Đại gia nào đứng sau siêu doanh nghiệp vốn 128.000 tỷ đồng tại Việt Nam?

Theo thông tin trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, tính đến thời điểm cuối năm 2020, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư và Thương mại Toàn Cầu hiện đã có vốn điều lệ tới 128.000 tỷ đồng dù mới thành lập được 2 năm.

Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, tính đến thời điểm cuối năm 2020 cho biết, CTCP Tập đoàn Đầu tư và Thương mại Toàn Cầu (Đầu tư và Thương mại Toàn Cầu) có tổng tài sản trên sổ sách lên đến 127.900 tỷ đồng (tương đương 5,5 tỷ USD).

CTCP Tập đoàn Đầu tư và Thương mại Toàn Cầu được thành lập ngày 9/11/2018. Công ty có địa chỉ tại 143 Trích Sài, phường Bưởi, quận Tây Hồ, TP Hà Nội. Theo tìm hiểu, Đầu tư và Thương mại Toàn Cầu được thành lập ban đầu với vốn điều lệ 132 tỷ đồng. 

Việc tổng tài sản của công ty Đầu tư và Thương mại Toàn Cầu được ghi nhận trên sổ sách là điều gây bất ngờ. Tính đến cuối năm ngoái, tổng tài sản của công ty tương đương mức vốn chủ sở hữu và không thay đổi gì so với thời điểm góp vốn. Điều này có nghĩa công ty gần như không có hoạt động sau một năm rưỡi tăng vốn khủng.

Đại gia nào đứng sau siêu doanh nghiệp vốn 128000 tỷ đồng tại Việt Nam

Theo đăng ký kinh doanh, công ty Đầu tư và Thương mại Toàn Cầu có ngành nghề kinh doanh chính là bán lẻ hàng hoá, cụ thể là bán lẻ vàng, bạc, đá quý. Người đại diện pháp luật, kiêm Tổng giám đốc Đầu tư và Thương mại Toàn Cầu là ông Bùi Văn Việt, một trong những cổ đông góp vốn sáng lập.

Ông Bùi Văn Việt hiện còn là đại diện của hai tổ chức khác: Công ty TNHH Liên doanh Việt Pháp (Hà Giang) và Xí nghiệp Mây tre lá của Thương binh và Người tàn tật (Hà Nội).

Tính đến hết năm 2020, vốn chủ sở hữu của Đầu tư và Thương mại Toàn Cầu lọt top 5 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, sau Vingroup (135.853 tỷ đồng), Samsung Electronics Việt Nam (229.498 tỷ đồng), EVN (240.236 tỷ đồng) và Samsung Electronics Thái Nguyên (274.193 tỷ đồng). Vốn chủ của Đầu tư và Thương mại Toàn Cầu cũng vượt Vietnam Beverage, công ty được lập ra nhằm phục vụ cho thương vụ ThaiBev mua lại cổ phần Sabeco trị giá gần 5 tỷ USD; trên Vietcombank (98.859 tỷ đồng), Formosa Hà Tĩnh (93.408 tỷ đồng), Vinhomes (89.685 tỷ đồng)...

Về cổ đông,  ông David Aristotle Phan cư trú tại Beverly Hills, bang California (Mỹ) nắm giữ tỷ lệ sở hữu cao nhất 40%, tương đương tổng giá trị cổ phần là 52.800 tỷ đồng.

Đại gia nào đứng sau siêu doanh nghiệp vốn 128000 tỷ đồng tại Việt Nam
Ông David Aristotle Phan trên LinkedIn.

Theo thông tin tự giới thiệu trên LinkedIn, ông David Aristotle Phan từng theo học lĩnh vực khoa học máy tính từ những năm 1970-1980 tại Mỹ và nhận bằng Thạc sỹ tại trường Đại học Illinois, Tiến sỹ Khoa học máy tính tại Học viện Công nghệ Massachusetts và Tiến sỹ khoa học nghiên cứu ứng dụng vật lý tại trường Đại học Missouri-Columbia.

Cuối thập niên 90, ông Phan kết thúc công việc giảng dạy dưới cương vị là Giáo sư tại trường đại học và tập trung làm việc tại các doanh nghiệp. Hiện tại, ông Phan đang hoạt động tại một số tổ chức như Chủ tịch kiêm CEO của Sophy Investments Ltd.; Giám đốc tài chính (CFO) của Marvel 3-D Films; Chủ tịch HĐQT của Humanity Film Media Inc...

Trong đó, Humanity Film Media Inc. được miêu tả là một đơn vị hoạt động sản xuất phim tài liệu về lịch sử Châu Á. Định hướng của đơn vị này là liên doanh với một số hãng phim của Hollywood để thiết kế "một phim trường Châu Á tại Vịnh Hạ Long, Việt Nam".

Hiện tại, ông Phan đang hoạt động tại một số tổ chức như Chủ tịch kiêm CEO của Sophy Investments Ltd.; Giám đốc tài chính (CFO) của Marvel 3-D Films; Chủ tịch HĐQT của Humanity Film Media Inc...

Đáng chú ý, Sophy Investments Ltd. và ông Phan cùng xuất hiện trong "Hồ sơ Panama" -một trong những bộ tài liệu điều tra của Liên đoàn nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) về các công ty offshore (công ty ngoại biên), tiết lộ hàng trăm nghìn cá nhân và doanh nghiệp lợi dụng các thiên đường thuế, có thể nhằm mục đích trốn thuế và rửa tiền.

Trên website của mình, Sophy Investments Ltd. mô tả chi tiết cách thức cho ra tỷ suất sinh lời 20%/tháng từ dòng vốn của các nhà đầu tư. Mô hình tiếp theo giống như kinh doanh đa cấp theo kiểu "kim tự tháp", tức khi nhà đầu tư giới thiệu thêm một nhà đầu tư mới, họ sẽ nhận về lợi nhuận 10% từ chính giá trị khoản đầu tư của nhà đầu tư mới.

Đặc biệt, sau khi giới thiệu, nhà đầu tư còn nhận về 10% trên tổng lợi nhuận của nhà đầu tư mới hình thành trong tương lai.

Ngoài ra, Sophy Investments Ltd. còn mời gọi với những câu từ như "trở thành triệu phú sau 5 năm với chỉ 10.000 USD ban đầu. Còn nếu bạn có điều kiện để bắt đầu với 100.000 USD, thời gian rút ngắn chỉ còn 2,5 năm để đạt giấc mơ triệu đô".

Sophy Investments Ltd. nhắm đến các nhà đầu tư chịu chi từ 10.000 USD đến 1 triệu USD và hứa đem lại lợi tức trung bình 20%/tháng, cam kết tạo ra 237 triệu USD sau một năm vận hành trên toàn cầu.

Để khiến nhà đầu tư an tâm, Sophy Investments Ltd. cho biết mình là một mảng kinh doanh của Swiss Mutual Fund (1948), được giới thiệu là "một thương hiệu đầu tư hơn 60 năm". Công ty này cũng chủ yếu nhận hỗ trợ từ Swiss Mutual Fund.

Năm 2009, Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) ra cảnh báo với nhà đầu tư rằng Swiss Mutal Fund (1948) thực tế là một tổ chức lừa đảo trên nền tảng internet hoạt động trên toàn thế giới với lợi tức lên đến 300% trong vòng 15 tháng kể từ khi đầu tư. Quỹ này còn có tên gọi khác như "Swiss Cash" hay "Swisscash".

Trong những năm 2008-2011, biến thể của loại hình đầu tư này gây chấn động truyền thông Malaysia. Một báo cáo của Uỷ ban Chứng khoán Malaysia cho biết Swiss Mutal Fund không tạo ra lợi nhuận như cam kết mà lừa đảo các nhà đầu tư lên tới 83 triệu USD.

Hồng Quang (t/h)

Bình luận bài viết

Tại dự thảo hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển đường bộ cao tốc giai đoạn 2021-2025, Bộ GTVT đề xuất thay đổi quy định “vốn nhà nước tham gia không quá 50% tổng mức đầu tư của dự án”.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu UBND tỉnh Bắc Giang làm việc, thống nhất với Bộ Giao thông vận tải để xem xét, đưa Dự án xây dựng mở rộng cầu Xương Giang trên tuyến cao tốc Hà Nội-Bắc Giang và cầu Cẩm Lý trên Quốc lộ 37 vào danh mục các dự án sử dụng nguồn vốn ODA Hàn Quốc giai đoạn 2023-2026.

Lũy kế 8 tháng đầu năm 2021, MWG ghi nhận doanh thu thuần hợp nhất là 78.495 tỷ đồng (tăng 8% so với cùng kỳ) và lợi nhuận sau thuế là 3.006 tỷ đồng (tăng 12% so với cùng kỳ).

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) năm 2020 phải đảm bảo phù hợp với thực tiễn, bảo đảm công tác quản lý nhà nước về môi trường nhưng hạn chế tối đa tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Sự kiện ký kết 4 bên giữa Bamboo Airways và các đối tác tại Los Angeles được kỳ vọng sẽ mở ra một trang mới trong hợp tác kinh tế, hàng không, thương mại, du lịch và giao lưu giữa các thành phố của Việt Nam với thủ phủ của bang California, Mỹ.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455