Tin nóng:

Đến lượt Pháp tẩy chay Huawei

Phía an ninh mạng của Pháp cho hay hiện không có lệnh cấm sử dụng thiết bị của Tập đoàn Huawei trong các mạng 5G của nước này. Tuy nhiên, họ sẽ không được tái cấp phép sử dụng chúng khi giấy phép ban đầu hết hạn.

Đầu tháng 7, ANSSI - cơ quan an ninh mạng Pháp - cho biết sẽ cấp phép cho các nhà mạng dùng thiết bị 5G, bao gồm sản phẩm của Huawei với, thời hạn 3-8 năm. Dù vậy, cơ quan này cũng đề nghị các công ty chưa từng sử dụng thiết bị Huawei không mua sản phẩm của tập đoàn Trung Quốc để tránh những rắc rối về chuyển đổi sau này.

“Tôi có thể nói rằng đối với các nhà mạng hiện chưa sử dụng Huawei, chúng tôi khuyến khích họ không nên chuyển sang dùng thiết bị của hãng này”, Reuters dẫn lời ông Guillaume Poupard, người đứng đầu cơ quan an ninh mạng Pháp ANSSI.

Mới đây, chính quyền Pháp nói với các nhà mạng viễn thông nước đang có kế hoạch mua thiết bị 5G từ Huawei rằng họ sẽ không được tái cấp phép sử dụng chúng khi giấy phép ban đầu hết hạn.

Theo nguồn tin Reuters, phần lớn giấy phép dành cho các thiết bị của Huawei sẽ hết hạn trong vòng 2-3 năm, trong khi thời hạn sử dụng thiết bị của Ericsson và Nokia được kéo dài tới 8 năm.

Giới quan sát nhận định với các biện pháp hạn chế này, chính phủ Pháp sẽ loại bỏ hoàn toàn Huawei ra khỏi hệ thống 5G nước này vào năm 2028. Nhiều khả năng các công ty viễn thông Pháp cũng sẽ không đầu tư vào thiết bị Huawei, bởi một công nghệ mới như 5G cần ít nhất 8 năm để sinh lãi từ khoản đầu tư ban đầu. 

Quyết định của Pháp rất quan trọng cho 2 trong trong số 4 tập đoàn viễn thông của Pháp là Bouygues Telecom và SFR, vì khoảng 50% mạng lưới di động của họ sử dụng thiết bị của Huawei. Trong khi đó, các nhà mạng khác ở Pháp như Orange và Iliad chủ yếu sử dụng các thiết bị của Nokia, Ericsson.

Trung Anh (T/H)

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455