09:53 17/05/2022

Đề thi Hóa lớp 9 ở Đồng Nai "quảng cáo" rượu Làng Vân khiến phụ huynh bức xúc

Mới đây, một số phụ huynh Trường THCS Long Bình Tân phản ánh đề kiểm tra môn hóa học lớp 9, học kỳ 2 năm học 2021 - 2022 (ngày 11/5) có nội dung quảng cáo về rượu Làng Vân.

Ngày 16/5, lãnh đạo Phòng Giáo dục và đào tạo TP Biên Hòa, Đồng Nai cho hay, đã chỉ đạo ban giám hiệu Trường THCS Long Bình Tân (phường Long Bình Tân) rà soát việc phụ huynh phản ánh nhà trường ra đề kiểm tra có nội dung quảng cáo về rượu gây tranh luận.

Theo thông tin từ một số phụ huynh, Trường THCS Long Bình Tân trước đó phản ánh, đề kiểm tra môn hóa học lớp 9, học kỳ 2 năm học 2021 - 2022 (ngày 11/5) có nội dung quảng cáo về rượu.

Đề thi Hóa lớp 9 ở Đồng Nai quảng cáo rượu Làng Vân khiến phụ huynh bức xúc
Nội dung đề thi Hoá "quảng cáo" rượu Làng Vân.

Cụ thể, trong câu 3 của đề kiểm tra có nội dung:

"Làng Vân thuộc thôn Yên Viên, xã Vân Hà, huyện Bắc Giang (chính xác phải là huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang - PV) là nơi có truyền thống nấu rượu từ lâu đời. Cùng với thời gian, cái tên làng Vân lại trở thành thương hiệu của một loại rượu nổi tiếng khắp cả nước: Rượu làng Vân. Không giống với các loại rượu khác, rượu làng Vân uống êm, vị đậm, uống xong có cảm giác lâm li hương vị đặc biệt trong họng và không đau đầu.

Trên nhãn của các chai rượu đều ghi số 350.

a. Hãy giải thích ý nghĩa của số trên?

b. Tính thể tích rượu etylic nguyên chất có trong 500ml rượu 350?".

Sau khi phát hiện nội dung câu hỏi này trong bài kiểm tra, nhiều phụ huynh đã bày tỏ sự bức xúc, không đồng tình với cách đặt câu hỏi kiểm tra của nhà trường vì không phù hợp với lứa tuổi học sinh.

Theo phụ huynh, thay vì giáo dục cho các em nhận thức được tác hại của rượu thì nhà trường lại đi “quảng cáo” rượu giống như đang khuyến khích các em sử dụng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Lưu Thị Hằng - phó trưởng Phòng Giáo dục và đào tạo TP Biên Hòa - cho biết đã yêu cầu nhà trường rà soát, họp chuyên môn phân tích, đánh giá quy trình ra đề, phản biện và kiểm duyệt đề. Tùy theo mức độ, cá nhân có liên quan nếu như nhận định có thiếu sót, sơ suất sẽ nghiêm khắc kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Theo bà Hằng, tinh thần chung đổi mới hiện nay là giáo dục lồng ghép, tích hợp, giới thiệu làng nghề truyền thống của địa phương. Tuy nhiên, trong trường hợp này khi ra đề, giáo viên lại chỉ tập trung vào kiến thức chuyên môn mà không chú ý đến yếu tố phù hợp nên đã vô tình gây hiểu nhầm là có nội dung quảng bá về rượu, làm ảnh hưởng tới nguyên tắc giáo dục.

Phòng GD-ĐT TP Biên Hòa sau đó đã yêu cầu nhà trường rà soát, họp chuyên môn phân tích, đánh giá quy trình ra đề với tinh thần xử lý nghiêm khắc nếu việc ra đề thi không phù hợp.

Hiện phòng đang chờ báo cáo chính thức từ phía nhà trường về vụ việc mới có hướng xử lý cụ thể, sau đó sẽ có nhắc nhở, chấn chỉnh, rút kinh nghiệm chung cho toàn ngành trong phiên họp giao ban sắp tới.

Công Du (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên