Tin nóng:

Dịch COVID-19 khiến gần 8 triệu lao động mất việc hoặc nghỉ luân phiên

Bộ Lao động - thương binh & xã hội cho biết do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, đã có 7,8 triệu lao động mất việc, phải nghỉ luân phiên, giãn việc, trong đó số lao động có việc làm cũng giảm mạnh nhất trong 10 năm qua.

Chiều 29.6, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị "Các giải pháp tháo gỡ khó khăn về lao động, việc làm cho doanh nghiệp do tác động của dịch COVID-19".

Phát biểu tại hội nghị, ông Vũ Trọng Bình - Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội)-cho biết, Việt Nam đã bị ảnh hưởng nặng nề về thị trường lao động. Số lao động mất việc làm liên tục gia tăng trong khi khả năng tạo việc làm trong và ngoài nước đều gặp khó khăn trong 6 tháng đầu năm.

"Lực lượng lao động thấp kỉ lục, lao động có việc có mức giảm mạnh nhất trong vòng 10 năm qua. Tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, tỷ lệ thiếu việc làm của lực lượng lao động trong độ tuổi lao động tăng cao nhất trong 5 năm trở lại đây do nhu cầu thị trường lao động sụt giảm" - ông Bình nhấn mạnh.

 Gần 8 triệu LĐ bị mất việc làm hoặc phải nghỉ luân phiên, giãn việc vì COVID-19.

Theo tính toán sơ bộ của Cục Việc làm, đến tháng 6.2020, cả nước có 30,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi COVID-19, bao gồm những người bị mất việc làm, nghỉ giãn việc, giảm giờ làm, giảm thu nhập,…

Trong số những người bị ảnh hưởng do giảm thu nhập chiếm tỉ trọng lớn nhất là 57,3% tổng số người bị ảnh hưởng (tương ứng 17,6 triệu người); 7,8 triệu lao động bị mất việc làm hoặc phải nghỉ luân phiên, giãn việc, lao động khu vực dịch vụ bị ảnh hưởng tiêu cực lớn nhất với 72%; tiếp đến là 67% khu vực công nghiệp; 25,1% khu vực nông, lâm nghiệp và thuỷ sản.

Số lao động bị mất việc làm trong 6 tháng đầu năm khoảng 1,4 triệu người, trong đó lao động mất việc làm do các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh phá sản, giải thể hoặc thu hẹp sản xuất là gần 900 nghìn người.

Lao động mất việc làm tập trung ở các ngành công nghiệp chế biến, lao động trong ngành bán buôn bán lẻ, ngành vận tải kho bãi và lao động trong ngành dịch vụ lưu trú và ăn uống…

Trong số lao động mất việc làm liên tục gia tăng thì kết quả giải quyết việc làm trong 6 tháng đầu năm rất thấp. Ước tính giải quyết việc làm cho 540.000 lao động.

Nhu cầu tuyển dụng lao động 5 tháng đầu năm vẫn rất thấp so với cùng kì, tại TP. Hồ Chí minh giảm 28%, Hà Nội giảm 23%.

Đồng thời một loạt các thị trường lao động lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc,… bị ảnh hưởng dịch COVID-19 nên phải ngừng tiếp nhận lao động Việt Nam, nhiều đơn hàng tuyển dụng, đợt xuất cảnh lao động đều bị tạm dừng trong 6 tháng đầu năm.

 Người lao động đến làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp. 

Để hỗ trợ DN và NLĐ, Bộ LĐTB&XH đề xuất các giải pháp như: Kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng có những chính sách, chiến lược mạnh dạn, tức thời để khai thông nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Đồng thời, kiến tạo môi trường kinh doanh minh bạch, đơn giản hoá thủ tục và điều kiện kinh doanh để doanh nghiệp tự tin hơn trong đầu tư dài hạn.

Có giải pháp hỗ trợ DN trong trường hợp thiếu hụt nguồn lao động, chuyên gia người nước ngoài; lao động bị thôi việc, mất việc làm…

Nghiên cứu, đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong kết nối cung - cầu lao động, thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp; hệ thống Trung tâm dịch vụ việc làm thu thập thông tin về nhu cầu tuyển dụng của DN; tăng cường giao dịch việc làm trực tuyến, chủ động cung ứng nguồn lao động đáp ứng yêu cầu DN.

Hồng Quang

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455