14:26 04/05/2022

Diễn biến mới tại dự án Đại Tùng Lâm Hoa Sen của Tập đoàn Hoa Sen

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng phát đi Công văn số 838/STNMT-QLĐĐ về việc Công ty TNHH Tập đoàn Hoa Sen đề nghị chấp thuận nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn, thuê quyền sử dụng đất để thực hiện dự án Đại Tùng Lâm Hoa Sen tại huyện Đạ Huoai.

Theo đó, sau khi nghiên cứu văn bản từ phía công ty, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng cho rằng, ngày 17/3/2022, UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản số 1695/UBND-VX4 về việc giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND huyện Đạ Huoai và các sở, ban, ngành có liên quan rà soát các hồ sơ, thủ tục có liên quan và kiểm tra thực tế tình hình hoạt động xây dựng dự án khu du lịch tâm linh Đại Tùng Lâm Hoa Sen.

Tiếp đến ngày 18/3/2022, Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng có Văn bản số 548/SXD-TTr về việc kiểm tra tình hình xây dựng tại dự án khu du lịch tâm linh Đại Tùng Lâm Hoa Sen.

Do đó, liên quan đến nội dung đề nghị chấp thuận của Công ty TNHH Tập đoàn Hoa Sen, Sở Tài nguyên và Môi trường cho rằng, sau khi Sở Xây dựng có báo cáo UBND tỉnh kết quả kiểm tra và đề xuất hướng xử lý, cũng như có ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở đề nghị công ty nộp hồ sơ về Sở Tài nguyên và Môi trường theo quy trình một cửa để xem xét, giải quyết theo quy định.

Lâm Đồng Lùm xùm xoay quanh dự án Đại Tùng Lâm Hoa Sen của Tập đoàn Hoa Sen bao giờ chấm dứt
Đại Tùng Lâm Hoa Sen đã đào tung một quả núi lớn nằm sát quốc lộ 20. Ảnh: VÕ TÙNG

Được biết, ngày 25/3, UBND huyện Đạ Huoai đã đề xuất UBND tỉnh Lâm Đồng ra quyết định dừng dự án Đại Tùng Lâm Hoa Sen của Công ty TNHH Tập đoàn Hoa Sen để xử lý dứt điểm các phát sinh theo đúng quy định. Các phát sinh ở đây được xác định là các sai phạm trong xây dựng, đầu tư liên quan đến dự án Đại Tùng Lâm Hoa Sen. Hiện dự án này đã chậm tiến độ hơn 4 năm.

Dự án đầu tư của Công ty TNHH Tập đoàn Hoa Sen được UBND tỉnh Lâm Đồng cấp giấy chứng nhận đầu tư (GCNĐT) lần đầu ngày 29/7/2011 với diện tích hơn 428 ha (tổng vốn đầu tư hơn 179 tỷ đồng) thực hiện tại xã Đạ M’ri (nay sáp nhập là TT.Đạ M’ri, H.Đạ Huoai) với thời hạn 50 năm.

Ngày 22/5/2015, UBND tỉnh Lâm Đồng cấp GCNĐT điều chỉnh (lần 3) dự án trồng rừng, quản lý bảo vệ rừng kết hợp du lịch sinh thái và văn hóa tâm linh B’Nom Lu Mu - Hoa Sen (nay là dự án khu du lịch (KDL) tâm linh Đại Tùng Lâm Hoa Sen) với tổng diện tích hơn 576ha, tổng vốn đầu tư trên 589 tỷ đồng. Theo GCNĐT này, hết tháng 12/2019, toàn bộ dự án sẽ đi vào hoạt động kinh doanh.

Liên quan đến dự án này, nhiều cơ quan báo chí đã phản ánh việc Dự án khu du lịch tâm linh Đại Tùng Lâm Hoa Sen thuộc Công ty TNHH Tập đoàn Hoa Sen thi công không phép, trái phép với 30 hạng mục kiên cố nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa có bất kỳ động thái xử phạt, ngăn chặn nào.

Dự án Đại Tùng Lâm Hoa Sen (tại thôn 3, thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai, Lâm Đồng) hiện là một đại công trường. Dù chỉ được cấp phép xây dựng một công trình với 6 hạng mục nhưng thực tế bên trong đã mọc lên hơn 30 hạng mục kiên cố, gồm đường, nhà ở và một số công trình khác. 

Đây đều là những công trình nằm ngoài giấy phép do Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cấp. Công trình không đảm bảo quy hoạch không gian kiến trúc do UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt. Đáng nói, để phục vụ san lấp mặt bằng, dự án Đại Tùng Lâm Hoa Sen đã đào tung một quả núi lớn nằm sát quốc lộ (QL) 20 (ngay đối diện khu du lịch tâm linh bên kia QL20) để lấy đất, đá. 

Do khai thác không đảm bảo quy định, nhiều lần dự án này đã bị cơ quan CSGT lập biên bản vì để đất bùn tràn ra QL20 gây cản trở hoạt động phương tiện lưu thông. Dự án này không những lấp gần kín dòng suối Tiên - một địa chỉ du lịch hấp dẫn giữa rừng Madagui nguyên sơ, bên cạnh đó còn làm ảnh hưởng đến cuộc sống, canh tác của người dân huyện Đạ Huoai.

Thiên An

Theo dõi Thương Trường trên