Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

10:40 27/05/2022

Đề nghị thu hồi Huân chương Lao động hạng Ba đã trao cho Công ty Việt Á

Ngày 26/5, bên hành lang Quốc hội, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã trao đổi với báo chí liên quan tới vụ sai phạm của công ty Việt Á.

Hàng loạt vụ án tham nhũng liên quan đến sai phạm của Công ty Việt Á đang được điều tra, trong đó bị can mới nhất, được thông báo hôm qua, là một Phó Trưởng phòng công tác tại Cục Quản lý dược, Bộ Y tế.

Diễn biến các vụ án cho thấy hàng loạt vi phạm pháp luật đã xảy ra từ khi triển khai nhiệm vụ khoa học & công nghệ cấp quốc gia nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm RT-PCR và real-time RT-PCR phục vụ việc xét nghiệm COVID-19, mà Việt Á tham gia, đến cả quá trình thương mại hóa, chào bán, mua sắm sinh phẩm xét nghiệm của Việt Á sau này.

Đã có ít nhất 50 người, với nhiều cán bộ từ Trung ương tới địa phương bị khởi tố trong nhiều vụ án liên quan đến Việt Á. Chưa kể nhiều quan chức khác đã bị hoặc đang đợi thi hành kỷ luật Đảng.

TPHCM đề nghị thu hồi Huân chương Lao động hạng Ba đã trao cho Công ty Việt Á
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi.

Liên quan đến việc thu hồi Huân chương Lao động hạng Ba đã trao cho Việt Á, ông Phan Văn Mãi cho biết, UBND TP.HCM đã có công văn gửi Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương đề nghị thu hồi Huân chương Lao động hạng Ba đã trao cho Việt Á.

Thông tin từ Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương cho biết, cơ quan này cũng đã nhận được văn bản của UBND TP.HCM và đang làm quy trình để thu hồi Huân chương Lao động hạng Ba đã trao cho Việt Á.

Trước đó, vào tháng 3/2021, Việt Á được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba theo đề nghị của TP.HCM. TP.HCM cũng là nơi Việt Á đăng ký hoạt động. Vì vậy thủ tục hủy bỏ quyết định khen thưởng cũng phải bắt đầu từ TP.HCM.

Tại kỳ họp thứ 15 vào ngày 16, 17/5, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Khoa học và Công nghệ nhiệm kỳ 2016 - 2021 và ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016 - 2021 và ông Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế.

Duy Anh (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên