Diễn biến mới nhất tại dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Cát Bi, Hải Phòng

Dự án xây dựng nhà ga hành khách T2 – Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi có mức tổng đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng, công suất thiết kế 5 triệu khách/năm. Dự kiến sẽ được điều chỉnh cục bộ dự án để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư và phấn đấu khởi công dự án trong quý I năm 2022.

Mới đây, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng chủ trì cuộc họp với các ban ngành về tiến độ thực hiện các dự án tại CHKQT Cát Bi do Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam – CTCP (ACV) làm chủ đầu tư.

Sau khi nghe báo báo của ACV và ý kiến phát biểu của lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương và các đơn vị, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng giao các sở, ngành thành phố phối hợp với ACV đề nghị Bộ Giao thông vận tải điều chỉnh cục bộ các dự án để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư các dự án. ACV chỉ đạo đơn vị tư vấn phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Phòng xác định ranh giới, diện tích đất của các dự án hoàn thành trước ngày 22/11/2021.

Các đơn vị quân đội tạo điều kiện cho đơn vị tư vấn, Sở Tài nguyên và Môi trường trong việc đo, xác định ranh giới, diện tích đất quốc phòng cần thu hồi để thực hiện các dự án. Phấn đấu khởi công các dự án trong quý I/2022. Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát trình tự giao đất giai đoạn trước đây. Các sở, ngành và đơn vị phối hợp đề xuất thành phố Hải Phòng thủ tục bàn giao đường băng cho ACV quản lý.

Cảng Hàng không Quốc tế Cát Bi là một trong những sân bay quan trọng trong cả nước. Do đó, việc đầu tư, phát triển Cảng Hàng không Quốc tế Cát Bi không chỉ phục vụ cho hoạt động kinh tế, xã hội của riêng thành phố Hải Phòng mà còn cho cả vùng duyên hải Bắc Bộ.

Hiện tại, lượng hành khách qua Cảng đã vượt công suất 2 triệu hành khách/năm của Nhà ga hành khách số 1, nên việc đầu tư Nhà ga hành khách số 2 là cần thiết.

Diễn biến mới nhất tại dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Cát Bi Hải Phòng
Phấn đấu khởi công các dự án tại Cảng hàng không quốc tế Cát Bi trong quý I/2022.

Dự án xây dựng nhà ga hành khách T2 – Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi có mức tổng đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng, công suất thiết kế 5 triệu khách/năm. Khai thác nội địa với 2 cao trình (đi và đến tách biệt) và các hạng mục phụ trợ, gồm: đường tầng, nhà để xe, nhà M&E, trạm điện, cấp nước, xử lý nước thải, nhà để xe 2 bánh, trạm thu phí… và hệ thống đường ra vào nhà ga, đường nội bộ, bãi đỗ ô tô, cây xanh cảnh quan.

Đến nay, dự án đã được đơn vị tư vấn khảo sát và lập báo cáo nghiên cứu khả thi. UBND thành phố Hải Phòng chấp thuận phương án kiến trúc, thẩm định và phê duyệt đánh giá tác động môi trường. Cục Hàng không Việt Nam thẩm định, phê duyệt chi tiết phân khu chức năng 1/500. Công tác chuẩn bị đầu tư dự án cơ bản hoàn tất, dự án đang được cập nhật hồ sơ theo các quy định mới trong công tác chuẩn bị đầu tư.

Tại buổi làm việc chiều 16/11 ông Nguyễn Văn Tùng khẳng định, thành phố Hải Phòng ủng hộ và mong muốn chủ đầu tư của dự án nhanh chóng triển khai thực hiện nâng cấp Cảng Hàng không Quốc tế Cát Bi. Đây là dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với thành phố Cảng. 

Do thực hiện các dự án liên quan đến diện tích sử dụng đất lớn, phải thực hiện giải phóng mặt bằng, song thành phố sẽ tập trung cao độ thực hiện quy trình giải phóng mặt bằng để các dự án sớm được triển khai theo đúng kế hoạch đã đề ra.

Trước đó, ngày 9/11/2021, theo nội dung Thông báo 309 về kết luận Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại cuộc họp về đầu tư xây dựng Nhà ga hành khách số 2, Cảng hàng không quốc tế Cát Bi.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp chỉ đạo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) khẩn trương triển khai đầu tư Dự án Nhà ga hành khách số 2 tại Cảng hàng không quốc tế Cát Bi, thành phố Hải Phòng (Dự án), phấn đấu phê duyệt Dự án trong tháng 12/2021, khởi công Dự án trong quý I/2022, hoàn thành công trình đưa vào sử dụng sau 24 tháng thi công như cam kết.

Thông báo nêu rõ, Cảng hàng không quốc tế Cát Bi là một trong những sân bay quan trọng trong cả nước. Nghị quyết số 45 ngày 24/1/2019 của Bộ Chính trị đã xác định mở rộng Cảng hàng không Cát Bi là mục tiêu phát triển kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại; đẩy mạnh liên kết vùng, các địa phương ven biển Đông Bắc. Do đó, việc đầu tư, phát triển Cảng hàng không quốc tế Cát Bi không chỉ phục vụ cho hoạt động kinh tế, xã hội của riêng thành phố Hải Phòng mà còn cho cả vùng duyên hải Bắc Bộ.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam và ACV để thống nhất về phương án quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Cát Bi trong tháng 11 năm 2021 làm cơ sở triển khai Dự án theo quy định.

Bên cạnh đó, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp chỉ đạo ACV khẩn trương triển khai đầu tư Dự án, phấn đấu phê duyệt Dự án trong tháng 12/2021, khởi công Dự án trong quý 1/2022, hoàn thành công trình đưa vào sử dụng sau 24 tháng thi công như cam kết.

UBND thành phố Hải Phòng phối hợp chặt chẽ với Bộ Giao thông vận tải, Bộ Quốc phòng và ACV để bàn giao mặt bằng và tổ chức triển khai Dự án.

Hồng Quang

Bình luận bài viết

Thủ tướng yêu cầu Cao Bằng tập trung lãnh đạo, điều hành mọi nguồn lực để hoàn thành dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh trước năm 2025. Việc bổ sung vốn Nhà nước (bao gồm cả vốn ngân sách Trung ương và vốn ngân sách địa phương) cần bảo đảm không quá 50% tổng mức đầu tư theo đúng quy định của Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công - tư.

Ngoài khởi tố bà Nguyễn Thị Loan và 7 đối tượng, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP Hà Nội còn triệu tập 10 đối tượng có liên quan, thuộc các đơn vị trên, để khai thác, đấu tranh củng cố tài liệu, làm rõ vụ án. Những sai phạm của vụ việc liên quan đến hoạt động đấu giá lô đất này, trách nhiệm của các lãnh đạo, chính quyền địa phương, ký phê duyệt hồ sơ, quyết định giá đất là như thế nào?

Tỷ giá ngoại tệ tiếp tục chứng kiến sự suy yếu của đồng USD trong bối cảnh WHO phát hiện ra biến chủng mới có tên Omicron có khả năng lây lan dịch nhanh hơn biến thể Delta.

Giá vàng thế giới điều chỉnh giảm trong bối cảnh các chuyên gia có những ý kiến trái chiều về dự báo giá vàng trong thời gian tới do những diễn biến mới từ Covid-19.

Liên quan đến vụ va chạm giữa 2 máy bay xảy ra tối 27/11 tại sân bay Nội Bài, Cảng vụ Hàng không miền Bắc đã tạm giữ chứng chỉ hành nghề của nhân viên phát tín hiệu để phục vụ điều tra.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455