11:52 25/01/2022

Điểm danh 5 dự án được Hải Phòng trao chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn 229 triệu USD

Hải Phòng trao chứng nhận đăng ký đầu tư cho 5 dự án cấp mới và điều chỉnh vốn với tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm khoảng 229 triệu USD. Trong số này, có 3 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (tổng vốn 140 triệu USD) và 2 dự án đầu tư trong nước (tổng vốn 2.048 tỷ đồng).

Mới đây, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng tổ chức hội nghị trao “Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư” cho 5 dự án đầu tư vào các khu công nghiệp, khu kinh tế Hải Phòng trong tháng đầu năm 2022.

Theo đó, có 5 dự án cấp mới và điều chỉnh vốn với tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm khoảng 229 triệu USD. Trong số này, có 3 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (tổng vốn 140 triệu USD)  và 2 dự án đầu tư trong nước (tổng vốn 2.048 tỷ đồng).

Cổng TTĐT TP. Hải Phòng cho biết 5 dự án được trao chứng nhận đăng ký đầu tư, gồm:

Dự án Trung tâm sản xuất điện tử Chilisin tại Việt Nam của Công ty TNHH Điện tử Chilisin (Hong Kong, Trung Quốc) tại khu công nghiệp VSIP Hải Phòng; đầu tư nhà máy sản xuất và gia công linh kiện điện tử cung cấp cho các đối tác Samsung, Apple với mức điều chỉnh tăng vốn đầu tư từ 96,5 triệu USD lên 170,2 triệu USD (tăng 73,7 triệu USD).

Dự án Trung tâm Logistics ECPVN Hải Phòng 1 của nhà đầu tư Emergent VN Logistics Development Pte. Ltd. (Singapore) tại khu công nghiệp và dịch vụ hàng hải (DEEP C2B) với tổng vốn đầu tư 35 triệu USD; đầu tư kinh doanh dịch vụ logistics, trong đó, cung cấp hệ thống kho lạnh nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp.

Điểm danh 5 dự án được Hải Phòng trao chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn 229 triệu USD
Các dự án sẽ phần nào giúp Hải Phòng triển khai chiến lược phát triển kinh tế dựa vào 3 trụ cột: công nghiệp công nghệ cao, cảng biển - logistics, du lịch - thương mại. (Ảnh minh họa)

Dự án JD Property (Vietnam) Logistics Park Hai Phong 1 của nhà đầu tư JD Future Explore V Limited (Hong Kong, Trung Quốc) tại khu phi thuế quan và khu công nghiệp Nam Đình Vũ (khu 1) với tổng vốn đầu tư 32 triệu USD; đầu tư kinh doanh dịch vụ logistics, phục vụ cho hoạt động thương mại điện tử.

Dự án Nhà máy sản xuất tôn Việt Pháp của Công ty cổ phần Tôn thép Việt Pháp tại khu phi thuế quan và khu công nghiẹp Nam Đình Vũ (khu 1) với tổng vốn đầu tư 1.448 tỷ đồng; đầu tư nhà máy sản xuất các sản phẩm tôn, thép, đáp ứng nhu cầu của thị trường và tạo nguồn thu ổn định cho ngân sách Thành phố.

Dự án Nhà máy sản xuất sản phẩm SPC của Công ty cổ phần Việt liệu mới Hải Phát tại khu phi thuế quan và khu công nghiệp Nam Đình Vũ (khu 1) với tổng vốn đầu tư 600 tỷ đồng; đầu tư nhà máy sản xuất sản phẩm sàn nhựa SPC.

Đại diện Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng cho biết việc các nhà đầu tư tiếp tục đầu tư mới và mở rộng đầu tư tại Hải Phòng đã cho thấy sức hút của Thành phố Cảng với nhà đầu tư. Đây cũng là minh chứng rõ nét và là thành quả của Hải Phòng trong việc thực hiện nhiệm vụ kép vừa chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế - xã hội, giúp Hải Phòng cụ thể hóa Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị và Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ Thành phố.

Trao đổi với báo chí, đại diện Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đánh giá cao năng lực sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đặc biệt là sự đóng góp của Công ty TNHH điện tử Chilisin Việt Nam trong việc tiếp nhận người tàn tật vào làm việc tại doanh nghiệp, mang đến cơ hội việc làm cho nhiều người có hoàn cảnh đặc biệt với mức thu nhập ngang bằng với những lao động khác. Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng sẽ luôn đồng hành cùng các nhà đầu tư trong việc triển khai các dự án, cùng các chủ đầu tư tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc khi thực hiện để các dự án sớm đi vào hoạt động.

Đại diện Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng khẳng định, thu hút đầu tư nước ngoài là một trong những giải pháp cơ bản để Hải Phòng triển khai chiến lược phát triển kinh tế dựa vào 3 trụ cột: công nghiệp công nghệ cao, cảng biển - logistics, du lịch - thương mại

Năm 2021, các khu công nghiệp, khu kinh tế thu hút 81 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng vốn cấp mới  và tăng thêm đạt 2,96 tỷ USD, 2 lượt góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài với tổng giá trị vốn góp đạt 2,2 tỷ USD. Tổng vốn đầu tư nước ngoài đạt 5,2 tỷ USD, tăng gần 3,4 lần so với cùng kỳ năm trước, đạt 206% kế hoạch đề ra. Năm 2022, Hải Phòng phấn đấu thu hút đầu tư nước ngoài đạt từ 2,5 đến 3 tỷ USD.

Cùng với thu hút đầu tư nước ngoài, thu hút đầu tư trong nước, các khu công nghiệp, khu kinh tế thu hút được 24 dự án với tổng vốn cấp mới và tăng thêm đạt 135.547 tỷ đồng, tăng 75 lần so với năm trước.

Hồng Quang

Theo dõi Thương Trường trên