Điện máy XANH bán điều hoà vô hiệu hoá được virus Corona: Đại diện Panasonic phản hồi!

Liên quan đến quảng cáo do Điện máy XANH thực hiện, giới thiệu về dòng máy điều hòa nhãn hiệu Panasonic có khả năng vô hiệu hoá 99,99% virus Corona chủng mới, mới đây đại diện của Panasonic sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh đã có phản hồi.

Sau bài viết phản ánh của Thương Trường có tiêu đề: Bài 1: “Điện máy XANH bán điều hoà Panasonic vô hiệu hoá được virus Corona?” , PV đã có liên hệ với Công ty Panasonic Việt Nam để làm rõ hơn thông tin về sản phẩm này. Ngay sau đó, đại diện của Panasonic cũng đã nhanh chóng có phản hồi tới Thương Trường.

Tuy nhiên, trong nội dung phản hồi, đại diện Công ty này mới chỉ trả lời một cách chung chung và không đi thẳng vào vấn đề PV đặt ra.

Cụ thể, bà Nguyễn Huyền Trang - đại diện Panasonic Việt Nam khẳng định: "Nguyên tắc của Panasonic trong các hoạt động truyền thông là cung cấp thông tin chính xác và tin cậy cho khách hàng. Chúng tôi không có ý định gây hiểu nhầm cho khách hàng dưới bất kỳ hình thức nào. Chúng tôi cũng luôn sẵn sàng và đang hỗ trợ đối tác để đưa các thông tin đầy đủ, chính xác trên các kênh truyền thông của họ, giúp tránh việc có thể gây hiểu nhầm cho khách hàng” 

Đại diện Panasonic cũng cho biết thêm: “Trên thực tế, hiệu quả của công nghệ nanoe X được trang bị trên điều hòa Panasonic đã được kiểm nghiệm và chứng nhận bởi tổ chức Texcell (Pháp). Panasonic đã có những công bố chính thức liên quan trên các kênh truyền thông”.

Mới đây, để làm rõ hơn câu chuyện Điện máy XANH quảng cáo điều hoà vô hiệu hóa 99,99% virus Corona chủng mới, PV đã có trao đổi PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – nguyên giảng viên của Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - ĐH Bách Khoa Hà Nội qua bài viết “Bài 2 - Điện máy XANH quảng cáo điều hoà vô hiệu hóa 99,99% virus Corona chủng mới: Chuyên gia lên tiếng!”.

Đáng chú ý, PGS Thịnh đã khẳng định, về mặt pháp lý, thì những quảng cáo như thế này chưa thực sự khoa học, đề nghị đơn vị quảng cáo phải có xác nhận công nghệ để chứng minh máy có tác dụng thật để đưa vào thực nghiệm… Trên thực tế không có một nguyên lý hoạt động nào có thể diệt được vi khuẩn, virus thông qua cái máy điều hoà cả.

Điện máy XANH bán điều hoà Panasonic vô hiệu hoá được virus Corona Đại diện Panasonic phản hồi
Panasonic đưa ra video mô phỏng thử nghiệm về công nghệ Nanoe-X trên máy điều hoà ở môi trường kiểm soát có thể tích 6,73m3.

"Nói đến thử nghiệm trong môi trường có thể tích 6,7m3, nhưng thực tế không ai sử dụng điều hoà trong một không gian như vậy cả. Điều này cho thấy phòng thí nghiệm 6,7m3 là quá nhỏ, sử dụng trong thực tế liệu đem lại tác dụng gì?. Nó không thực tế" - GS Thịnh cho biết thêm.

Cũng nêu ý kiến về vấn đề trên, trao đổi với Thương Trường, GS.TS Nguyễn Văn Khải cho hay, hẳn chúng ta còn nhớ cách đây hơn một năm, rộ lên thông tin quảng cáo về thiết bị tiết kiệm điện với những cam kết giảm 40 - 45% tiền điện hàng tháng mà không có bằng chứng khoa học nào. Khi một số đơn vị có mang đến đây “mổ” ra có cái đèn led. Như vậy chỉ tốn thêm điện, thực sự họ chỉ đang đánh vào lòng tham.

Hay gần đây, nhiều người quảng cáo trên ti vi về máy ozone khử 99% hóa chất, vi khuẩn. Người dân đang bị lừa, vì làm gì có chất nào có thể khử được 99% chất hoá học, vi khuẩn. Vì vậy, quảng cáo thì phải có căn cứ khoa học, có tạp chí khoa học công bố và phải đưa ra được bằng chứng chỉ ra bộ phận nào có khả năng vô hiệu hoá được virus Corona, nếu không thì đây là quảng cáo láo.

Mọi người đều biết, Panasonic là một hãng lớn của Nhật Bản và thế giới, sản phẩm điều hoà của họ nếu diệt được virus Corona thì tại sao nước Nhật họ không ứng dụng và dùng rộng rãi, trong khi dịch covid-19 tại Nhật đang rất căng thẳng, quay lại hạn chế và giãn cách.... thì thực sự vô lý.

Điện máy XANH bán điều hoà Panasonic vô hiệu hoá được virus Corona Đại diện Panasonic phản hồi
Quảng cáo của Điện máy XANH đang đi ngược khuyến cáo của Bộ Y tế.

"Trong tình hình dịch Covid-19 trên Thế giới diễn biến như hiện tại, đây là một công trình khoa học kỹ thuật vĩ đại, vậy tại sao không có một tạp chí khoa học nào công bố.

Tôi chưa thấy tạp chí khoa học nào nói đến cái máy này hay công nghệ diệt covid-19 cả. Và nếu không đưa ra được công trình khoa học chứng minh thì đây là “bịa”, chứng tỏ là không có sự thật như quảng cáo. Nếu khử trùng được tôi sẽ mua ngay 500 máy trang bị cho các buồng vô trùng đang sử dụng tại các tỉnh thành" - GS.TS Khải cho hay.

Chúng ta cần biết, nguyên lý của máy điều hoà là làm lạnh không khí chạy qua đó, khi không khí đi qua lọc thì bụi sẽ bị giữ lại, chỉ có virus, vi khuẩn và bụi siêu nhỏ đi qua. Như vậy, chúng ta đặt ra câu hỏi bộ phận nào lọc bụi siêu mịn, bộ phận nào diệt được vi khuẩn, virus. Để rõ ràng thì phải công bố ra, sau đó thì phải có một đơn vị khác đo để kiểm chứng. Như tại Việt Nam, thì Khoa sinh hoá tại các bệnh viện có thể đo được tại môi trường không khí, trong môi trường nước có vi khuẩn, virus hay không.

Chưa kể, họ đang mập mờ về việc thử nghiệm trong môi trường kiểm soát. Không có từ nào trong khoa học là môi trường kiểm soát/môi trường không kiểm soát cả. Lấy ví dụ, môi trường kiểm soát như phòng kín, có điều hoà tại sao vẫn bị ho, cảm cúm. Còn môi trường không kiểm soát là vô nghĩa.

Thực ra, máy điều hoà khi dùng ở 25-28 độ C là đang làm khô, môi trường mà virus phát triển lơ lửng gần mặt đất, càng khiến tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm do virus sinh sôi. Thực tế, bao nhiêu người nhiễm Covid-19 đã bị nhiễm trong phòng có điều hoà, bác sĩ và công nhân ngồi phòng điều hoà bị lây nhiễm chéo tại các khu công nghiệp. Trong khi đó, Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân lên ở những nơi thoáng khí, có ánh nắng để không khí được lưu thông. Đặc biệt, tận dụng tia UV (tức tia tử ngoại) để diệt vi trùng, virus.

Điện máy XANH bán điều hoà Panasonic vô hiệu hoá được virus Corona Đại diện Panasonic phản hồi
Điện máy XANH chưa lên tiếng về quảng cáo "máy điều hoà vô hiệu hoá 99,99% virus Corona chủng mới".

Những quảng cáo do Điện máy XANH mỗi khi xuất hiện trên truyền hình đều có hiệu ứng rõ rệt với người tiêu dùng với kịch bản độc, lạ. Tuy vậy, việc lợi dụng yếu tố dịch bệnh Covid-19 để quảng cáo và thông tin một cách “mập mờ”.

Liên quan đến sự việc lần này, cho đến nay, đại diện Điện máy XANH chưa có phản hồi chính thức nào đến người tiêu dùng, lời giải thích cụ thể và đáng về nội dung quảng cáo đối với đoạn quảng cáo sản phẩm điều hòa Panasonic vô hiệu hoá được virus Corona chủng mới./.

Hà Phương - Đinh Hiệu

Bình luận bài viết

Dù là sản phẩm đang rất được quan tâm, nhưng từ chiều 27/7/2021, thông tin về sản phẩm Kovir đã bị gỡ bỏ trên website https://saothaiduong.com.vn/ của Công ty Cổ phần Sao Thái Dương.

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, qua công tác hậu kiểm đã phát hiện sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vitos và Dạ dày Tâm Vị đã vi phạm quảng cáo.

Trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) cảnh báo một số trang web đã lợi dụng tâm lý lo lắng về sức khỏe của người dân để giả mạo thông tin xin trợ cấp tiêm chủng vaccine COVID-19 và lừa tiền cứu trợ.

Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 76 điểm bán lẻ thuốc phục vụ người dân trong những ngày Hà Nội thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 17/CT-UBND của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Dù chỉ mới xuất hiện trên thị trường rồi nhanh chóng biến mất khỏi website của Công ty nhưng bộ đôi thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Kovir của Công ty Cổ phần Sao Thái Dương sau khi được “gán mác” sản phẩm hỗ trợ điều trị Covid-19 đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455