06:39 29/05/2022

Đất Xanh (DXG): Kinh doanh không khả quan trong quý I/2022, tham vọng phát hành 300 triệu USD trái phiếu quốc tế

HĐQT DXG đệ trình phương án phát hành trái phiếu quốc tế bằng USD cho đối tượng là nhà đầu tư nước ngoài, không kèm chứng quyền với tổng mệnh giá tối đa là 300 triệu USD, dự kiến sẽ triển khai trong năm 2022.

DXG đặt mục tiêu lãi tăng 21% cùng kỳ

Sáng ngày 28/5, Tập đoàn Đất Xanh (DXG) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2022. Ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch HĐQT làm chủ tọa đại hội.

Tại Đại hội, lãnh đạo DXG cho biết, năm 2022, Công ty đặt kế hoạch doanh thu thuần hợp nhất 11.000 tỷ đồng, tăng trưởng 10%, lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ 1.400 tỷ đồng, tăng trưởng mạnh gần 21% so với thực hiện năm 2021. 

Đất Xanh DXG Kế hoạch tham vọng “ôm”  300 triệu USD trái phiếu quốc tế bỏ ngỏ giá chuyển đổi 
Ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch HĐQT làm chủ tọa đại hội. Ảnh: datxanh.vn

DXG cho biết, cơ sở thực hiện kế hoạch đến từ mảng phát triển dự án với kế hoạch bàn giao các dự án trong năm 2022 như Gem Sky World, Datxanhhomes St. Mortiz, Opal Skyline. Đồng thời, sau hai năm bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, mảng dịch vụ đã lấy lại sức bật và được kỳ vọng đóng góp lớn vào kết quả chung của Tập đoàn. 

Còn theo kế hoạch dài hơi hơn, giai đoạn năm 2022 - 2023, DXG cho biết, các dự án Gem Sky World, Opal Skyline, Opal City View, Lux Star, Park View và Gem Riverside sẽ được Tập đoàn triển khai mang về nguồn doanh thu lớn cho mảng đầu tư phát triển dự án, trong đó có các quỹ đất có sẵn. 

Về nguồn vốn để thực hiện kế hoạch này, Đất Xanh tiết lộ sẽ ưu tiên huy động trên thị trường quốc tế.

Cũng theo kế hoạch này, mảng dịch vụ tiếp tục được phát triển mạnh mẽ với việc gần đây Công ty Dịch vụ BĐS Đất Xanh (Dat Xanh Services) thành lập bảy công ty thành viên về dịch vụ mới tại các thị trường tiềm năng như Tây Nguyên, Bình Phước, Bà Rịa – Vũng Tàu, Vĩnh Long, Long An, Đồng Nai, thành phố Hồ Chí Minh…. 

Đối với phần lợi nhuận của năm 2021, HĐQT DXG đề xuất không thực hiện chia cổ tức năm 2021, trong khi lợi nhuận giữ lại còn khá nhiều, hơn 1,099 tỷ đồng. Mặt khác, Công ty dự kiến chia cổ tức năm 2022 với tỷ lệ 20%.

Kết thúc quý I/2022, tình hình kinh doanh DXG không mấy khả quan khi lãi giảm đến 43% so với cùng kỳ. Cụ thể, doanh thu trong kỳ giảm 39% so với cùng kỳ, xuống 1.792 tỷ đồng. Nguyên nhân chính chủ yếu đến từ việc doanh thu từ bán căn hộ và đất nền trong kỳ chỉ ghi nhận hơn 984 tỷ đồng, giảm gần 55% so với quý 1/2021.

Bên cạnh đó, doanh thu từ dịch vụ môi giới cũng giảm hơn 3%, còn gần 710 tỷ đồng. Khấu trừ chi phí, DXG lãi ròng hơn 408 tỷ đồng, giảm 43% so với cùng kỳ trong đó lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ đạt 270 tỷ đồng.

Quý I/2022 Đất Xanh Group DXG báo lãi sau thuế giảm 42,6 so với cùng kỳ

Quý I/2022 Đất Xanh Group DXG báo lãi sau thuế giảm 42,6 so với cùng kỳ

Nguyên nhận lợi nhuận sau thuế quý I/2022 thấp hơn cùng kỳ là do dịch Covid-19 bùng phát mạnh vào cuối năm 2021 khiến hoạt động kinh doanh của Công ty bị gián đoạn dẫn đến tiến độ ghi nhận doanh thu từ các dự án do Tập đoàn triển khai chậm hơn dự kiến

Trình phương án phát hành tối đa 300 triệu USD trái phiếu quốc tế

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2021, cổ đông DXG đã thông qua kế hoạch phát hành riêng lẻ 200 triệu cổ phiếu cho đối tượng là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp nhằm huy động vốn phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, tại Đại hội năm 2022, Ban lãnh đạo Công ty đề xuất dừng triển khai kế hoạch này. Nguyên nhân được đưa ra là do Công ty đã sắp xếp được nguồn vốn khác thay thế nên HĐQT Công ty xét thấy kế hoạch trên đã không còn cần thiết.

Ngoài ra, HĐQT DXG cũng đề xuất dừng phương án chào bán trái phiếu ra thị trường quốc tế đã được thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên 2021. HĐQT cho biết toàn bộ công tác chuẩn bị cần thiết để phát hành và niêm yết trái phiếu đã được hoàn thành. Tuy nhiên, do thị trường tài chính từ giữa năm 2021 đến nay không phù hợp nên HĐQT Công ty quyết định sẽ dừng triển khai kế hoạch đã thông qua.

Đáng chú ý, thay vào đề xuất dừng phương án chào bán trái phiếu ra thị trường quốc tế, HĐQT DXG đệ trình phương án phát hành trái phiếu quốc tế bằng USD cho đối tượng là nhà đầu tư nước ngoài, không kèm chứng quyền với tổng mệnh giá tối đa là 300 triệu USD, dự kiến sẽ triển khai trong năm 2022.

Số tiền thu được từ đợt phát hành, DXG cho biết sẽ dùng để thanh toán các chi phí liên quan đến đợt phát hành; cấp vốn cho một số dự án và bổ sung vốn lưu động của Công ty.
Kỳ hạn của lô trái phiếu có thể lên đến 60 tháng kể từ ngày phát hành, phụ thuộc vào điều kiện thị trường. Lãi và tiền gốc của trái phiếu sẽ được trả bằng đồng USD.

Trong trường hợp HĐQT chọn phát hành trái phiếu chuyển đổi, trái chủ sẽ có quyền chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu phổ thông. Giá chuyển đổi phụ thuộc vào điều kiện thị trường tại thời điểm phát hành và thỏa thuận với nhà đầu tư.

Tại Đại hội, ông Lương Trí Thìn cho biết: "Gói trái phiếu chuyển đổi 300 triệu USD đến nay đã chốt xong với đối tác ngoại, quý 2-3/2022 sẽ hoàn tất việc này. Giai đoạn này mà có được gói 300 triệu USD, tương đương dòng tiền 7.000 tỷ thì rất khả quan, có thể cho phép Công ty triển khai dự án cũng như mở rộng quỹ đất.

Chưa kể với loại hình trái phiếu chuyển đổi thì DXG có thể linh hoạt về kế hoạch sử dụng vốn. Cũng nói về việc siết tín dụng thì chủ yếu ở phân khúc nghỉ dưỡng. Còn DXG thì đi vào phân khúc để ở, và phân khúc này nhu cầu cũng rất cao".

Tại kỳ họp này, DXG đã thông qua việc miễn nhiệm chức danh thành viên HĐQT vì lý do hết nhiệm kỳ đối với Chủ tịch HĐQT, ông Lương Trí Thìn, Phó Chủ tịch HĐQT, ông Trần Việt Anh và thành viên HĐQT, ông Bùi Ngọc Đức. Đại hội cũng tiến hành bầu bổ sung thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2022 - 2027, gồm các ứng viên là ông Lương Trí Thìn, ông Bùi Ngọc Đức và ông Nguyễn Phạm Anh Tài. Trong đó, ông Tài chưa từng giữ chức vụ nào ở Đất Xanh, đồng thời không nắm cổ phiếu DXG nào.

Theo kế hoạch công bố trước đó, HĐQT nghiên cứu kiến nghị mức giá không thấp hơn 62.000 đồng/cp. Tuy nhiên, tại Đại hội, đại diện đoàn đại biểu bỏ ngỏ giá phát hành. 

Trả lời về kế hoạch dự phòng nếu không phát hành thành công trái phiếu, ông Thìn cho rằng, Đất Xanh có tỷ lệ nợ vay/tổng tài sản thấp, tiền mặt cao. Việc phát hành trái phiếu, tôi tin tưởng đối tác đã đàm phán, chốt tới giai đoạn cuối và sẽ phát hành thành công.

"Chúng tôi cũng có các kế hoạch dự phòng nếu không phát hành được. Công ty sẽ nhanh chóng thúc đẩy việc bán hàng để có dòng tiền. Một số tổ chức tín dụng trong nước cũng cam kết giải ngân nếu DXG cần tiền. Một số tổ chức nước ngoài cũng mong muốn góp vốn trái phiếu, hợp tác phát triển dự án. Hiện nay, DXG làm việc song song với đối tác trong nước, nước ngoài… 20 năm hoạt động, DXG có nhiều đối tác sẵn sàng đồng hành, góp vốn" - ông Thìn nói.

Trên thị trường, mã DXG cũng đã giảm mạnh xuống mức 27.000 đồng/cp, tức bay hơi gần nửa thị giá chỉ sau 2 tháng.

Sau nhiều phiên giảm sàn bất thường, DXG đã nhiều lần tự công bố thông tin về những tin đồn trên thị trường làm ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Dù vậy, tại Đại hội lần này, theo quy định cổ đông không được tham gia hỏi đáp trực tiếp, và nhiều thắc mắc theo đó còn bỏ ngỏ (sẽ được Công ty thực hiện trả lời qua email về sau).

Thời gian qua, Tập đoàn Đất Xanh (HoSE: DXG) liên tục có thông cáo báo chí gửi tới các cổ đông của công ty và các cơ quan báo chí liên quan đến các tin đồn lan truyền nhắm đến các lãnh đạo cấp cao của CTCP Tập đoàn Đất Xanh. 

Phía công ty khẳng định các tin lan truyền là thất thiệt, đồng thời công ty sẽ phối hợp cùng cơ quan chức năng làm rõ các nguồn tin lan truyền này. Tập đoàn Đất Xanh luôn hướng đến tôn chỉ thượng tôn pháp luật, minh bạch trong các hoạt động kinh doanh và quyết liệt đấu tranh cho các thông tin gây thất thiệt.

Cụ thể, có nhiều tin đồn bủa vây DXG do có nhiều liên quan đến lãnh đạo cấp cao sau khi ông Lương Trí Thìn từ nhiệm vị trí thành viên Hội đồng quản trị của Đất Xanh Services.

Phía Đất Xanh cũng đã từng phải lên tiếng cho biết: "Những ngày gần đây trên thị trường có một số thông tin không chính xác, gây hiểu nhầm cho một số nhà đầu tư và cổ đông liên quan đến nội dung Tập đoàn cơ cấu lại thành viên Hội đồng quản trị tại Dat Xanh Services trước thềm Đại hội cổ đông sắp tới…”


 

Hải Minh (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên