Đại gia thép Posco bị nghi nhập lậu phụ tùng ôtô

Phủ nhận cáo buộc nhập lậu của hải quan, Posco SS Vina nói lô hàng phụ tùng ôtô nhập về chỉ để làm nguyên liệu sản xuất.

Đại gia thép Posco bị nghi nhập lậu phụ tùng ôtô

Công ty TNHH Posco SS Vina, doanh nghiệp sản xuất thép thuộc Tập đoàn Posco - 

hãng sản xuất thép lớn nhất Hàn Quốc

Ngày 23/10, Tổng cục Hải quan cho biết đang điều tra làm rõ dấu hiệu vi phạm của Công ty TNHH Posco SS Vina, doanh nghiệp sản xuất thép thuộc Tập đoàn Posco, có văn phòng và nhà máy tại khu công nghiệp Phú Mỹ 2, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Theo Hải quan, ngày 14/9 và 26/9, doanh nghiệp này mở tờ khai nhập khẩu tại Chi cục cửa khẩu cảng Cái Mép cho hai lô hàng với 15 container, theo khai báo là phế liệu, mảnh vụn sắt, thép. Những lô hàng trên đều được Posco mua của công ty STAMCORP INTERNATIONAL – trụ sở tại Singapore và được chuyển từ cảng Melbourne (Australia) về Việt Nam.

Đại gia thép Posco bị nghi nhập lậu phụ tùng ôtô

Sau kiểm tra, bên cạnh phế liệu, cơ quan hải quan phát hiện 3 container của lô hàng mở tờ khai ngày 14/9 có hàng mới chưa qua sử dụng, nghi vấn là phụ tùng ôtô. Một container mở tờ khai ngày 26/9 cũng có một số kiện chứa là các loại ốc vít được đóng nguyên trong hộp, còn nguyên nhãn, mác chưa qua sử dụng

Do đó, Hải quan xác định, 4 container này có 26 pallet (kích thước 0,7m x 1m x 1,1m) còn nguyên vẹn, trên đó là các hộp các tông bên trong chứa hàng hóa được xác định là phụ tùng ôtô (ốc vít, đĩa phanh xe ô tô các loại) còn nguyên vỏ hộp, nhãn mác, phiếu hướng dẫn kèm theo, các pallet được cuốn nylon bảo vệ bên ngoài. 

Theo VnExpress trong cuộc phỏng vấn vào sáng 24/10, ông Sook-won Yoon – Giám đốc khối vận hành Posco SS Vina cho biết, thông tin doanh nghiệp này buôn lậu phụ tùng ôtô là không chính xác.

Theo ông Yoon, Posco mua phế liệu thép từ các nhà cung cấp để làm nguyên liệu trong lò hồ quang điện EAF, phục vụ sản xuất các sản phẩm thép. Mỗi năm, công ty nhập hơn một triệu tấn thép phế liệu, trong đó hơn 80% từ Nhật, Australia, Singapore, Mỹ. Gần đây, Posco SS Vina đã đẩy mạnh hoạt động mua phế liệu nên mới gặp sự cố trên.

Đại diện Posco SS Vina cho biết, theo xác nhận thông tin của nhà cung cấp tại Australia, những phụ tùng ôtô này đã không đáp ứng được tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Do đó, chúng được coi là sản phẩm lỗi, sau đó được xử lý như là phế liệu và xuất khẩu ra nước ngoài. Posco SS Vina đã nộp cho Hải quan những thông tin xác nhận của nhà cung cấp tại Australia bằng văn bản.

Ông Yoon khẳng định, việc nhập khẩu lô hàng phế liệu của Posco không nhằm mục đích nào khác ngoài để làm nguyên liệu trong EAF.

“Chúng tôi sẽ thu thập thêm các bằng chứng từ nhà sản xuất, ví dụ, lý do những phụ tùng này bị loại bỏ và mẫu phụ tùng đủ điều kiện sử dụng cho ôtô. Chúng tôi tin tưởng vào hoạt động điều tra đúng quy định của các cơ quan có thẩm quyền và chờ đợi kết luận của Hải quan”, ông Yoon chia sẻ.

Toàn bộ số hàng hoá trên đã được niêm phong và được Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cái Mép bảo quản tại bãi kiểm hoá của cảng CMIT.

Khánh Vân (T/H)

Bình luận bài viết

Đến nay nhiều ngân hàng đã công bố báo cáo tài chính quý II/2021. Ngoài bức tranh lợi nhuận có nhiều bất ngờ thì những con số nợ xấu của các ngân hàng cũng dần “lộ diện”.

Sở Nội vụ Hải Phòng đề xuất với UBND thành phố về việc tạm dừng Đề án chuyển đổi huyện An Dương thành đơn vị hành chính quận.

Phân khu C1 có quy mô dân số từ 175.000 - 183.000 người, là phân khu thành phần phía Nam của Khu đô thị phía Tây cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu, phát triển đô thị, cảnh quan, môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu.

HĐQT CTCP Tập đoàn KIDO (MCK: KDC) vừa thông qua nghị quyết chia cổ tức bằng tiền mặt đợt 2 cho năm 2020 và triệu tập đại hội bất thường theo hình thức trực tuyến để chia cổ phiếu thưởng năm 2021 từ nguồn cổ phiếu quỹ.

Khu đô thị nghỉ dưỡng Đồi Ngô 1 có quy mô khoảng 60 ha thuộc xã Chu Điện và xã Yên Sơn, giáp sân golf và nghỉ dưỡng Bắc Giang, đường tỉnh 393.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455