Tin nóng:

Đề nghị Ban quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội chấm dứt trù dập người tố cáo

Thanh tra Chính phủ vừa có văn bản gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Ban quản lý đường sắt đô thị chấm dứt các hành vi trù dập đối với ông Lương Xuân Bình.

Theo thông tin từ VietNamNet , Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Nguyễn Văn Thanh vừa có văn bản gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội về việc thực hiện kiến nghị kết luận thanh tra và bảo vệ người tố cáo sai phạm tại Ban quản lý dự án Đường sắt đô thị Hà Nội. 

Văn bản trên được gửi sau khi cơ quan này công bố kết luận thanh tra các nội dung theo đơn tố cáo của ông Lương Xuân Bình, nguyên Phó trưởng Ban quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội liên quan đến Dự án tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội vào cuối tháng 11-2020. Trước đó, vào năm 2018, TTCP cũng đã có kết luận thanh tra về các nội dung theo đơn tố cáo của ông Bình.

Đề nghị Ban quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội chấm dứt trù dập người tố cáo
Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm tại dự án đường sắt Nhổn - ga Hà Nội - Nguồn: vietnamnet.

TTCP cho biết, tại thời điểm thanh tra, đơn vị này chưa đủ căn cứ để kết luận việc trù dập người tố cáo. Tuy nhiên, sau khi ban hành các kết luận thanh tra liên quan đến nội dung ông Lương Xuân Bình tố cáo thì Ban quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội ban hành quyết định về việc điều động viên chức, dẫn đến giảm thu nhập hàng tháng của ông Bình. Mặt khác, có quyết định về việc thành lập Hội đồng kỷ luật viên chức đối  và quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Bình.

"Qua xem xét các văn bản nói trên của Ban quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội do ông Lương Xuân Bình cung cấp, cho thấy có dấu hiệu trù dập và loại bỏ người tố cáo" - TTCP nhấn mạnh. 

Cũng theo văn bản trên, TTCP cho biết cơ quan này đã tổ chức nhiều buổi làm việc với Trưởng Ban quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội và ông Lương Xuân Bình.

Tại buổi làm việc, Trưởng Ban Quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội thừa nhận đã xếp ông Bình vào diện dôi dư với ý định áp dụng quy định về giảm biên chế đối với trường hợp của ông Lương Xuân Bình để loại  ra khỏi biên chế làm việc tại Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội.

TTCP nhận định đây là hành vi có dấu hiệu trù dập diễn ra sau khi Tổng TTCP ban hành kết luận thanh tra. Diễn biến vụ việc diễn ra sau thanh tra là không phù hợp với chính sách của Đảng và Nhà nước ta đối với thân nhân người có công với nước, vì ông Lương Xuân Bình là con liệt sĩ Lương Nghĩa Dũng (1935-1972)- người được  truy tặng nhiều giải thưởng cao quý của Nhà nước.

Từ những nhận định trên, TTCP đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội xác minh, làm rõ hành vi dấu hiệu trù dập, đồng thời áp dụng các biện pháp đảm bảo quyền lợi của ông Lương Xuân Bình.

Cụ thể: Thứ nhất, kiến nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo Trưởng Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội tạm đình chỉ ngay hiệu lực thi hành các quyết định, văn bản đã nêu ở trên, phục hồi đúng vị trí việc làm của ông Lương Xuân Bình. Xem xét chi trả đầy đủ các khoản lương, thưởng và thu nhập cho ông. Đồng thời, yêu cầu Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội chấm dứt, không được phép có bất cứ hành vi trù dập, kỳ thị, phân biệt, đối xử bất công đối với ông Lương Xuân Bình.

Hai là, báo cáo, đề xuất Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đánh giá lại việc không bổ nhiệm lại ông Luơng Xuân Bình làm Phó Trưởng ban Ban quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội chỉ vì chưa đủ phiếu tín nhiệm, do tại thời điểm đó pháp luật của Nhà nước quy định kết quả lấy phiếu chỉ là để tham khảo và việc không bổ nhiệm lại không phải là một hình thức kỷ luật.

Đồng thời xem xét lại quả trình công tác để bố trí lại vị trí công tác cho ông Bình có tính kế thừa và phù hợp với chính sách của Đảng và Nhà nước ta trong việc chăm sóc thân nhân liệt sĩ. Nội dung này đã có trong kết luận thanh tra năm 2018. 

Ba là, TTCP đề nghị lãnh đạo UBND TP Hà Nội yêu cầu Trưởng Ban quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội tổ chức công khai xin lỗi đối với ông Bình về các hành vi mang tính trù dập như đã nêu ở trên.

Thứ tư, chỉ đạo Thanh tra TP Hà Nội xác minh, làm rõ và kết luận, xử lý; báo cáo kết quả về TTCP.

Thanh Phong

Bình luận bài viết

Bình luận

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, hôm nay nước ta ghi nhận thêm hai ca nhiễm Covid-19 mới được cách ly ngay sau khi nhập cảnh và có thêm 22 bệnh nhân Covid-19 được xuất viện.

Cơ quan CSĐT Công an TP Việt Trì đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đỗ Thị Tuyết (SN 1995, trú tại xã Địch Quả, huyện Thanh Sơn) về tội "vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ" và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Đỗ Thị Tuyết.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không thực hiện luân chuyển tàu bay khai thác để đảm bảo việc bảo quản dừng bay không quá 1 tháng.

Bệnh nhân 1465 từng bị "bão cytokine" tấn công, tiên lượng nặng, ngày 18/1 đã tự đi lại được, cai máy thở, xét nghiệm âm tính lần một.

Chiều nay (18/01), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở Nam Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 9. Đêm nay (18/01), không khí lạnh mạnh này tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Nam Trung Bộ.

Bộ Công Thương vừa có báo cáo về tăng cường quản lý, kiểm soát khí và đề xuất cấm sử dụng trong vui chơi, giải trí. N2O, (khí cười trong bóng cười).

Đội CSGT số 15, Phòng CSGT, CATP Hà Nội vừa phát hiện, bắt giữ đối tượng vận chuyển 139 hộp pháo nổ từ Cao Bằng về Hòa Bình, để giao cho người mua tiêu thụ trong dịp Tết.

Sáng sớm nay (18/01), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các nơi ở Trung Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9. Ngày và đêm nay (18/01), bộ phận không khí lạnh mạnh này tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Trung Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Nam Trung Bộ.

Theo kế hoạch, sáng 18/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455