Đề nghị khai tử "mũ bảo hiểm lưỡi trai" do không đạt tiêu chuẩn

Nón bảo hiểm kém chất lượng thiếu những bộ phận cần thiết để đảm bảo an toàn giúp giảm tác động của va đập khi xảy ra va chạm. Việc chọn nơi mua nón thuận tiện, giá thành rẻ, và nhận thức chưa đúng của người tham gia giao thông là một nguyên nhân dẫn tới việc sử dụng nón chưa đạt chất lượng trên thị trường.

Đề nghị khai tử mũ bảo hiểm lưỡi trai do không đạt tiêu chuẩn
Đề nghị khai tử "mũ bảo hiểm lưỡi trai" do không đạt tiêu chuẩn

Quỹ AIP phối hợp cùng Trường Đại học Y tế Công cộng thực hiện tại TP. HCM và tỉnh Thái Nguyên thực hiện nghiên cứu về chất lượng mũ bảo hiểm bằng cách thu thập ngẫu nhiên 540 mũ bảo hiểm đang được sử dụng của người lớn và trẻ em tại TP.HCM và Thái Nguyên để tiến hành nghiên cứu.

Theo kết quả nghiên cứu, có 25,9% số mũ được chọn khảo sát là mũ “lưỡi trai”, lớp vỏ nhựa mỏng, không có lớp xốp bảo vệ phần đầu của người sử dụng nên không được xem là mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy theo quy định tại tiêu chuẩn QCVN2: 2008/BKHCN (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy).

Điều đáng nói là chỉ có 10,1% trong tổng số 540 mũ mang vào thử nghiệm là đạt tiêu chuẩn đối với thử nghiệm va đập theo quy trình thử nghiệm quy định tại QCVN2: 2008/BKHCN. Hay nói cách khác, 89,9% tổng số mũ được thử nghiệm không đạt tiêu chuẩn chất lượng, không bảo vệ được người sử dụng khỏi nguy cơ chấn thương sọ não trong trường hợp không may gặp tai nạn giao thông.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia nhận định: Kết quả nghiên cứu đã phản ánh một phần về thực trạng sử dụng mũ bảo hiểm chưa đạt chuẩn chất lượng dẫn đến hạn chế trong việc giảm thiểu tỉ lệ thương vong khi xảy ra va chạm.

Điều này đặt ra những câu hỏi lớn đối với hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý chất lượng đối với loại sản phẩm có liên quan trực tiếp đến sức khoẻ, sinh mạng của nhân dân. Đồng thời, cũng là cơ sở để các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, khảo sát kỹ lưỡng, toàn diện hơn nhằm đưa ra những chính sách, giải pháp cụ thể để nâng cao hiệu quả công tác quản lý chất lượng mũ bảo hiểm đối với người đi mô tô, xe máy và xe đạp điện ở Việt Nam.

Tuy nhiên theo ông Mai Văn Sủng, phó giám đốc Quatest3, thì cần hiểu đúng đây chỉ là nghiên cứu trong nhóm nhỏ chứ không phải là hơn 80% mũ trên thị trường là không đạt, "nói như vậy là nói oan cho các nhà sản xuất". Theo ông, sau chất lượng là trách nhiệm của Cơ quan quản lý, cơ quan kiểm soát thực thi pháp luật, nhưng chính doanh nghiệp phải là người chịu trách nhiệm đến chất lượng mũ bảo hiểm.

Theo nhận định của các chuyên gia, nón bảo hiểm kém chất lượng thiếu những bộ phận cần thiết để đảm bảo an toàn, ví dụ như lớp xốp là bộ phận rất quan trọng giúp giảm tác động của va đập khi xảy ra va chạm. Việc chọn nơi mua nón thuận tiện, giá thành rẻ, và nhận thức chưa đúng của người tham gia giao thông là một nguyên nhân dẫn tới việc sử dụng nón chưa đạt chất lượng trên thị trường.

Theo chuyên gia Đinh Văn Trữ, CLB doanh nghiệp mũ bảo hiểm TP.HCM, cơ quan chức năng cần chặt chẽ hơn trong việc kiểm tra chất lượng mũ bảo hiểm. Phần lớn mũ bảo hiểm các em học sinh đội đều kém chất lượng. Đi ngoài đường đâu đâu cũng thấy sản phẩm quà tặng là mũ bảo hiểm, vấn đề chất lượng cũng là vấn đề cần đặt ra.

Ngoài chất lượng, các chuyên gia cũng cho rằng cần tăng cường kiểm tra, xử phạt những mặt hàng mũ bảo hiểm là hàng trôi nổi. Đồng thời phải giáo dục, tuyên truyền nhiều hơn nữa từ đó để người dân nâng cao ý thức tự bảo vệ mình khi sử dụng mũ bảo hiểm.

Trung Anh (T/H)

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455