Dịch Covid-19 thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ xe đạp tăng mạnh

Giữa đại dịch Covid-19, người dân ở châu Âu chọn sử dụng xe đạp vì muốn tránh các phương tiện giao thông công cộng, nơi có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao.

Theo Viện Kinh tế Ifo, chỉ số tâm lý kinh doanh của các nhà bán lẻ xe đạp đã tăng lên mức 95 trên thang điểm 100, có nghĩa là gần như tất cả các công ty trong lĩnh vực này đều hài lòng với tình hình kinh doanh hiện tại.

Những con đường vắng vẻ, cảm giác cuồng chân và nỗi lo lây nhiễm Covid-19 khi sử dụng phương tiện công cộng ở châu Âu và Mỹ đã tạo bệ phóng đưa nhu cầu xe đạp tăng vọt.

Dịch Covid19 thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ xe đạp tăng mạnh
Dịch COVID-19 khiến tiêu thụ xe đạp ở nhiều nước tăng mạnh

Theo trang Bangkok Post, không chỉ tại Đức mà ở nhiều quốc gia khác, như Pháp, nhu cầu đối với xe đạp, đặc biệt là các mẫu xe phổ thông và tầm trung, đang vượt quá nguồn cung, khi ngày càng nhiều người chuyển sang di chuyển bằng xe đạp trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Tại Mỹ, doanh số bán xe đạp cũng tăng chóng mặt. Chỉ riêng lượng mua hàng trực tuyến trong tháng 5 đã tăng vọt 5.000% so với cùng kỳ năm 2019.

Giant, nhà sản xuất xe đạp hàng đầu thế giới có trụ sở tại Đài Loan (Trung Quốc), cũng ghi nhận doanh số bán hàng tại châu Âu tăng 140% so với cùng kỳ năm ngoái, đặc biệt là doanh số bán xe đạp điện.

Dịch Covid19 thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ xe đạp tăng mạnh
Cảnh sát Chicago, Mỹ, đi xe đạp khi theo sau các đoàn biểu tình trong mùa Covid-19. Ảnh AFP

Covid-19 mở ra cơ hội tăng trưởng cho thị trường xe đạp và mang lại phần thưởng lớn cho Đài Loan, nhà sản xuất xe đạp hàng đầu thế giới. Nhờ sớm kiểm soát được dịch Covid-19, Đài Loan không phải phong tỏa toàn bộ nên các hoạt động sản xuất không bị ảnh hưởng. Hiện các nhà máy Đài Loan đang chạy đua để tìm phụ tùng đáp ứng những đơn hàng xe đạp tấp nập.

CEO Bonnie Tu của Giant bày tỏ hy vọng rằng đại dịch này sẽ góp phần khuyến khích mọi người chọn xe đạp làm loại hình đi lại lâu dài sau khi nỗi đe dọa về virus corona đã suy giảm vì đây chính là điều mà nhiều chính phủ, nhất là châu Âu, hướng tới để có bầu không khí trong lành.

Mới đây, tại Huế đã diễn ra hội thảo quốc tế "Huế, thành phố xe đạp - bản sắc cộng đồng và hình ảnh thành phố đạp xe thân thiện với môi trường" nêu bật câu chuyện về giải pháp giao thông xanh. Theo đó, Huế là một trong những thành phố có nhiều điều kiện thuận lợi cho việc phát triển đi xe đạp cho cả người dân và khách du lịch.

Phương Lê

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455