Đại án Nhật Cường: Trách nhiệm liên quan của ngành Thuế Hà Nội?

Đại án Nhật Cường Mobile xảy ra trong năm 2019 vừa qua đã khiến hàng loạt quan chức Hà Nội bị bắt. Tuy vậy, dư luận vẫn đặt ra câu hỏi về việc ngành Thuế Hà Nội có chịu trách nhiệm liên đới trong vụ án này khi mà để một thời gian dài Nhật Cường… trốn thuế?

Buôn lậu, trốn thuế và rửa tiền...

Theo một số tài liệu, Nhật Cường Mobile thuộc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật Nhật Cường, được Sở KHĐT Hà Nội cấp giấy phép ĐKKD số 01011.38364, ngày 20-6-2001. Người đại diện pháp luật là ông Bùi Quang Huy, với ngành nghề đăng ký kinh doanh chính là bán buôn thiết bị và linh kiện điện tử, viễn thông...

Đầu tháng 5-2019, Nhật Cường Mobile bị Cơ quan điều tra khám xét cửa hàng điện thoại tại địa chỉ 33 Lý Quốc Sư, Hà Nội. Ngay sau khám xét, một loạt chuỗi cửa hàng Nhật Cường Mobile cũng đóng cửa; các kênh truyền thông của đơn vị này nhanh chóng "biến mất" trên internet. Tuy nhiên, sai phạm của Nhật Cường Mobile dần được cơ quan chức năng làm sáng tỏ. Những dấu hiệu liên quan đến buôn lậu, trốn thuế, rửa tiền và gian lận được C03 - Bộ Công an nhanh chóng ra quyết định khởi tố vụ án buôn lậu và vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Nhật Cường, đồng thời khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam, lệnh khám xét đối với Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường và hàng loạt người liên quan. Cơ quan điều tra xác định Huy và đồng phạm đã thực hiện hành vi phạm tội buôn lậu có tổ chức, xuyên quốc gia và sử dụng 2 hệ thống sổ sách kế toán tài chính để bỏ ngoài sổ sách hàng nghìn tỷ đồng doanh thu.

Công an khám xét cửa hàng điiện thoại Nhật Cường, số 33 Lý Quốc Sư (Hà Nội)

Đến đầu tháng 10-2019, C03 quyết định khởi tố bổ sung vụ án, khởi tố bổ sung Bùi Quang Huy về tội rửa tiền theo Khoản 3, Điều 324, Bộ Luật hình sự, đồng thời khởi tố, bắt tạm giam 10 người khác với vai trò đồng phạm. Đáng chú ý, đến thời điểm này, Bùi Quang Huy đã bị khởi tố về 4 tội danh, gồm: buôn lậu, trốn thuế, rửa tiền và vi phạm quy định về đấu thầu, gây hậu quả nghiêm trọng. Vụ việc sau đó được Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đưa vụ án Nhật Cường Mobile vào diện theo dõi chỉ đạo…

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra mở rộng vụ án, tiếp tục phát hiện Công ty TNHH Giải pháp phần mềm Nhật Cường (Nhật Cường Software) cũng do Bùi Quang Huy dựng lên trong khoảng vài năm trở lại đây, liên tục trúng thầu một loạt dự án công trực tuyến của Hà Nội. Ví dụ: các dự án như Cơ sở dữ liệu dân cư, phần mềm Lưu trú trực tuyến, phần mềm Hộ chiếu Online, đặc biệt là giải pháp Dịch vụ công trực tuyến liên thông ba cấp được triển khai rộng rãi ở Hà Nội.

Chính từ vấn đề này khiến cho nhiều người đặt câu hỏi là vì sao Nhật Cường trúng thầu được các Dự án nêu trên một cách dễ dàng như vây? Liệu đằng sau Nhật Cường có quan chức nào đó ở Hà Nội "nâng đỡ"? Câu hỏi này không khó và ngay sau đó, được Cơ quan chức năng làm rõ. 15 bị can đã bị khởi tố liên quan đến vụ án, trong đó có nhiều quan chức Hà Nội. Điển hình liên quan đến vi phạm quy định đấu thầu của Nhật Cường có 05 người, gồm ông Nguyễn Văn Tứ, nguyên giám đốc sở; ông Nguyễn Tiến Học, cựu phó giám đốc; bà Phạm Thị Thu Hường, chánh Văn phòng sở; bà Phạm Thị Kim Tuyến, trưởng Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở KHĐT Hà Nội và ông Lê Duy Tuấn, giám đốc kinh doanh Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Đông Kinh…

Trách nhiệm Cục thuế Hà Nội tới đâu?

Từ vụ án bị khởi tố, bắt tạm giam một loạt cán bộ có liên quan nêu trên nhưng dư luận vẫn còn đặt ra những dấu hỏi lớn, đó là không chỉ cán bộ tiếp tay trong những thương vụ đấu thầu các dự án cho Nhật Cường trúng thầu mà một vấn đề nữa cũng cần phải làm sáng tỏ, đó là trách nhiệm của ngành Thuế Hà Nội tới đâu khi để một thời gian dài Nhật Cường… trốn thuế?

Vấn đề trốn thuế này cũng được chính cơ quan chức năng chỉ rõ trong những tài liệu điều tra. Theo đó, trong những năm qua, Nhật Cường chỉ báo lãi vài trăm triệu đồng trong khi doanh thu của Công ty này được cập nhật lên tới hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.

Có những điểm đáng ngờ dễ phát hiện đó là năm 2018, Nhật Cường báo lãi tăng đột biến 31,5% so với năm 2017, lần đầu vượt ngưỡng 1 tỷ đồng và là mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại trước khi bị “xộ khám”. Trong khi đó, doanh thu năm 2018 của Nhật Cường gần như không thay đổi nhiều so với năm 2017, ở mức 347,5 tỷ đồng. Nhưng nhìn vào những con số, cho thấy lợi nhuận tăng trưởng nhanh hơn doanh thu, biên lợi nhuận của Nhật Cường đã được cải thiện đáng kể trong năm 2018, thế nhưng nhiều chuyên gia đánh giá rằng con số này vẫn ở mức rất thấp, chỉ vỏn vẹn 0,3%.

Nếu một người am hiểu về tài chính sẽ khá ngạc nhiên khi Nhật Cường công bố doanh thu cao ngưởng lên đến hàng trăm tỷ đồng, nhưng lợi nhuận thì báo lãi vài trăm triệu là rất đáng ngờ và càng dễ dàng nhận thấy những bất bình thường khi những năm gần đây Nhật Cường báo tăng vọt về doanh thu cũng như lợi nhuận. Thế nhưng vì sao cơ quan Thuế không hề phát hiện ra, hay còn có "góc khuất" nào đó? Câu hỏi này có lẽ chỉ có chính Ngành thuế mới có câu trả lời được.

Trong khi đó, PGS.TS Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá (Bộ Tài chính) cũng nhận định rằng, việc những doanh nghiệp như Nhật Cường Mobile trốn thuế có trách nhiệm không nhỏ của cơ quan quản lý thuế là Cục Thuế Hà Nội.

“Cục Thuế Hà Nội chưa làm tròn trách nhiệm thanh tra, kiểm tra, giám sát việc kê khai thuế và chấp hành chính sách pháp luật về thuế đối với Nhật Cường Mobile, khiến ngân sách bị thất thu, môi trường kinh doanh bị ảnh hưởng tiêu cực” - PGS.TS Ngô Trí Long nói với báo giới như vậy.

Thiết nghĩ, ngành thuế buộc phải tìm ra câu trả lời cho vấn đề của Nhật Cường…

Chiều 25/6, tại cuộc họp báo của Bộ Công an về tình hình, kết quả công tác 6 tháng đầu năm, lãnh đạo Bộ Công an đã giải đáp thắc mắc của báo chí xung quanh tiến độ điều tra vụ án xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường), và Cơ quan điều tra có xem xét trách nhiệm của các cơ quan có liên quan như Cục trưởng Cục thuế Hà Nội, trong giai đoạn công ty này tổ chức trốn thuế hay không.

Trung tướng Lương Tam Quang - Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, hiện nay Bộ Công an vẫn đang chỉ đạo Cơ quan điều tra phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan truy bắt bằng được Bùi Quang Huy - Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường.

Thứ trưởng Bộ Công an cũng khẳng định Bộ này đang thu thập, xác minh tài liệu, bởi đây là vụ án rất nghiêm trọng, được Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng chỉ đạo.

“Cơ quan cảnh sát điều tra đang thu thập và được sự chỉ đạo rất chặt chẽ của Ban chỉ đạo Trung ương. Chúng tôi chưa đưa ra được thông tin cụ thể, khi có kết luận điều tra sẽ công khai lên phương tiện thông tin đại chúng”, ông Lương Tam Quang cho hay.

Được biết, trong giai đoạn từ năm 2017 - 2019, Cục trưởng Cục thuế Hà Nội là ông Nguyễn Thế Mạnh. Từ cuối tháng 3/2019, Bộ Tài chính đã bổ nhiệm ông Mai Sơn làm Cục trưởng Cục thuế Hà Nội.

PV

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455