Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

10:57 01/06/2022

Đại biểu chỉ rõ tình trạng "tay trong", lợi ích nhóm trong đấu giá đất để rút ruột ngân sách

Theo đại biểu Nguyễn Thị Thủy, sẽ không thể tác động được vào cuộc đấu giá nếu như không có “tay trong”. Ở mức độ vi phạm đơn giản thì cung cấp thông tin, tiết lộ thông tin để có thể trúng giá rẻ. Ở mức độ vi phạm nghiêm trọng hơn là sự cấu kết với những người có thẩm quyền để tạo thành nhóm lợi ích rút ruột của nhà nước.

Phát biểu trong phiên thảo luận sáng nay (1/6) liên quan đến kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển KT-XH và NSNN năm 2021, nhiều đại biểu đã nêu các ý kiến liên quan đến vấn đề giá đất, đấu giá đất.

Đại biểu Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn) đã chỉ rõ 4 vấn đề theo đại biểu là những góc khuất, những tiêu cực trong đấu giá quyền sử dụng đất thời gian qua.

Đại biểu chỉ rõ tình trạng tay trong lợi ích nhóm trong đấu giá đất để rút ruột ngân sách
Đại biểu Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn). Ảnh: Quochoi.vn

Cụ thể, đại biểu chi rằng, đầu tiên là tình trạng thắng thầu bỏ cọc, thổi giá đất lên cao. Đại biểu nêu rõ, việc thắng thầu bỏ cọc không còn là chuyện hiếm trong đấu giá đất ở nước ta. Không ít nhà đầu tư đã lợi dụng chiêu trò này thắng với mức đấu giá cao chót vót, sau đó bỏ cọc nhằm kích giá đất, thổi giá đất để thao túng thị trường, làm lợi cho một nhóm thiểu số.

Đại biểu cho rằng điều này dẫn đến nhiều hệ lụy như đẩy giá đất, có những nhà đầu tư lợi dụng để nâng giá trị cổ phiếu trái phiếu và nguy hiểm hơn là có những người còn lợi dụng để đánh võng giá trị tài sản bảo đảm cho các khoản vay ngân hàng. Việc giá đất bị đẩy lên quá cao cùng với giá ảo sẽ khiến cho giấc mơ an cư của những người có thu nhập thấp ngày càng trở nên xa vời, đại biểu nhấn mạnh.

Thứ hai, tình trạng quân xanh, quân đỏ, thông đồng để dìm giá tại nhiều phiên đấu giá đất. Đại biểu chỉ rõ các thủ đoạn trong đấu giá đất, giá của lô bị thao túng gây ra những thiệt hại rất lớn cho tài sản của Nhà nước chứ không chỉ đơn thuần là những vi phạm về quy định về đấu giá, đấu thầu.

Thứ ba, tình trạng bắt tay ngầm rút ruột tài sản Nhà nước. Theo đại biểu Nguyễn Thị Thủy, sẽ không thể tác động được vào cuộc đấu giá nếu như không có “tay trong”. Ở mức độ vi phạm đơn giản thì cung cấp thông tin, tiết lộ thông tin để có thể trúng giá rẻ. Ở mức độ vi phạm nghiêm trọng hơn là sự cấu kết với những người có thẩm quyền để tạo thành nhóm lợi ích rút ruột của nhà nước.

Thứ tư, tình trạng móc ngoặc trong thẩm định giá. Đại biểu nêu rõ, thẩm định giá là một khâu vô cùng quan trọng trong đấu giá đất. Tuy nhiên, nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng, pháp luật đã trao cho tổ chức này chức năng quá lớn, trong khi cơ chế kiểm soát lại hết sức lỏng lẻo. Đây chính là một trong những nguyên nhân dẫn tới nhiều sai phạm trong thẩm định giá nói chung và thẩm định giá đất nói riêng.

Nêu rõ những chiêu trò quân xanh, quân đỏ, thông đồng dìm giá, thắng thầu bỏ cọc, đánh võng giá đất, thổi giá đất nêu trên đã gây ra những hệ lụy rất lớn với kinh tế xã hội, đại biểu Nguyễn Thị Thủy đề nghị cần phải mạnh tay xử lý.

Theo đó, đại biểu kiến nghị Chính phủ cần phải tăng cường kiểm soát chặt chẽ hơn nữa và tăng cường chỉ đạo thanh tra, kiểm tra thường xuyên hơn đối với hoạt động này; đồng thời, kiến nghị Bộ Công an chọn một số phiên đấu giá đất để xác minh, điều tra làm rõ nhằm tăng tính răn đe, phòng ngừa vi phạm tội phạm trong hoạt động này.

Đại biểu chỉ rõ tình trạng tay trong lợi ích nhóm trong đấu giá đất để rút ruột ngân sách
Đại biểu Phan Thái Bình (Quảng Nam). Ảnh: Quochoi.vn

Cũng nêu ý kiến liên quan đến thị trường bất động sản, kiến nghị giải pháp nhằm đảm bảo các thị trường này phát triển ổn định, lành mạnh, Đại biểu Phan Thái Bình (Quảng Nam) đề nghị Quốc hội, Chính phủ sớm hoàn thiện hành lang pháp lý về đất đai, về thuế, trong đó quy định rõ nguyên tắc xác định giá đất theo giá thị trường đúng theo quy định của Luật Đất đai. UBND các tỉnh, thành phố phải cập nhật đúng, đủ, kịp thời giá đất theo sát giá đất thị trường vào bảng giá đất nhà nước để làm căn cứ tính thuế trong hoạt động kinh doanh chuyển nhượng bất động sản và tính chi phí bồi thường hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất cho người dân, đảm bảo sự công bằng bình đẳng trong các mối quan hệ này. 

Bên cạnh đó, đại biểu đề nghị Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế quy định rõ các biện pháp chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản để cơ quan thuế địa phương thực hiện nhất quán, đảm bảo tính thống nhất, công khai, minh bạch, tránh tình trạng lạm quyền, nhũng nhiễu, gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp, nhằm góp phần đưa thị trường bất động sản phát triển lành mạnh.

Tại sao Luật Quy hoạch thực hiện 3 năm lại phải chịu sự giám sát tối cao của Quốc hội

Tại sao Luật Quy hoạch thực hiện 3 năm lại phải chịu sự giám sát tối cao của Quốc hội

Đại biểu Phạm Trọng Nhân - Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Dương đặt vấn đề Tại sao mới chỉ sau 3 năm thi hành Luật Quy hoạch lại phải chịu sự giám sát tối cao của Quốc hội Theo vị đại biểu số lượng các tổ chức tư vấn chuyên gia tư vấn có đủ năng lực trình độ chuyên môn làm quy hoạch thích hợp không nhiều để đáp ứng được yêu cầu trong khi danh mục quy hoạch là rất lớn

Hải Minh

Theo dõi Thương Trường trên