09:51 05/03/2022

Đêm nay (4/3), 8 chú hổ được giải cứu ở Nghệ An đã về tới vườn thú Hà Nội

Đêm 4/3, 8 con hổ là tang vật trong vụ án ở Nghệ An đã được bàn giao cho Vườn thú Hà Nội, sau 7 tháng gửi tạm ở khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm.

Ngày 4/3, chia sẻ với báo chí, đại diện Khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm (huyện Diễn Châu, Nghệ An) cho biết, hiện 8 con hổ được cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An gửi chăm sóc tại đây đã chính thức chuyển ra cho Công ty TNHH MTV Vườn thú Hà Nội.

Lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm Nghệ An cũng xác nhận đã chính thức chuyển các cá thể ra Hà Nội để chăm sóc theo quy định của pháp luật. 

Đêm nay 43 8 chú hổ được giải cứu ở Nghệ An đã về tới vườn thú Hà Nội
Các cá thể hổ còn sống được vận chuyển ra Hà Nội chăm sóc. Ảnh: Dân trí.

Trước khi chuyển những con hổ được giải cứu này ra Hà Nội, các cơ quan tố tụng và chính quyền địa phương của Nghệ An được mời chứng kiến việc bàn giao này. Trước khi vận chuyển, đàn hổ được gây mê, cho vào lồng sắt, đợi lúc tỉnh lại xe mới lăn bánh.

16h30p ngày 4/3, 8 cá thể được vận chuyển bằng xe chuyên dụng từ Diễn Châu, Nghệ An đưa về Vườn Thú Hà Nội.

Hơn 22h30p cùng ngày, chuyến xe đưa 8 con hổ là tang vật trong vụ án ở Nghệ An đã được chuyển đến Vườn thú Hà Nội. Lực lượng chức năng đã chuyển các con hổ vào khu vực riêng biệt đã được chuẩn bị trước.

Trước khi bàn giao cho vườn thú Hà Nội, mỗi con hổ có cân nặng 150-200 kg. Bình quân mỗi con hổ hết gần 2 triệu đồng mỗi ngày tiền thức ăn, công chăm sóc, chưa kể chi phí khác. Hiện tại, vườn thú Hà Nội đã có 9 con hổ, sau đêm nay, tổng số con hổ ở đây là 17.

Ông Lê Sĩ Dũng (Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Vườn thú Hà Nội) cho biết, đây là 8 con hổ bị nuôi nhốt trong nhà dân từ lâu, không đúng về mặt kỹ thuật nên xương khá yếu do ít vận động. Do đó, việc chuẩn bị chuồng trại để tiếp nhận đàn hổ phải tách lập hẳn với khu vực ồn ào nhằm tránh kích động và được chăm sóc theo chế độ đặc biệt.

Trước đó, vào 4/8/2021, Công an tỉnh Nghệ An đã ập vào 2 cơ sở nuôi nhốt động vật hoang dã trái phép trên địa bàn xã Đô Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An), giải cứu 17 cá thể hổ trưởng thành đang nuôi nhốt dưới hầm. 

Quá trình gây mê, vận chuyển, 8 trong số 17 con hổ bị chết bất thường, còn lại 9 cá thể hổ được gửi chăm sóc tại Khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm. Tuy nhiên, sau một thời gian nuôi nhốt tại đây, có thêm một cá thể hổ đã bị chết. 

Hơn 6 tháng qua, chi phí cho việc chăm sóc 8 cá thể hổ nêu trên khá cao, trong khi đó, điều kiện kinh tế địa phương hạn hẹp nên UBND tỉnh Nghệ An đã tìm một số địa phương hỗ trợ việc chăm sóc, nuôi dưỡng đàn hổ này nhưng gặp rất nhiều khó khăn.

Được biết, các cá thể hổ được Khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm tự bỏ chi phí cho ăn, chăm sóc… với số tiền lên đến hơn 2 tỷ đồng, hiện nay số tiền này đang chờ được thanh toán.

Sau thời gian tìm kiếm, đến nay, UBND TP Hà Nội đã chính thức tiếp nhận các cá thể còn sống nói trên.

Dưới đây là một số hình ảnh đón 8 con hổ ở Nghệ An ra vườn thú Hà Nội trong đêm:

Đêm nay 43 8 chú hổ được giải cứu ở Nghệ An đã về tới vườn thú Hà Nội
8 con hổ được vận chuyển từ Nghệ An bằng xe chuyên dụng về tới Vườn Thú Hà Nội. Ảnh: Báo Tin tức.
Đêm nay 43 8 chú hổ được giải cứu ở Nghệ An đã về tới vườn thú Hà Nội
Sau khi xe chuyên dụng dừng, cần cẩu bắt đầu thả những chiếc lồng sắt nhốt các cá thể hổ xuống đất. Các thành viên thực hiện nhiệm vụ hết sức cẩn trọng, đảm bảo an toàn cho hổ. Ảnh: Báo Lao động.
Đêm nay 43 8 chú hổ được giải cứu ở Nghệ An đã về tới vườn thú Hà Nội
Tiếp đó cán bộ, nhân viên của vườn thú cùng các đơn vị liên quan dùng xe chuyên dụng đẩy các lồng sắt này vào khu nhốt riêng biệt. Theo ghi nhận, hổ tỉnh táo, thỉnh thoảng gầm lớn, có dấu hiệu hoảng sợ vì đông người. Ảnh: Báo Lao động.
Đêm nay 43 8 chú hổ được giải cứu ở Nghệ An đã về tới vườn thú Hà Nội
Khi đưa từ xe tải xuống, các con hổ đã tỉnh táo. Ảnh: Báo Tin tức.
Đêm nay 43 8 chú hổ được giải cứu ở Nghệ An đã về tới vườn thú Hà Nội
Một trong số các con hổ vừa được giải cứu. Ảnh: Dân Việt.

Đức Phương (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên