Đề xuất tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách cho TP. HCM, Đồng Nai, Bình Dương

Đại biểu đề xuất Quốc hội, Chính phủ xem xét, điều chỉnh tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách cho TP. HCM, Đồng Nai, Bình Dương trong năm 2022 và các năm tiếp theo, giúp các địa phương có nguồn lực phục hồi kinh tế.

Tại phiên thảo luận trước Quốc hội chiều ngày 8/11, bà Đỗ Thị Thu Hằng, đoàn đại biểu Quốc hội Đồng Nai cho hay, hơn 6 tháng qua cơn bão Covid-19 bùng phát đã tạo ra những sóng gió, thử thách chưa từng có trên đất nước. Covid-19 gây ra những hệ lụy mất mát lớn, làm đứt gãy các liên kết trong nền kinh tế, ảnh hưởng nặng nề đến mọi mặt của đời sống xã hội, sức khỏe và tính mạng của nhân dân.

Trong đó, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam là khu vực chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất do dịch Covid-19 xâm nhập sâu và diễn biến phức tạp tại các trung tâm kinh tế, công nghiệp lớn. Nhất là TP. HCM và một số tỉnh như Đồng Nai, Bình Dương, Long An, những tác động của dịch Covid-19 đã thể hiện rất rõ trong bức tranh kinh tế của các tỉnh, thành này.

Trong 9 tháng đầu năm, tại TP. HCM, GRDP giảm 4,98% và tổng mức bán lẻ hàng hóa giảm 17,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Đồng Nai và Bình Dương hầu hết các chỉ tiêu kinh tế đều tăng trưởng chậm.

Tại Đồng Nai, tổng mức bán lẻ hàng hóa doanh thu dịch vụ chỉ tăng 1,12% và chỉ số sản xuất công nghiệp chỉ tăng 2,91% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi cả nước tăng 4,4%. Đây cũng là mức tăng trưởng thấp nhất trong nhiều năm qua. Gần 900 doanh nghiệp phải tạm ngừng hoạt động và giải thể, chi phí gia tăng.

Đề xuất tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách cho TP HCM Đồng Nai Bình Dương
9 tháng đầu năm, tại TPHCM, GRDP giảm 4,98% và tổng mức bán lẻ hàng hóa giảm 17,4% so với cùng kỳ. (Ảnh minh họa)

Riêng công tác phòng chống dịch, Đồng Nai đã sử dụng hơn 6.000 tỉ đồng. Dự báo GRDP của Đồng Nai, Bình Dương, TP. HCM đều không đạt kế hoạch năm 2021. Bên cạnh đó, hàng triệu lao động đã rời khỏi TP. HCM, Đồng Nai, Bình Dương.

“Ngoài thiệt hại kinh tế, các tỉnh, thành này còn chịu tổn thương nặng nề về sức khỏe, tinh thần của người dân và thương hiệu địa phương. Có thể nói, các tỉnh, thành này vừa trải qua cơn bạo bệnh căng mình trong cơn sốt cao, kéo dài nhiều tháng. Hiện nay, mọi nguồn lực để tiếp tục kiểm soát dịch bệnh đang diễn biến khó lường, phục hồi kinh tế như một cơ thể đã lao lực cần được bồi bổ, dưỡng thương, cần được hỗ trợ ưu tiên nguồn lực để vực dậy và dần phục hồi”, bà Hằng ví von.

Do đó, trong các quyết sách phục hồi, tái cơ cấu và phát triển kinh tế đất nước mà Quốc hội đang trăn trở và dành nhiều thời lượng của kỳ họp để bàn thảo, cân nhắc, đại biểu Đỗ Thị Thu Hằng đề xuất Quốc hội, Chính phủ xem xét, điều chỉnh tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách cho Đồng Nai, Bình Dương, TP. HCM trong năm 2022 và các năm tiếp theo. Qua đó, giúp các địa phương có nguồn lực phục hồi kinh tế.

Đây là những tỉnh, thành trọng điểm về phát triển khu công nghiệp, có năng suất lao động cao nhất, đóng góp lớn cho kinh tế, ngân sách của đất nước (45%), ngân sách Trung ương. Khi tỷ lệ điều tiết được nâng lên, các tỉnh thành này sẽ có nguồn lực để phục hồi, đầu tư cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông, y tế, cải thiện năng lực cạnh tranh, tăng sức chống chịu trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ và khó đoán định, đồng thời chủ động ứng phó với các tác động khác.

Theo vị đại biểu Quốc hội, quyết sách này cùng với việc triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ hiện có và các gói kích thích kinh tế ban hành sẽ giúp các địa bàn kinh tế trọng điểm phục hồi về kinh tế, tạo tác động lan tỏa và kéo theo tăng trưởng của vùng kinh tế động lực phía Nam cũng như cả nước. 

Bên cạnh đó, các địa phương sẽ có thêm nguồn lực để phát triển kinh tế số, tăng cường đầu tư hạ tầng kết nối liên vùng, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống của người dân, đặc biệt là tạo điểm tựa cho hàng triệu lao động nhập cư.

Trước đó, ngày 27/10, Bộ Tài chính đưa ra lấy ý kiến góp ý rộng rãi báo cáo công khai dự toán ngân sách nhà nước năm 2022 Chính phủ trình Quốc hội. Điểm nổi bật trong báo cáo là tỷ lệ điều tiết để lại cho ngân sách TP. HCM trong năm sau dự kiến 21%, tăng thêm 3% so với giai đoạn 2016 - 2021.

Hồng Quang

Bình luận bài viết

Thời gian qua, báo chí liên tục phản ánh tình trạng “xẻ đồi” phân lô của các doanh nghiệp BĐS. Ngày 29/11, Thanh tra Bộ Xây dựng có văn bản hoả tốc đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng báo cáo các nội dung báo chí phản ánh về tình trạng trên.

Ngày 29/11, chuyến bay mang số hiệu VN98 của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam - Vietnam Airlines đã hạ cánh tại sân bay San Francisco, trở thành chuyến bay thẳng thương mại thường lệ đầu tiên giữa Việt Nam và Mỹ.

Dù pháp lý chưa hoàn thiện, chưa thi công hạ tầng, không đủ điều kiện để bán hàng… thế nhưng dự án Dragon Pearl do Công ty CP Bất động sản Đức Hoà Đông làm chủ đầu tư đã “bắt tay” cùng Công ty CP Đầu tư Bất động sản Phúc Thịnh Land và Công ty CP Tư vấn và đầu tư Bến Thành là đơn vị phân phối rao bán rầm rộ, qua mặt cơ quan chức năng.

Ngoài những sai phạm tại Chung cư The Pride vẫn chưa thể hợp thức để có căn cứ cấp sổ hồng cho người mua nhà, Chủ đầu tư Hải Phát lại tiếp tục gây thất vọng bởi chung cư chưa được nghiệm thu đã đưa vào sử dụng, bên cạnh đó chất lượng dịch vụ cũng đang là điều bức xúc của cư dân nơi đây.

Mới đây, Cục thuế TP HCM đã có văn bản xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với CTCP Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank, HoSE: SBS).

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455