Doanh nghiệp bất động sản than trời về chính sách

Theo nhận định của các chuyên gia và doanh nghiệp, thị trường bất động sản nhà ở còn rất nhiều dư địa để phát triển, tuy nhiên các chính sách liên quan đến việc phát triển các dự án nhà ở đang làm hạn chế nguồn cung sản phẩm đưa ra thị trường và làm nản lòng các nhà đầu tư.

 

TPHCM Doanh nghiệp bất động sản than trời về chính sách
Sự bất cập trong các chính sách liên quan đến thị trường bất động sản đã hạn chế nguồn cung của thị trường nhà ở. Ảnh C.A

Dư địa phát triển lớn

Theo dự báo của Bộ Xây dựng, nhu cầu về nhà ở giai đoạn 2021-2030 sẽ tiếp tục gia tăng, đặc biệt tại khu vực đô thị do các nguyên nhân chính như: tốc độ gia tăng dân số cùng xu hướng đô thị hóa; tăng trưởng kinh tế gắn liền với mức thu nhập của người dân tăng làm tăng khả năng chi trả nói chung và tăng mức độ sẵn sàng chi trả cho nhu cầu về nhà ở nói riêng;  nhu cầu cải tạo, thay thế nhà ở do sự thiếu hụt về chất lượng của nhà ở. 

“Tỷ lệ dân số đô thị hiện khoảng 40% và sẽ tăng lên khoảng 45% vào năm 2030 đòi hỏi mỗi năm phải tăng thêm khoảng 70 triệu m2 nhà ở. Nhu cầu mới về nhà ở sẽ tiếp tục tập trung ở một vài thành phố lớn và các khu công nghiệp, phía Nam là TPHCM và khu vực Đông Nam Bộ như Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu; phía Bắc tập trung chủ yếu khu vực Hà Nội và một số thành phố vệ tinh như Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng. Hai thành phố lớn có sức hút dân số cao, đòi hỏi gia tăng nhanh diện tích nhà ở đô thị là Hà Nội và TPHCM sẽ chiếm trên 50% diện tích đất đô thị của cả nước và 75% tăng trưởng không gian đô thị với khoảng 2/3 lượng nhu cầu nhà ở hàng năm”, lãnh đạo Bộ Xây dựng nhận định

Từ góc độ doanh nghiệp, ông Lê Đình Trung, Chủ tịch Công ty CP Tập đoàn Hưng Thịnh cho rằng, Việt Nam với dân số hiện tại hơn 97 triệu dân thì áp lực về nhà ở, căn hộ ở tại các thành phố sẽ rất lớn đặc biệt là loại căn hộ cao cấp, căn hộ thông minh và nhiều tiện ích cho thế hệ 8X-9X. Nói như vậy không có nghĩa là nhu cầu căn hộ bình dân sẽ giảm, thực tế người lao động trẻ tại các đô thị “vệ tinh” và tại các khu công nghiệp đang rất khó khăn về chỗ ở, các sản phẩm căn hộ thương mại giá bình dân với diện tích dưới 50m2 chưa được quan tâm trong khi nhà ở xã hội chưa đủ để đáp ứng được nhu cầu. 

 Rối rắm văn bản pháp luật

Tiềm năng phát triển lớn nhưng, sự phát triển của thị trường nhà ở nói riêng và thị trường bất động sản nói chung đang gặp phải rất nhiều khó khăn. Trong đó, theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM khó khăn lớn nhất là g “rừng” văn bản pháp luật điều chỉnh thị trường bất động sản rất rườm rà phức tạp, chồng chéo, thậm chí mâu thuẫn, xung đột, như một “ma trận” làm nản lòng nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư nước ngoài. Mặc dù trong khoảng 10 năm qua, hệ thống pháp luật đã được xây dựng hoàn thiện dần. Thể hiện rõ nét nhất trong việc ban hành Luật Đầu tư2020, Luật Xây dựng (sửa đổi) 2020, đã đồng thời sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Bảo vệ môi trường; Bên cạnh đó, Chính phủ đang xem xét ban hành “Nghị định sửa đổi các nghị định thi hành Luật Đất đai”, đảm bảo được tính đồng bộ và tính liên thông, giải quyết được một số vướng mắc lớn của thị trường bất động sản. Tuy nhiên, vẫn còn một số quy định pháp luật chưa đảm bảo đầy đủ tính thống nhất, tính hệthống, tính đồng bộ và tính liên thông. 

Do những vướng mắc về thể chế pháp luật, mà tại TPHCM từ tháng 12/2015 đến tháng 9/2018 đã có 126 dự án nhà ở có quỹ đất hỗn hợp bị ngừng triển khai do “ách tắc” thủ tục đầu tư xây dựng; từ ngày 3/2017đến nay đã có khoảng 158 mặt bằng, hoặc dự án sử dụng quỹ đất có nguồn gốc do Nhà nước quản lý, đã phải dừng triển khai để thực hiện việc rà soát, kiểm tra về pháp lý. Các vướng mắc pháp lý này đã làm cho nguồn cung dự án và sản phẩm nhà ở bị sụt giảm rất lớn trong các năm qua. 

Cùng với đó, do vẫn còn một số hạn chế về thể chế pháp luật, nên môi trường kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản chưa đảm bảo tính minh bạch, công bằng, bình đẳng và cạnh tranh lành mạnh. 

Đặc biệt, công tác thực thi pháp luật cũng còn nhiều mặt hạn chế, nhất là quy trình thủ tục hành chính nhiêu khê, kéo dài, ẩn khuất cơ chế “xin- cho”, nhũng nhiễu, tiêu cực, cũng là “lực cản” và là một nguyên nhân làm tăng chi phí đầu tư, tăng giá nhà, như có địa phương yêu cầu doanh nghiệp phải nộp “tiền sử dụng đất” rồi mới được công nhận chủ đầu tư, mới được cấp Giấy phép xây dựng, trong khi Luật Đất đai và Luật Kinh doanh bất động sản không yêu cầu phải nộp tiền sử dụng đất tại thời điểm này. 

“Một vấn đề đặt ra là cùng một mặt bằng pháp luật như nhau, có địa phương chủ động và dám chịu trách nhiệm, thì quy trình thủ tục đầu tư xây dựng vẫn diễn ra bình thường, nhưng có địa phương thì vướng mắc, trở ngại, đòi hỏi nỗ lực rất lớn của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong việc “chuẩn hóa” quy trình thủ tục đầu tư xây dựng minh bạch, nhanh chóng, thuận tiện, trên cơ sở thực hiện chính quyền điện tử, cơ chế một cửa liên thông, tránh tình trạng người có thẩm quyền “gặp riêng” nhà đầu tư thì “việc này mới xong”.” Đại diện Hiệp hội Bất động sản TPHCM nhấn mạnh.

Kiến nghị tháo gỡ vướng mắc kéo dài

Cho rằng đang có quá nhiều rào cản cho thị trường bất động sản, một số doanh nghiệp nêu nhiều vấn đề đã kiến nghị từ rất nhiều năm trước nhưng không được giải quyết rốt ráo. Điển hình, ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty Lê Thành cho rằng, hiện nay không có quy trình cho phát triển nhà ở xã hội, mặc dù có Nghị định 100 quy định vấn đề này nhưng không áp dụng được.

"Chúng tôi làm dự án nhà ở xã hội với 2.000 căn, xin tăng chỉ tiêu dân số nhưng 3 năm nay chưa được giải quyết. Ở một dự án khác chúng tôi không sử dụng đất công, không sử dụng ngân sách nhưng vẫn bị kiểm toán”, ông Nghĩa bức xúc.

Liên quan đến các chính sách pháp luật, Lê Nguyễn Đình Trung cho rằng, Luật đất đai 2013, Luật nhà ở 2014, Luật kinh doanh bất động sản 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành được Quốc hội và Chính phủ ban hành áp dụng trong thập niên qua đã giải quyết được nhiều vấn đề và tạo cơsở cho sự phát triển thị trường bất động sản. 

Tuy nhiên, các chính sách pháp luật vẫn chưa theo kịp để điều chỉnh hết các loại hình bất động sản “mới”, việc vận dụng và giải thích pháp luật của cơ quan có thẩm quyền trong các vấn đề về quản lý đất đai, thủ tục đầu tư, thủ tục xác định nghĩa vụ tiền sử dụng đất dự án ... còn nhiều khoảng trống và bất cập gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường đầu tư, góp phần làm giảm nguồn cung và đẩy giá bán các sản phẩm bất động sản tăng trong thời gian qua. 

Để giải quyết các vấn đề này tạo điều kiện thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển minh bạch và bền vững, theo ông Trung, Chính phủ cần quan tâm đến một số vấn đề như Cải cách thủ tục hành chính về lĩnh vực đầu tưdự án bất động sản. Ngày 1/1/2021 Luật Đầu tư 2020 sẽ có hiệu lực, thì chủ đầu tư được chấp thuận chủ trương đầu tư thì không phải làm thủ tục “chấp thuận đầu tư” nữa cũng như đồng nhất nhiều khái niệm trong quy trình đầu tư để tháo gỡ những vướng mắc trước đây.

Ngoài ra, Chính phủ cần quan tâm hướng dẫn thêm về việc giải quyết cho chủ đầu tư được triển khai đồng thời thủ tục xin Giấy phép xây dựng và thẩm định nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất, không phải chờ xong tiền sử dụng đất mới cho cấp giấp phép xây dựng. Hoặc các vấn đề về nghĩa vụ nhà ở xã hội, nên cho chủ đầu tư chọn phương thức thực hiện bằng tiền hay đầu tư nhà ở xã hội tại dự án thay vì quy định trường hợp bắt buộc theo quy mô dự án từ 10ha trở lên ... 

Về phương thức xác định nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất tại dự án, đây là thủ tục rất phức tạp về phương pháp thẩm định do phải định tính dựa vào các giao dịch trên thị trường, dẫn đến tình trạng kéo dài và thiếu minh bạch, các sai phạm của cơ quan thẩm quyền trong thời gian qua đến nay vấn đề cũng chưa có giải pháp nào thật sự thuyết phục. 

Một bất cập khác cần nhanh chóng tháo gỡ là việc giao đất xen cài trong dự án phát triển nhà ở. Trong thực tế có rất nhiều dự án bất động sản vướng đất xen cài, lý do mặc dù các chủ đầu tưđã đền bù giải phóng mặt bằng toàn bộ khu đất nhưng khả năng cao vẫn vướng các trường hợp đất đường đi, ao hồ, đất xen kẹt chưa công nhận quyền sử dụng đất cho ai trong ranh dự án dẫn đến vướng các thủ tục đầu tưdo theo quy định hiện nay phải đấu giá phần diện tích này thì chủ đầu tư mới được giao đất. 

Là một doanh nghiệp đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn trong việc thực hiện các chính sách triển khai các dự án nhà ở, lãnh đạo Tập đoàn Novaland mong sớm được tháo gỡ các vướng mắc kéo dài, đẩy nhanh quá trình thẩm định giá đất xác định nghĩa vụ tài chính để doanh nghiệp có thể nộp tiền sử dụng đất, thuế chứng nhận quyền sử dụng đất cho các dự án. Bên cạnh đó, doanh nghiệp đề nghị được tạo điều kiện xúc tiến cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sử dụng nhà cho khách hàng, giải quyết bức xúc kéo dài trong các dự án đã hoàn thành và đã đưa vào vận hành; Các dự án đang đầu tư được các phê duyệt cần thiết để triển khai tiếp thêm nguồn cung cho thị trường, góp phần chỉnh trang đô thị và tạo ra các giá trị kinh tế khác. Đồng thời, tạo môi trường kinh doanh minh bạch công bằng cho doanh nghiệp đóng góp cho sự phát triển kinh tế quốc gia…

Châu Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Mới đây, Sở Xây dựng Bình Định vừa ra thông báo nhằm cảnh báo khách hàng về việc những thông tin rao bán tràn lan liên quan đến dự án căn hộ cao cấp I Tower Quy Nhơn tại 28 đường Lê Duẩn, phường Lý Thường Kiệt, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Mới đây, lãnh đạo UBND phường 8, TP Đà Lạt Lâm Đồng cho biết, quá trình kiểm tra công trình nhà chờ tại Khu du lịch (KDL) Thung lũng tình yêu mới đây, phía chủ đầu tư không cung cấp được giấy phép do cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp, UBND phường đã đình chỉ công trình xây dựng trái phép này và yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ toàn bộ phần công trình sai phạm, trả lại hiện trạng ban đầu.

Chánh thanh tra UBND tỉnh Lâm Đồng – Nguyễn Ngọc Ánh vừa ký quyết định số 55/QD-TTr về việc thanh tra trách nhiệm Chủ tịch UBND TP. Bảo Lộc trong công tác quản lý, sử dụng đất và quản lý đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn.

Mới đây, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản thống nhất chủ trương chấm dứt hoạt động dự án đầu tư Sân golf và khu nghỉ dưỡng Đà Lạt.

Phú Quốc không còn là sân chơi của những người đầu cơ, lướt sóng mà đang dần trở thành điểm đến của những nhà đầu tư mong muốn đầu tư lâu dài, đầu tư vào sự phát triển bền vững. Trong đó, Nam đảo với quy hoạch ấn tượng đang được xem là “mỏ vàng” mới của BĐS đảo Ngọc.

Du lịch và Nghỉ dưỡng tại những khách sạn 5 sao luôn mang lại cảm giác thư thái, tràn đầy năng lượng khi được sống trong tiện nghi đẳng cấp, không gian thoáng rộng và những trải nghiệm giúp thực sự thư giãn tái tạo năng lượng tối đa.

Theo Sở giao thông vận tải TP.HCM, trong năm 2021, nhiều dự án giao thông hạ tầng trọng điểm, cấp bách sẽ được ưu tiên bố trí vốn để đẩy nhanh công tác chuẩn bị. Việc đầu tư các dự án được xác định dựa trên những tiêu chí đánh giá tại Đề án phát triển kết cấu hạ tầng giao thông trên địa bàn thành phố giai đoạn 2020-2030, mới được UBND TP thông qua.

Các chuyên gia đến từ Tập đoàn Jones Lang LaSalle (JLL) đã dự báo 5 xu hướng dẫn dắt thị trường bất động sản trong năm 2021.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND TP.HCM chỉ đạo, giám sát các cơ quan có thẩm quyền thực hiện xử lý và khắc phục hậu quả để thu hồi tài sản Nhà nước.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455