Hải Phòng: Hành khách về sân bay Cát Bi tự chi trả chi phí cách ly

Uỷ ban nhân dân (UBND) thành phố ra Văn bản số 7565/UBND-VX ngày 09/10/2021 về việc bố trí tiếp nhận hành khách các chuyến bay thương mại nội địa về Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi.

Thực hiện Thông báo số 263/TB-VPCP ngày 08/10/2021 của Văn phòng Chính phủ và kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc với các Bộ, ngành và các địa phương về triển khai khôi phục các đường bay nội địa phục vụ hành khách đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19; Quyết định số 1776/QĐ-BGTVT ngày 08/10/2021 của Bộ Giao thông vận tải về việc ban hành Quy định tạm thời về triển khai các đường bay nội địa trở khách thường lệ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Hải Phòng Tiếp nhận hành khách các chuyến bay thương mại nội địa về Sân bay Cát Bi hành khách tự chi trả chi phí cách ly
Ảnh minh họa

Để góp phần giúp doanh nghiệp, người dân và thành phố phục hồi sản xuất nhưng phải đảm bảo tuyệt đối an toàn trong phòng, chống dịch, UBND thành phố chỉ đạo như sau:

Đối với hành khách

Phải tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khỏe điện tử/PC-COVID hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương( có giấy ra viện/ giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19); Có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ khi lên máy bay; Thực hiện khai báo Y tế, hoàn thành cam kết theo quy định; Không tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng...

Riêng đối với hành khách từ sân bay Tân Sơn Nhất đến Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi và lưu trú tại Hải Phòng phải thực hiện cách ly tập trung 07 ngày tại các khu cách ly tập trung của thành phố, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 3 và ngày thứ 7, tiếp tục cách ly tại nhà/ nơi lưu trú 07 ngày và lấy mẫu xét nghiệm vào ngày cuối cùng kết thúc cách ly.

Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi

Xây dựng phương án, kế hoạch đón, trả khách ra vào cảng hàng không đảm bảo an toàn, an ninh hàng không và các quy định về phòng, chống dịch; chủ trì phối hợp với Sở Y tế, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế bố trí địa điểm khai báo y tế, quét mã QR; Bố trí địa điểm, khu vực cách ly tạm thời thông thoáng để Ngành y tế triển khai lấy mẫu xét nghiệm; bố trí khu vực bán vé, phòng chờ đảm bảo giãn cách và các yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19.

Trong trường hợp phát hiện nhân viên hàng không, hành khách có biểu hiện nghi ngờ (ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng...) phải bố trí cách ly và báo ngay cho cơ quan y tế để được xử lý.

Thực hiện thông tin tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch tại các khu vực công cộng và yêu cầu hành khách thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19, niêm yết các số điện thoại, đường dây nóng của các cơ quan chức năng liên quan để kịp thời thông tin khi có các quy định về phòng, chống dịch COVID-19; Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi gửi danh sách và thông tin khách hàng đến Sở Y tế và các địa phương để biết và thực hiện việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch cho các hành khách khi trở về địa phương.

Sở Y tế

Tiếp nhận thông tin hành khách từ Cảng vụ hàng không Cát bi để chủ động tổ chức tiếp nhận; phối hợp với Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi chỉ đạo Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế hướng dẫn, bố trí hành khách vào các khu vực cách ly tạm thời, thực hiện khai báo y tế, phân luồng bố trí khu vục chờ riêng cho hành khách về lưu trú tại Hải Phòng; đối chiếu các thủ tục, căn cứ chỉ đạo của UBND thành phố tại Văn bản số 7068/UBND-VX ngày 29/9/2021, phân nhóm các trường hợp để áp dụng các biện pháp cách ly y tế phù hợp (theo dõi sức khỏe, cách ly y tế tại nhà/ nơi lưu trú, cách ly y tế tập trung); phối hợp với Sở Y tế các tỉnh, thành phố có người từ vùng dịch đi qua Hải Phòng theo đường hàng không tổ chức tiếp nhận, bàn giao tại các chốt đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Bộ Chỉ huy quân sự thành phố chủ trì, phối hợp với Công an thành phố, Sở Giao thông vận tải, Sở Y tế điều hành toàn bộ việc đón công dân từ Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi về khu cách ly tập trung và về nơi lưu trú, theo nguyên tắc sử dụng xe của Bộ Chỉ huy quân sự và xe cứu thương của Ngành y tế đưa hành khách thuộc đối tượng áp dụng cách ly y tế tập trung về Khu cách ly tập trung.

Toàn bộ chi phí xét nghiệm, vận chuyển hành khách về nơi cách ly y tế và các chi phí liên quan trong quá trình thực hiện do hành khách tự chi trả; trường hợp đặc biệt giao Sở Y tế báo cáo cụ thể Ủy ban nhân dân thành phố.

Hải Phòng Tiếp nhận hành khách các chuyến bay nội địa về sân bay Cát Bi hành khách tự chi trả chi phí cách ly
Ảnh minh họa

Cùng ngày, UBND thành phố ra Quyết định số 2919/QĐ-UBND về việc thành lập Chốt kiếm soát dịch COVID-19 liên ngành tại Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi.

Nhiệm vụ của chốt:

Kiểm tra y tế chặt chẽ đối với phương tiện và người đi, đến Hải Phòng và các tỉnh, thành phố khác qua Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi; thực hiện sàng lọc, phân loại những người vào Hải Phòng từ các địa phương đang có ca dương tính với COVID-19 để tổ chức cách ly y tế phù hợp theo quy định; thực hiện các chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Thời gian thực hiện: Từ 0 giờ 00 phút ngày 10/10/2021; dừng hoạt động sau khi có chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố.

Xứ Đông(T/H)

Bình luận bài viết

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước vừa có Công văn hoả tốc về quy định tạm thời người vào tỉnh Bình Phước kể từ 0h ngày 17/10 gửi các sở, ban, ngành tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thực hiện cụ thể, đảm bảo an toàn dịch.

Dự báo thời tiết đêm nay 16/10 và ngày mai 17/10 các khu vực trên cả nước theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

Ngày 16/10, Bộ Y tế cho biết nước ta ghi nhận thêm có 3.221 ca mắc COVID-19 tại 48 tỉnh, thành phố, thấp hơn hôm qua 578 ca. Trong ngày có 1.581 bệnh nhân khỏi, cao hơn hôm qua hon 600 ca.

Theo tin từ Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, doanh nghiệp này vừa gửi công văn tới Thủ tướng Chính phủ đề nghị cho phép nhập khẩu các xe tự hành DMU đã qua sử dụng của Nhật Bản.

Do mưa lớn kéo dài cộng với việc các thủy điện xả lũ khiến nhiều thôn, xã tại huyện nghèo ở Đắk Lắk bị ngập nặng, nhiều nơi bị cô lập, giao thông bị chia cắt.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455