18:22 28/03/2022

Dầu thô có thể quay trở lại đà giảm trong tuần này

Kết thúc tuần vừa rồi, giá WTI tăng 10.49% lên 113.9 USD/thùng trong khi Brent tăng 11.71% lên 117.37 USD/thùng, sau 2 tuần giảm liên tiếp.

Theo Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam, giá dầu được hỗ trợ phần nào trong tuần vừa rồi, khi mà Thượng Hải phủ nhận tin đồn phong tỏa thành phố bất chấp số ca lây nhiễm tăng cao. Tuy vậy, “cơn ác mộng” của phe mua đã quay trở lại sau khi thành phố này bất ngờ tuyên bố đóng cửa từ hôm nay 28/03 cho đến hết 05/04 để tiến hành kiểm soát dịch.

Như vậy, lần lượt các thành phố cảng lớn từ Thâm Quyến đến Thượng Hải đều chịu ảnh hưởng của dịch trong tháng này, bất chấp các nỗ lực ngăn chặn tiến trình dịch của chính phủ. Các tỉnh thành phía Đông là nơi tập trung sức mạnh kinh tế của Trung Quốc, và cũng tương đối gần thủ đô Bắc Kinh, do đó gây áp lực lên tâm lý thị trường, nhất là khi Trung Quốc chưa từ bỏ chiến lược “Zero-Covid”.

Dầu thô có thể quay trở lại đà giảm trong tuần này
Biểu đồ phân tích kĩ thuật giá dầu WTI (Nguồn: Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam)

Trong trường hợp tích cực, Thượng Hải sẽ sớm dỡ bỏ phong tỏa đúng trong 9 ngày. Ngược lại, nếu như giống Quảng Châu năm ngoái, thời hạn có thể kéo dài vài tuần và tê liệt hệ thống sản xuất và con đường xuất khẩu thì thị trường có thể chịu lực bán mạnh.

Mặt khác, nếu Trung Quốc phải từ bỏ chiến dịch “Zero-Covid” để tránh ảnh hưởng đến kinh tế, số ca nhiễm có thể tăng vọt trong thời gian ngắn và cũng sẽ tạo ra tâm lý lo ngại trên thị trường, do số người bệnh tăng cũng có thể khiến hoạt động sản xuất bị đình trệ. Như vậy, trừ khi số ca nhiễm nhanh chóng sụt giảm giống Thâm Quyến tuần trước, giá dầu sẽ phải chịu áp lực trong cả ngắn và trung hạn.

Về mặt kỹ thuật, các chỉ số tương đối tiêu cực, với MACD có xu hướng cắt xuống đường Signal trong khi Signal hướng xuống. Giá dầu WTI có thể sẽ test lại kháng cự 107.20 USD/thùng trong 1-2 phiên tới.

Cẩm Tú

Theo dõi Thương Trường trên