Đắk Lắk thí điểm chăm sóc và điều trị F0 tại nhà

Sáng 2/12, bác sĩ Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế cho biết tỉnh Đắk Lắk sẽ bắt đầu thực hiện thí điểm chăm sóc và điều trị F0 tại nhà.

Theo đó, UBND tỉnh Đắk Lắk đã đồng ý cho thành phố Buôn Ma Thuột thí điểm thực hiện quản lý và chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại nhà bắt đầu từ ngày 1/12.

UBND tỉnh Đắk Lắk giao các đơn vị liên quan chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai thực hiện thí điểm đảm bảo hiệu quả, đúng quy định và không gây lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Tổ chức kiểm tra, giám sát và đánh giá kết quả sau thời gian thực hiện thí điểm và những khó khăn, vướng mắc cần điều chỉnh khắc phục về UBND tỉnh để xem xét, chỉ đạo.

Đắk Lắk thí điểm chăm sóc và điều trị F0 tại nhà
Nhóm tình nguyện viên hỗ trợ chăm sóc và điều trị F0 tại nhà 

UBND tỉnh Đắk Lắk giao UBND các huyện, thị xã chủ động rà soát năng lực thực tế của địa phương về Trạm y tế lưu động, kế hoạch cung cấp ô-xy y tế, kiện toàn, đảm bảo các điều kiện cần thiết cho việc quản lý và chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại nhà và đăng ký thực hiện thí điểm trên tinh thần tự nguyện.

Được biết, ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh các huyện, thị xã, thành phố đã thành lập Tổ điều phối Trạm y tế lưu động và quản lý F0 tại nhà của cấp huyện để theo dõi sức khỏe người nhiễm, người cách ly y tế tại nhà.

Bên cạnh đó, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh, nhiều bác sĩ cùng với hơn 100 tình nguyện viên cũng thành lập nhóm hỗ trợ và điều trị F0 tại nhà ở Đắk Lắk. Hơn 40 bác sĩ, 60 dược sĩ, điều dưỡng cùng hàng chục tình nguyện viên ngoài ngành đã hình thành một nhóm hỗ trợ và điều trị F0 tại nhà.

Đắk Lắk thí điểm chăm sóc và điều trị F0 tại nhà
Chuẩn bị bình ô-xy để chăm sóc, điều trị F0 tại nhà

Nhóm cũng nhận được sự hỗ trợ, đồng hành của các nhà hảo tâm về kinh phí, trang thiết bị, thuốc điều trị. Trong đó, bác sĩ Võ Xuân Sơn, Trưởng ban điều hành Chương trình dĩa cơm trên tường và Chương trình ô-xy cho sự sống tại TP HCM đã trao tặng, cho mượn sử dụng 340 bình ô-xy các loại, 150 đồng hồ đo ô-xy, 100 máy đo SpO2, 300 bộ mask thở, 1 máy tạo ô-xy, hàng trăm gói thuốc điều trị.

Đối với các bệnh nhân được Y tế địa phương cho điều trị tại nhà, nhóm sẽ tiếp nhận điều trị và phối hợp với Y tế phường để theo dõi triệu chứng, kê đơn, giao thuốc, hỗ trợ các thiết bị y tế khác như máy đo SpO2, bình ô-xy đến tận nhà. Trong quá trình điều trị, nếu bệnh nhân có diễn biến khác thường thì sẽ được sắp xếp nhập viện.

Đối với các bệnh nhân đang được điều trị trong các bệnh viện, nhóm sẽ hỗ trợ thăm khám online, theo dõi triệu chứng, tư vấn cho bệnh nhân về mặt tâm lý và phối hợp với các bệnh viện trong các phác đồ điều trị để kịp thời có hướng xử lý nếu có diễn biến bất thường.

Những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn sẽ được tặng thuốc, sữa, hỗ trợ các thiết bị y tế và các thức ăn dinh dưỡng khác để đảm bảo sức khỏe nhanh hồi phục.

Việc thí điểm chăm sóc và điều trị F0 tại nhà giúp giảm tải cho các cơ sở điều trị, đặc biệt với những người mắc COVID-19 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ trên địa bàn tỉnh.

Lê Hà

Bình luận bài viết

Căn cứ vào cấp độ dịch mà từng địa phương đưa trẻ trở lại trường học sau Tết và không yêu cầu ràng buộc về việc tiêm vaccine đối với học sinh.

Nhiều gốc Đào Sơn La "khủng" ghép cành với hoa đào phai đang nở bung được các nhà vườn đưa xuống Hà Nội để phục vụ người dân. Đặc biệt, các chủ vườn dán mã QR để nhận diện nguồn gốc, xuất xứ và thông tin cây đào.

Dự báo thời tiết ngày 25/1, tiếp tục duy trì hình thái thời tiết đêm và sáng có sương mù, mưa phùn, trưa chiều hửng nắng, nhưng đêm và sáng trời rét.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, Quyết định khởi tố bị can, Lệnh khám xét, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Nam, nguyên Giám đốc Công ty cổ phần ASA.

Dự báo thời tiết đêm nay 24/1 và ngày mai 25/1 các khu vực trên cả nước theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455