Tin nóng:

Đại học Thái Nguyên nghiên cứu thành công bộ sinh phẩm phát hiện SARS-CoV-2

Chiều 18/8, UBND tỉnh Thái Nguyên công bố kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ “Nghiên cứu và phát triển bộ sinh phẩm phát hiện SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime PCR” do nhóm các nhà khoa học đến từ Trường Đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên và Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên thực hiện.

Đây là kết quả của đề tài “Nghiên cứu và phát triển bộ sinh phẩm phát hiện SARS-CoV-2 virus bằng kỹ thuật Realtime PCR” được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt giũa tháng 5 trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát. Tỉnh giao Đại học Thái Nguyên là cơ quan chủ trì thực hiện nhiệm vụ, Sở Khoa học và Công nghệ là cơ quan quản lý nhiệm vụ.

Đại học Thái Nguyên thành lập nhóm nghiên cứu gồm 13 thành viên các trường đại học có liên quan. Trường cũng giao cho TS Nguyễn Phú Hùng, Đại học Khoa học (Đại học Thái Nguyên) làm chủ nhiệm. Thời gian thực hiện là 3 tháng (từ tháng 5 đến tháng 8/2020).

Đại học Thái Nguyên nghiên cứu thành công bộ sinh phẩm phát hiện SARSCoV2

Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thái Nguyên - ông Phạm Quốc Chính cho biết, bộ sinh phẩm của tỉnh Thái Nguyên đã đạt được các tiêu chuẩn về chất lượng của sinh phẩm chẩn đoán như độ nhạy lâm sàng đạt 100%; độ đặc hiệu lâm sàng đạt 100%; độ đặc hiệu phân tích đạt 100%; ngưỡng phát hiện cao; độ bền (ổn định) ở điều kiện khắc nghiệt (2 - 8oC) trong 72 tiếng.

Đặc biệt, thời gian thực hiện phản ứng Realtime PCR dao động từ 1 tiếng đến 1 tiếng 15 phút tùy theo từng hệ thống PCR, nhanh hơn so với hầu hết các bộ kit Realtime PCR hiện nay từ 25 - 30 phút.

Giá thành dự kiến cũng sẽ giảm khoảng 15 - 30% so với một số bộ kit đang được sử dụng hiện nay.

Kết quả, nhóm nghiên cứu tối ưu hóa được bộ sinh phẩm để đạt tới độ nhạy là 100%. Kết quả kiểm định độc lập tại Viện kiểm định Quốc gia Vắc xin và sinh phẩm Y tế cũng đạt 100%. Các phân tích, đánh giá trên mẫu lâm sàng cũng như kết quả kiểm định quốc gia chỉ ra rằng bộ kit có độ đặc hiệu lâm sàng đạt 100%.

Các thử nghiệm và đánh giá cho thấy bộ sinh phẩm không phát hiện nhầm các chủng virus hoặc vi khuẩn có trong đường hô hấp của người. Điều này khẳng định bộ sinh phẩm có độ đặc hiệu phân tích đạt 100%.

Các thử nghiệm nghiệm khảo sát được thực hiện tại nhiệt độ của điều kiện vận chuyển từ 2-80 độ C trong 72 giờ cho thấy, bộ sinh phẩm giữ nguyên được chất lượng so với điều kiện chuẩn âm 200 độ C. Điều này là rất quan trọng khi vận chuyển sinh phẩm từ nơi sản xuất tới nơi sử dụng.

Hiện Việt Nam đang có 3 bộ kit Realtime RT-PCR đã được cấp phép do Công ty Việt Á, Công ty Sao Thái Dương và Tập đoàn Vin Group sản xuất. Tuy nhiên, hiện nay, tình hình dịch bệnh trong nước diễn biến phức tạp, số lượng bộ kit được sản xuất chưa đủ để đáp ứng nhu cầu.

Do vậy, việc tỉnh Thái Nguyên chủ động nghiên cứu, phát triển được bộ sinh phẩm xét nghiệm virus SARS-Cov-2 có ý nghĩa lớn, góp phần quan trọng trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Kiều Ngân

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455