Đình chỉ chức vụ trụ trì chùa Kỳ Quang 2 sau vụ hũ tro cốt bị đảo lộn, thất lạc

Liên quan đến việc tro cốt thân nhân của nhiều gia đình gửi tại chùa Kỳ Quang 2 (Gò Vấp - TP.HCM) bị đảo lộn, thất lạc tên và di ảnh đi kèm, Ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) TP.HCM thống nhất quyết định tạm đình chỉ chức trụ trì chùa Kỳ Quang 2 đối với hòa thượng Thích Thiện Chiếu.

Sáng 5/9, Thường trực Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM có thông báo về việc xử lý sự việc tại chùa Kỳ Quang 2 (quận Gò Vấp, TP.HCM).

Trong thông báo được gửi đi, Ban trị sự nhận định sự việc làm đảo lộn, rơi rớt hình ảnh, danh tính trên các hũ tro cốt nhân thân mà người dân gửi vào thờ tại chùa Kỳ Quang 2 là nghiêm trọng. Để xảy ra sự việc này là do thiếu sự quán xuyến của trụ trì, khiến dư luận bức xúc, nhiều người đau lòng.

Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM nhận định, sự việc xảy ra khiến dư luận bức xúc mà nguyên nhân là "lỗi của trụ trì - hòa thượng Thích Thiện Chiếu, người có trách nhiệm điều hành mọi hoạt động của chùa trước Giáo hội, pháp luật và người dân có tín ngưỡng".

Do đó, Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM thống nhất quyết định tạm đình chỉ chức trụ trì chùa Kỳ Quang 2 đối với hòa thượng Thích Thiện Chiếu; đồng thời cử thượng tọa Thích Quang Thạnh thay hòa thượng Thích Thiện Chiếu chịu trách nhiệm điều hành mọi hoạt động tu học, tín ngưỡng và xã hội của chùa Kỳ Quang 2 kể từ  5/9/2020.

Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM cũng ghi nhận những đóng góp của hòa thượng Thích Thiện Chiếu đối với chùa Kỳ Quang 2, giáo hội và xã hội, đặc biệt về công tác từ thiện nhiều năm qua.

Đồng thời, với vụ việc đang được dư luận chú ý, Ban trị sự cũng lưu ý "Thượng tọa Thích Quang Thạnh có trách nhiệm phối hợp với Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam quận Gò Vấp và cơ quan chức năng trình bày, thực hiện giải pháp nhằm sắp xếp ổn định các hũ tro cốt hiện hữu tại chùa Kỳ Quang 2, sớm khắc phục sự việc trong tinh thần phù hợp với truyền thống văn hóa tâm linh của người Việt Nam, nhằm đem lại sự an lòng cho người dân có gửi tro cốt thân nhân tại chùa".

Đình chỉ chức vụ trụ trì chùa Kỳ Quang 2 sau vụ hũ tro cốt bị đảo lộn thất lạc
Đình chỉ chức vụ trụ trì chùa Kỳ Quang 2 sau vụ hũ tro cốt bị đảo lộn, thất lạc

Trước đó, chùa Kỳ Quang 2 trong quá trình sửa chữa một số hạng mục nội bộ, đã để xảy ra việc rơi rớt hình ảnh và danh tính trên các hũ tro cốt khiến dư luận quan tâm. Nhiều người có gửi hũ tro cốt của nhân thân tại đây tỏ ra lo lắng.

Ngày 3 và 4/9, nhiều gia đình kéo đến yêu cầu nhà chùa giải thích về nguyên nhân di ảnh, hũ tro cốt bị thất lạc. Nhà chùa đã cho niêm phong hầm để cốt, tránh người ngoài vào lấy hũ cốt.

Đại diện chùa Kỳ Quang 2 cho biết nhà chùa rất lấy làm tiếc việc thất lạc bảng tên ở hũ cốt người quá cố. Nhà chùa sẽ cố tìm kiếm tro cốt người thân cho mọi người bằng phương pháp loại trừ. Cụ thể, người nhà sẽ cố nhớ lại hình dáng hũ cốt thân nhân, sau đó sẽ được kiểm tra bên trong. Nếu xác định đúng người thân, hũ cốt sẽ được ghi lại tên tuổi. Nếu người nào nghi ngờ hoặc không nhớ được hình dáng hũ sẽ được chùa tạo điều kiện xét nghiệm ADN.

Ngày 4/9, Ban thường trực, Hội đồng trị sự trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có văn bản gửi các Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tại các tỉnh thành trong cả nước đề nghị "tiến hành tổ chức, khảo sát, thống kê, đánh giá việc gửi và thờ phụng tro cốt tại các cơ sở tự viện Phật giáo tại địa phương", và "gửi báo cáo về Ban thường trực hội đồng trị sự trước ngày 31-10-2020".

Văn bản của Hội đồng trị sự nói trên cũng cho biết đề nghị này xuất phát từ sự cố ở chùa Kỳ Quang 2 đã "không thờ phụng chu đáo, làm đảo lộn các tro cốt, di ảnh".

Hội đồng trị sự trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng ghi nhận tình hình "Nhiều chùa ở các tỉnh, thành phố cho phép Phật tử, nhân dân gửi tro cốt, di ảnh của người thân quá cố trong tháp cốt và khu vực thờ tự trong khuôn viên chùa.

Đặc biệt, sau khi Chính phủ có chủ trương khuyến khích sử dụng hình thức hỏa táng theo hướng văn minh, hiện đại, tiết kiệm đất đai và bảo vệ môi trường thì việc người dân có nhu cầu gửi tro cốt người thân sau khi hỏa táng được thờ phụng tại các chùa ngày càng tăng".

Trung Anh (T/H)

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455