Tin nóng:

Đắk Lắk: Còn gần 130 tỷ đồng tiền nợ đọng BHXH của các doanh nghiệp

Trong những tháng cuối năm, BHXH tỉnh Đắk Lắk sẽ nỗ lực truy thu số tiền nợ đọng BHXH gần 130 tỷ đồng của các doanh nghiệp để bảo đảm quyền lợi cho người lao động... Nếu doanh nghiệp không trả nợ đọng thì BHXH bắt buộc sẽ tiến hành thu thập hồ sơ, hoàn thiện các bước chuyển sang cơ quan công an đề nghị điều tra, khởi tố theo quy định

Thống kê của BHXH tỉnh Đắk Lắk, chỉ trong 9 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh Đắk Lắk có tổng số nợ BHXH (gồm Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp) gần 200 tỷ đồng.

Riêng khối doanh nghiệp chiếm nhiều nhất khi đang nợ 129 tỷ đồng (kể cả lãi) trong tổng số gần 200 tỉ đồng tiền nợ BHXH trong 9 tháng đầu năm 2020.

Đắk Lắk Còn gần 130 tỷ đồng tiền nợ đọng BHXH của các doanh nghiệp
Nhiều đơn vị, doanh nghiệp nợ hàng trăm triệu đồng tiền BHXH với thời gian nợ kéo dài. Ảnh VOV

Một số đơn vị, Doanh nghiệp nợ tiền BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN lớn và thời gian nợ kéo dài (số liệu tính đến ngày 30/9/2020) gồm; Công ty Cổ phần Đường bộ Đắk Lắk nợ gần 7 tỉ đồng, thời gian nợ 41 tháng; Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư Xây dựng Công trình 1 nợ hơn 3,2 tỉ đồng thời gian nợ 112 tháng.

Công ty cổ phần Thép Đông Nam Á có tổ số nợ hơn 3 tỉ đồng, thời gian  nợ 5 tháng; Công ty cổ phần và Đầu tư xây dựng Thành Đô nợ hơn 3 tỉ đồng, thời gian nợ 106 tháng.

Công ty TNHH tư vấn xây dựng Việt Khôi nợ hơn 1, tỉ đồng, thời gian nợ 72 tháng; Công ty cổ phần chế biến gổ Cao su Đắk Lắk nợ gần 2 tỉ đồng, thời gian nợ 48 tháng.

Ngoài ra còn rất nhiều đơn vị, Doanh nghiệp nợ hàng trăm triệu đồng tiền BHXH với thời gian nợ kéo dài.

Ông Trương Văn Sáng - Giám đốc BHXH Đắk Lắk cho biết; các đơn làm cam kết này sẽ là căn cứ để đối chiếu xem xét việc thực hiện đóng BHXH của các đơn vị. 

“Nếu doanh nghiệp không trả nợ đọng thì BHXH bắt buộc sẽ tiến hành thu thập hồ sơ, hoàn thiện các bước chuyển sang cơ quan công an đề nghị điều tra, khởi tố theo quy định”- ông Sáng nhấn mạnh. 

Ông Huỳnh Kim Tưởng - Phó phòng Quản lý thu, BHXH Đắk Lắk - cho biết, trong các tháng đầu năm 2020, công tác thu BHXH trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng tiêu cực bởi tình hình dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, phải cắt giảm lao động, ngừng hoạt động.

Bên cạnh đó, giá cả một số mặt hàng nông sản chủ lực của địa phương như: cà phê, cao su … biến động thất thường đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, nhiều doanh nghiệp hoạt động kém hiệu quả, thua lỗ kéo dài, phải ngừng sản xuất, không có khả năng đóng BHXH cho người lao động... dẫn tới công tác thu BHXH gặp nhiều khó khăn.

Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp đăng ký thành lập nhưng khi đến kiểm tra thì không có trụ sở giao dịch hoặc thành lập xong không hoạt động hay hoạt động thời gian ngắn rồi giải thể.  Ngoài ra còn có tình trạng doanh nghiệp đăng ký tham gia BHXH, BHYT để được đấu thầu công việc, sau đó ngừng tham gia, ngừng giao dịch trong thời gian dài. 

Với tình trạng nợ quá nhiều như trên, phía BHXH  tỉnh Đắk Lắk đã tham mưu cho UBND tỉnh này phát hành văn bản nhắc nhở các đơn vị nợ BHXH kéo dài làm ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của người lao động.

Những đơn vị nợ từ 3 tháng trở lên sẻ thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra, lập biên bản vi phạm, báo cáo cho cấp ủy, chính quyền và cơ quan quản lý cấp trên để chỉ đạo và kiên quyết xử lý hành chính, xử phạt. Hiện nay một số đơn vị đã có cam kết với BHXH Đắk Lắk sẽ trả dần số nợ như; Công ty Cổ phần Xây dựng điện VNECO 8, Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư Xây dựng Công trình 1, Công ty Cổ phần Đường bộ Đắk Lắk… 

Phương Lê (T/H)

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455