Đắk Lắk: 70 lao động Trung Quốc đang làm việc "chui" ở các dự án điện gió

Những lao động người Trung Quốc này đang làm việc tại 4 dự án điện gió ở địa bàn huyện Krông Búk (tỉnh Đắk Lắk) chưa được cấp giấy phép lao động hoặc giấy xác nhận người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động.

Sáng 20/5, đại diện Sở Lao động - Thương binh, Xã hội tỉnh Đắk Lắk cho biết, vừa có buổi làm việc với đại diện 4 nhà đầu tư và Nhà thầu của 4 dự án Nhà máy điện gió Krông Búk 1, 2 và Nhà máy điện gió Cư Né 1, 2 về vấn đề tình hình người lao động nước ngoài làm việc tại các dự án. 

Buổi làm việc có ông Ma Huan (quốc tích Trung Quốc) là người được 4 nhà đầu tư các Dự án điện gió tại huyện Krông Búk ủy quyền; ông Liao Ran - Phó Giám đốc (quốc tịch Trung Quốc, Đại diện nhà thầu thi công các Nhà máy điện gió).

Hiện có đến 70 người lao động nước ngoài (quốc tịch Trung Quốc) đang làm việc cho các dự án Nhà máy điện gió trên địa bàn huyện Krông Búk.

Những người lao động nước ngoài này chưa được cấp giấy phép lao động hoặc giấy xác nhận người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động. Như vậy, số lao động nước ngoài này đã vi phạm pháp luật lao động về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Đắk Lắk 70 lao động Trung Quốc đang làm việc chui ở các dự án điện gió
Ảnh minh họa

Theo thông tin từ Phòng An ninh Kinh tế (Công an tỉnh Đắk Lắk) thì có đến 78 người quốc tịch Trung Quốc đang làm việc tại các dự án điện gió ở huyện Krông Búk và thông qua 18 doanh nghiệp bảo lãnh (trong đó có một số doanh nghiệp thuộc ngành điện).

Tuy nhiên đại diện 4 nhà thầu trên xác nhận, chỉ có 70 người đang làm việc ở Đắk Lắk, 8 người khác đang làm việc ở Gia Lai và Trà Vinh điều động đến hỗ trợ; số nhập cảnh tháng 4.2021 là 9 người.

Các nhà thầu cho biết trước khi đưa người nước ngoài vào làm việc đã tìm hiểu các quy định của pháp luật Việt Nam về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam thông qua mạng internet, nhưng do không biết ngôn ngữ Việt Nam nên chưa tìm hiểu hết, bên cạnh đó do dịch bệnh COVID-19 nên không có nhân lực am hiểu pháp luật Việt Nam, do đó nhà thầu mới đưa người nước ngoài vào làm việc.

Phía nhà thầu cũng xác nhận là việc đưa người nước ngoài vào làm việc khi chưa được cấp giấy phép lao động là chưa đúng với quy định và vi phạm pháp luật về lao động của Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Phòng Lao động, Việc làm và Giáo dục Nghề nghiệp (Sở Lao động - Thương binh, Xã hội) Đắk Lắk hướng dẫn cụ thể cho các doanh nghiệp thực hiện đầy đủ các thủ tục về người lao động nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam theo quy định của pháp luật.

Đồng thời đề nghị nhà đầu tư và nhà thầu khi chưa hoàn thành các thủ tục cấp phép không được đưa thêm lao động nước ngoài vào vào làm việc; quản lý số lao động đã vào thực hiện các quy định về cư trú, an ninh trật tự, không được di chuyển đến các địa phương, khu vực ngoài phạm vi thực hiện dự án.

LÊ HÀ

Bình luận bài viết

Tại chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19, cảnh sát Ninh Thuận đã bắt giữ một thanh niên cất giấu ma túy trong người.

Tối 30/7, thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, thành phố tiếp tục ghi nhận thêm 41 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 nâng con số mắc trong ngày lên 119 trường hợp.

TP.HCM và Bình Dương là hai địa phương được Bình Định cử các bác sĩ vào để hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19.

Vụ việc nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk (Đắk Lắk ) xảy ra mâu thuẫn, xô xát với nhân viên cây xăng, cơ quan Công an cho biết đã có dấu hiệu hình sự.

Tối 30/7, Bộ Y tế công bố thêm 3.657 ca mắc COVID-19, TP Hồ Chí Minh vẫn nhiều nhất với 1.542 ca. Tổng số mắc trong ngày là 8.649 ca.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455