn sàng tham gia xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR khi có yêu cầu của Bộ Y tế. Dù còn hạn chế về số lượng sinh phẩm, hiện 5 phòng thí nghiệm nói trên đã có sinh phẩm đủ xét nghiệm ít nhất 5.000 mẫu.

Lãnh đạo Cục Thú y cho biết, thời gian tới, Cục Thú y tiếp tục báo cáo Bộ NN&PTNT xem xét, quyết định việc cấp bổ sung kinh phí mua sinh phẩm, đồng thời đề nghị Bộ Y tế xem xét, cung cấp sinh phẩm để có thể tham gia toàn diện trong xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR, giúp phát hiện bệnh nhân COVID-19.

Trước đó, hồi đầu tháng 8/2020, TP.Vu Hồ, tỉnh An Huy, Trung Quốc phát hiện axit nucleic của SARS-CoV-2 trên bao bì tôm đông lạnh nhập từ Ecuador.

Giới chức Trung Quốc cho biết, mẫu bề mặt cánh gà đông lạnh nhập khẩu từ Brazil ở thành phố Thâm Quyến cũng như mẫu ngoài bao bì tôm đông lạnh Ecuador nhập khẩu được bán ở thành phố Tây An dương tính với virus SARS-CoV-2.

Giới chức Thâm Quyến xác định, cánh gà có nguồn gốc từ một nhà máy của Aurora - nhà xuất khẩu thịt gia cầm và thịt lợn lớn thứ 3 Brazil.

Ngay lập tức Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Trung Quốc truy tìm, xét nghiệm những người tiếp xúc với các loại thực phẩm đông lạnh, tuy nhiên những người này không ai dương tính với virus này. Hiện Trung QUốc đã tạm ngừng nhập khẩu thịt từ Brazil và Brazil đang điều tra về thịt gà nhiễm SARS-CoV-2.

Hà Anh (T/H)

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455