Đề xuất thí điểm gói bảo hiểm Covid-19 cho lao động đi làm việc tại Hàn Quốc

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) vừa có báo cáo gửi Chính phủ về việc cho phép doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm được thí điểm triển khai gói bảo hiểm liên quan đến bảo hiểm Covid-19.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc cho phép người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc (gọi tắt là chương trình EPS) theo Chương trình EPS được mua bảo hiểm Covid-19.

Sau hơn 1 năm gián đoạn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, cuối tháng 5, Hàn Quốc và Việt Nam thống nhất nối lại việc tiếp nhận và phái cử lao động theo chương trình EPS. Tuy nhiên, số lao động xuất cảnh còn rất thấp, đến nay mới chỉ đưa 373 lao động sang Hàn Quốc làm việc, đảm bảo an toàn.

Thống kê của Bộ LĐTB&XH cho thấy, tính đến tháng 9, có 6.779 lao động Việt Nam được chủ sử dụng lao động lựa chọn, ký hợp đồng lao động, trong đó, có 2.303 lao động đã thực hiện ký quỹ nhưng chưa xuất cảnh.

Nguyên nhân, theo bà Phạm Ngọc Lan, Phó giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐTB&XH): “Hàn Quốc yêu cầu công dân Việt Nam và một số quốc gia phải cách ly bắt buộc trong vòng 14 ngày và tự chi trả chi phí điều trị nếu bị nhiễm Covid-19 trong thời gian này. Phía Hàn Quốc lo ngại lao động Việt Nam không có bảo hiểm Covid-19, nếu bị nhiễm bệnh sau khi nhập cảnh sẽ không có khả năng chi trả các chi phí y tế, điều trị, khoảng từ 2.000 - 8.000 USD/người, tùy mức độ nhiễm và điều trị (tương đương từ 45 - 182 triệu đồng). Do người lao động vừa sang Hàn Quốc chưa đi làm nên không thể có thu nhập để chi trả khoản tiền quá lớn này”.

Vào tháng 7/2021, Quỹ tiền tệ thế giới (IMF) dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2021 của Hàn Quốc là 4,3%, thị trường việc làm phục hồi, nhu cầu tuyển dụng lao động tăng, đồng thời Hàn Quốc tiếp tục đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động trong nước.

Vì vậy, nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn lao động nước ngoài của Hàn Quốc trong đó chủ yếu là lao động theo Chương trình EPS đang hợp tác với 16 quốc gia phái cử gia tăng.

Đề xuất thí điểm gói bảo hiểm Covid19 cho lao động đi làm việc tại Hàn Quốc
Đề xuất triển khai gói bảo hiểm COVID-19 cho người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc.

Bộ LĐTB&XH cho biết, lao động Việt Nam luôn được chủ sử dụng lao động phía Hàn Quốc đánh giá cao, Việt Nam cũng là một trong những quốc gia phái cử số lượng lớn lao động sang Hàn Quốc làm việc trong những năm qua.

"Việc Việt Nam chủ động xây dựng chính sách, đáp ứng yêu cầu và phù hợp với tình hình sẽ tận dụng được lợi thế, gia tăng lao động xuất cảnh sang Hàn Quốc làm việc trong giai đoạn tới, dự kiến có thể lên đến 5.000 đến 6.000 lao động/năm", Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội lý giải. 

Tuy nhiên, nếu không có giải pháp phù hợp và kịp thời, có thể phía Hàn Quốc sẽ hạn chế tiếp nhận lao động Việt Nam, gia tăng tiếp nhận lao động của các quốc gia khác để bù đắp sự thiếu hụt nhân lực, dẫn đến việc đánh mất vị thế là một trong những quốc gia phái cử lao động lớn sang Hàn Quốc.

Trong năm 2021, phía Hàn Quốc đã tiếp nhận 2.649 lao động của Campuchia, 1.710 lao động Thái Lan. Trong đó, Campuchia đã có sản phẩm bảo hiểm Covid-19 cho lao động xuất cảnh, Thái Lan và Hàn Quốc đã ký hiệp định hợp tác tương hỗ.

Trong khi đó, khảo sát của cơ quan phái cử Bộ LĐTB&XH, đến nay, trong số 6.779 lao động Việt Nam được lựa chọn ký hợp đồng lao động, mới có 206 lao động tiêm 2 mũi vắc xin, 830 lao động tiêm 1 mũi.

Đến nay, Hàn Quốc vẫn yêu cầu công dân Việt Nam và một số quốc gia dù đã tiêm vaccine hay chưa đều phải cách ly bắt buộc trong vòng 14 ngày và tự chi trả chi phí điều trị nếu bị nhiễm Covid-19 trong thời gian này.

Trên cơ sở phân tích trên, Bộ LĐTB&XH đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm được thí điểm triển khai gói bảo hiểm liên quan đến bảo hiểm Covid-19 cho người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS.

Bởi lẽ, đây là giải pháp Việt Nam có thể chủ động triển khai ngay, kịp thời nắm bắt cơ hội gia tăng phái cử lao động sang làm việc tại Hàn Quốc trong năm 2021 và những năm tiếp theo, giải quyết việc làm, thu nhập cho người lao động.

Bộ cũng kiến nghị Chính phủ giao các bộ, ngành triển khai nghiên cứu nâng mức độ ưu tiên tiêm vaccine cho người lao động trúng tuyển đi làm việc ở nước ngoài. Đồng thời, thúc đẩy đàm phán với Hàn Quốc và các quốc gia về việc công nhận hộ chiếu vaccine; thỏa thuận hiệp định tương hỗ về chi phí điều trị Covid-19.

Hồng Quang

Bình luận bài viết

Mới đây, Sở Xây dựng TP.HCM yêu cầu Công ty TNHH Đầu tư Vĩnh Phú phải thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi nội dung thế chấp để rút bớt tài sản thế chấp đối với 375 căn hộ thuộc dự án Chung cư cao tầng-Thương mại-Dịch vụ lô H2-01 (City Grand) thuộc Khu dân cư Cát Lái, phường Cát Lái TP Thủ Đức trước khi bán/cho thuê.

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt – Nga chiều ngày 1/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thông báo hãng hàng không Vietjet công bố các đường bay mới từ Mát-xcơ-va đến Việt Nam, cột mốc đóng vai trò tích cực thúc đẩy hợp tác giao thương giữa hai quốc gia trong thời gian tới, mở ra nhiều cơ hội thuận lợi hơn nữa cho giao lưu văn hóa, hợp tác đầu tư giữa hai nước. 

Ngày 20/12 tới đây, Công ty Cổ phần Cao su Đà Nẵng (HoSE: DRC) sẽ chốt quyền nhận tạm ứng cổ tức năm 2021 bằng tiền với tỷ lệ 5%.

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa được tổ chức xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới Moody’s Investors Service (Moody’s) nâng mức đánh giá tín dụng cơ sở (BCA) từ B1 lên Ba3, ngang với xếp hạng quốc gia Moody’s dành cho Việt Nam, với triển vọng tích cực.

HĐQT Tổng Công ty Sông Đà - CTCP (UPCoM: SJG) vừa thông qua phương án phát hành 3,5 triệu trái phiếu, huy động 350 tỷ đồng.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455