Tin nóng:

Doanh nghiệp bị “gây khó dễ” khi mua hồ sơ đấu giá gói thanh lý tài sản của Công ty Điện lực Quảng Bình?

Khi đến đơn vị tổ chức đấu giá để mua hồ sơ đăng ký tham gia đấu thầu, doanh nghiệp liên tục bị đặt ra các điều kiện mà không được thông báo trước để nhằm ngăn cản, cản trở, gây khó dễ,… không thế tham gia đấu giá thanh lý tài sản của Công ty Điện lực Quảng Bình.

Tòa soạn Thương Trường nhận được phản ánh, khiếu nại của doanh nghiệp về việc nhiều lần cử nhân viên đến mua hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá thanh lý tài sản của Công ty Điện lực Quảng Bình tại đơn vị tổ chức đấu giá nhưng không thể mua được vì những điều kiện “bắt chẹt”, không thông báo trước của đơn vị này đặt ra.

Cụ thể, Công ty Điện lực Quảng Bình ủy quyền cho Công ty đấu giá hợp danh tài sản Đông Đô (Công ty Đông Đô) có địa chỉ nằm trên phố Kim Mã, phường Ngọc Khánh, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội (địa chỉ giao dịch Hoàng Đạo Thuý, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội) tổ chức đấu giá tài sản. Tài sản được đấu giá lần này là tài sản cố định, vật tư thiết bị và công tơ ứ đọng, thu hồi, kém phẩm chất thanh lý của Công ty Điện lực Quảng Bình. Bao gồm 211 mục chi tiết có giá trị khởi điểm khoảng hơn 1,7 tỷ đồng.

Doanh nghiệp bị “gây khó dễ” khi mua hồ sơ tham gia đấu giá gói của Công ty Điện lực Quảng Bình
Công ty Điện lực Quảng Bình (Ảnh Internet)

Theo đó, Công ty Đông Đô thông báo việc đấu giá, tìm các công ty tham gia đấu giá vào ngày 4/3 tới đây. Sau khi biết được thông tin đấu giá về tài sản của Công ty Điện lực Quảng Bình, Doanh nghiệp đã tìm đến địa chỉ Công ty Đông Đô để tìm mua hồ sơ đăng ký tham gia nhưng không thể mua được dù đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ cả bản gốc và bản sao theo quy định.

Ngày 23/2, anh C. nhân viên Doanh nghiệp muốn tham gia đấu giá theo giấy ủy quyền tìm đến địa chỉ của Công ty Đông Đô để mua hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá. Nhưng không cần xem giấy tờ của anh, nhân viên bán hồ sơ của Công ty Đông Đô hỏi anh C. có phải người đại diện theo pháp luật của Công ty không? Và với lý do không phải là người đại diện theo pháp luật nên anh C. không được mua hồ sơ.

Tiếp tục tìm đến Công ty Đông Đô để mua hồ sơ vào ngày hôm sau, đại diện Doanh nghiệp xuất trình đầy đủ hồ sơ gồm: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp do Sở KH&ĐT tỉnh Hải Dương cấp; Giấy ủy quyền; Giấy phép xử lý chất thải nguy hại, đầy đủ theo quy định của pháp luật hiện hành nhưng vẫn không được Công ty Đông Đô chấp thuận mua hồ sơ.

Tiếp tục trình bày rằng đại diện theo pháp luật của Doanh nghiệp này muốn tham gia đấu giá đang thuộc khu vực cách ly dịch COVID- 19 (có tài liệu chứng minh), hơn nữa pháp luật không có quy định bắt buộc người đại diện theo pháp luật mới được mua hồ sơ, anh C bày tỏ mong Công ty Đông Đô tạo điều kiện nhưng vẫn không thể mua được hồ sơ tham gia đấu giá. Lý do được nhân viên Công ty Đông Đô đưa ra do “Quy chế đấu giá của Công ty chúng tôi đề ra là vậy, doanh nghiệp không đủ điều kiện nên không được mua”.

Doanh nghiệp bị “gây khó dễ” khi mua hồ sơ tham gia đấu giá gói của Công ty Điện lực Quảng Bình
Nhân viên Công ty Đông Đô kiểm tra giấy tờ, hồ sơ của doanh nghiệp muốn mua hồ sơ tham gia đấu giá

Nhân viên bán hồ sơ sau đó đưa ra một bộ quy chế riêng của Công ty Đông Đô, chỉ rõ việc chỉ bán hồ sơ đấu giá cho người đại diện pháp luật. Và khẳng định nhiều đơn vị khác cũng đều phải thực hiện theo.

Anh C. – người được ủy quyền tới mua hồ sơ cũng giải thích đang thực hiện đúng thủ tục dựa trên quy định của pháp luật, không thể dựa vào quy chế riêng mà gây khó cho doanh nghiệp, nhân viên bán hồ sơ của Công ty Đông Đô hướng dẫn anh C. liên hệ với bên có tài sản là Công ty Điện lực Quảng Bình “mà hỏi”, bên có tài sản đồng ý thì mới bán hồ sơ.

Trước những phản ánh về những dấu hiệu bất minh, gây khó khăn cho doanh nghiệp nhằm cản trở không cho tham gia đấu giá này, PV Thương Trường đã vào cuộc tìm hiểu để ghi nhận thực tế sự việc.

Với những điều kiện, quy chế được đưa ra Công ty Đông Đô đưa ra phải chăng đang “cố tình” gây khó dễ, ngăn cản doanh nghiệp tham gia đấu giá? Quy chế, điều kiện này có được Công ty Điện lực Quảng Bình chấp thuận? Có hay không những sự 'bắt tay, đi đêm" của một số đơn vị tổ chức để đạt mục đích riêng nào đó?

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin trong những bài viết tiếp theo./.

Hồng Quang - Hương Sơn

Bình luận bài viết

Bình luận

Tình trạng xâm phạm lòng đường đỗ xe trái phép ngày đêm kéo dài nhiều năm tại KĐT Tân Tây Đô (Tân Lập, Đan Phượng, TP Hà Nội) ngày càng trở nên nghiêm trọng chính quyền sở tại bất lực không thể xử lý dứt điểm được do căn nguyên từ đâu.

Hiện nay, tình trạng tái lấn chiếm lòng đường đô thị để dừng, đỗ xe đang diễn ra khá phổ biến tại KĐT Tân Tây Đô (xã Tân Lập, Đan Phượng, TP Hà Nội), làm ảnh hưởng đến an toàn giao thông, gây mất mỹ quan đô thị, cản trở cứ trợ, cứu nạn khi có sự cố xảy ra.

Liên quan đến vụ việc Công ty đấu giá Hợp danh tài sản Đông Đô nghi đấu giá “chui” 137,59 ha đất cây cao su. Cục Bổ trợ tư pháp, Bộ Tư pháp đã ban hành văn bản yêu cầu Sở Tư pháp Hà Nội và Sở Tư pháp Kon Tum xác minh làm rõ sự việc để xử lý theo quy định.

Mười hai hộ dân mua nhà tại thôn Triều Khúc, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì (Hà Nội) đang không biết phải làm sao để bảo vệ quyền lợi của mình khi ngõ đi chung của các hộ bị công trình đang xây dựng bên cạnh xâm phạm, lấn chiếm khoảng không,… chính quyền địa phương "bất lực" không thể xử lý.

Hàng loạt nhà xưởng, sân bóng mini với diện tích hàng nghìn m2 được xây dựng trên đất nông nghiệp và đất dự án thuộc địa bàn phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm), điều đáng nói thực trạng này đã diễn ra từ lâu nhưng chính quyền sở tại vẫn chưa xử lý.

Theo đơn tố cáo của ông Ngô Mạnh H. (địa chỉ Linh Đàm, Hoàng Mai, TP Hà Nội) về việc Công ty CP Đầu tư Dược và Thiết bị Y tế Anh Thu (Công ty Anh Thu) đã có hành vi lợi dụng dịch bệnh COVID – 19 tăng giá khẩu trang và dấu hiệu kinh doanh trốn thuế trong khi xuất hóa đơn GTGT.

Theo phản ánh của anh Ngô Hứa Tâm Hiền ngụ tại TP. HCM, anh Hiền cùng một số cá nhân khác đã tìm mua lượng khẩu trang lớn để làm từ thiện và ký hợp đồng mua 3.500 thùng khẩu trang với Công ty TNHH Thương mại Vision Việt Nam. Mặc dù đã đến hẹn theo hợp đồng thế nhưng phía anh Hiền lại không nhận được số lượng khẩu trang như đã thoả thuận và sự việc kéo dài nhiều tháng liền vẫn chưa có hồi kết.

Lợi dụng cải tạo, nạo vét hồ Hạnh Tiên (Chương Mỹ, TP Hà Nội) để khai thác, vận chuyển trái phép đất mang đi bán bị Thương Trường phanh phui. Trao đổi với PV, không tiếp thu ý kiến chỉ đạo làm rõ, Chủ tịch UBND xã Tân Tiến còn có thái độ thách thức PV, kèm theo đó là lộ một số tin nhắn có dấu hiệu móc nối với đất tặc.

Một số đối tượng lợi dụng việc cải tạo hồ chứa nước Hạnh Tiên (Thôn Tiến Tiên, xã Tân Tiến, Chương Mỹ, Hà Nội) để khai thác và vận chuyển đất trái phép mang bán gây ảnh hưởng môi trường và thất thoát tài nguyên.... Tuy nhiên, sau khi liên hệ với ông Nguyễn Văn Mạnh – Chủ tịch UBND xã Tân Tiến thì có người tự nhận là đang khai thác đất gọi điện để cung cấp thông tin và hồ sơ cho phóng viên.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455