Doanh nghiệp bị “gây khó dễ” khi mua hồ sơ đấu giá gói thanh lý tài sản của Công ty Điện lực Quảng Bình?

Khi đến đơn vị tổ chức đấu giá để mua hồ sơ đăng ký tham gia đấu thầu, doanh nghiệp liên tục bị đặt ra các điều kiện mà không được thông báo trước để nhằm ngăn cản, cản trở, gây khó dễ,… không thế tham gia đấu giá thanh lý tài sản của Công ty Điện lực Quảng Bình.

Tòa soạn Thương Trường nhận được phản ánh, khiếu nại của doanh nghiệp về việc nhiều lần cử nhân viên đến mua hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá thanh lý tài sản của Công ty Điện lực Quảng Bình tại đơn vị tổ chức đấu giá nhưng không thể mua được vì những điều kiện “bắt chẹt”, không thông báo trước của đơn vị này đặt ra.

Cụ thể, Công ty Điện lực Quảng Bình ủy quyền cho Công ty đấu giá hợp danh tài sản Đông Đô (Công ty Đông Đô) có địa chỉ nằm trên phố Kim Mã, phường Ngọc Khánh, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội (địa chỉ giao dịch Hoàng Đạo Thuý, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội) tổ chức đấu giá tài sản. Tài sản được đấu giá lần này là tài sản cố định, vật tư thiết bị và công tơ ứ đọng, thu hồi, kém phẩm chất thanh lý của Công ty Điện lực Quảng Bình. Bao gồm 211 mục chi tiết có giá trị khởi điểm khoảng hơn 1,7 tỷ đồng.

Doanh nghiệp bị “gây khó dễ” khi mua hồ sơ tham gia đấu giá gói của Công ty Điện lực Quảng Bình
Công ty Điện lực Quảng Bình (Ảnh Internet)

Theo đó, Công ty Đông Đô thông báo việc đấu giá, tìm các công ty tham gia đấu giá vào ngày 4/3 tới đây. Sau khi biết được thông tin đấu giá về tài sản của Công ty Điện lực Quảng Bình, Doanh nghiệp đã tìm đến địa chỉ Công ty Đông Đô để tìm mua hồ sơ đăng ký tham gia nhưng không thể mua được dù đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ cả bản gốc và bản sao theo quy định.

Ngày 23/2, anh C. nhân viên Doanh nghiệp muốn tham gia đấu giá theo giấy ủy quyền tìm đến địa chỉ của Công ty Đông Đô để mua hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá. Nhưng không cần xem giấy tờ của anh, nhân viên bán hồ sơ của Công ty Đông Đô hỏi anh C. có phải người đại diện theo pháp luật của Công ty không? Và với lý do không phải là người đại diện theo pháp luật nên anh C. không được mua hồ sơ.

Tiếp tục tìm đến Công ty Đông Đô để mua hồ sơ vào ngày hôm sau, đại diện Doanh nghiệp xuất trình đầy đủ hồ sơ gồm: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp do Sở KH&ĐT tỉnh Hải Dương cấp; Giấy ủy quyền; Giấy phép xử lý chất thải nguy hại, đầy đủ theo quy định của pháp luật hiện hành nhưng vẫn không được Công ty Đông Đô chấp thuận mua hồ sơ.

Tiếp tục trình bày rằng đại diện theo pháp luật của Doanh nghiệp này muốn tham gia đấu giá đang thuộc khu vực cách ly dịch COVID- 19 (có tài liệu chứng minh), hơn nữa pháp luật không có quy định bắt buộc người đại diện theo pháp luật mới được mua hồ sơ, anh C bày tỏ mong Công ty Đông Đô tạo điều kiện nhưng vẫn không thể mua được hồ sơ tham gia đấu giá. Lý do được nhân viên Công ty Đông Đô đưa ra do “Quy chế đấu giá của Công ty chúng tôi đề ra là vậy, doanh nghiệp không đủ điều kiện nên không được mua”.

Doanh nghiệp bị “gây khó dễ” khi mua hồ sơ tham gia đấu giá gói của Công ty Điện lực Quảng Bình
Nhân viên Công ty Đông Đô kiểm tra giấy tờ, hồ sơ của doanh nghiệp muốn mua hồ sơ tham gia đấu giá

Nhân viên bán hồ sơ sau đó đưa ra một bộ quy chế riêng của Công ty Đông Đô, chỉ rõ việc chỉ bán hồ sơ đấu giá cho người đại diện pháp luật. Và khẳng định nhiều đơn vị khác cũng đều phải thực hiện theo.

Anh C. – người được ủy quyền tới mua hồ sơ cũng giải thích đang thực hiện đúng thủ tục dựa trên quy định của pháp luật, không thể dựa vào quy chế riêng mà gây khó cho doanh nghiệp, nhân viên bán hồ sơ của Công ty Đông Đô hướng dẫn anh C. liên hệ với bên có tài sản là Công ty Điện lực Quảng Bình “mà hỏi”, bên có tài sản đồng ý thì mới bán hồ sơ.

Trước những phản ánh về những dấu hiệu bất minh, gây khó khăn cho doanh nghiệp nhằm cản trở không cho tham gia đấu giá này, PV Thương Trường đã vào cuộc tìm hiểu để ghi nhận thực tế sự việc.

Với những điều kiện, quy chế được đưa ra Công ty Đông Đô đưa ra phải chăng đang “cố tình” gây khó dễ, ngăn cản doanh nghiệp tham gia đấu giá? Quy chế, điều kiện này có được Công ty Điện lực Quảng Bình chấp thuận? Có hay không những sự 'bắt tay, đi đêm" của một số đơn vị tổ chức để đạt mục đích riêng nào đó?

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin trong những bài viết tiếp theo./.

Hồng Quang - Hương Sơn

Bình luận bài viết

Sau khi C03 - Bộ Công an khởi tố vụ án vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên xảy ra tại mỏ than Yên Phước, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên đã có văn bản chỉ đạo việc kiểm tra, rà soát hoạt động khai thác, chế biến, kinh doanh đối với toàn bộ các mỏ khoáng sản trên địa bàn.

Công trình Nhà bia tưởng niệm 158 liệt sĩ Sư đoàn 10 - Quân Đoàn 3 tại xã Cư M’ta (huyện M’Đrắk) vừa được xây dựng xong, chưa bàn giao cho chính quyền quản lý đã hư hỏng nặng sau trận mưa lớn.

Bộ TN&MT vừa ban hành kế hoạch chi tiết xây dựng dự án Luật Đất đai (sửa đổi) đã đặt ra lộ trình cụ thể. Tổ chức soạn thảo nội dung dự thảo Luật và hoàn thiện hồ sơ dự án Luật sẽ hoàn thành trước 20/9/2021. Việc tổng hợp và hoàn thiện hồ sơ dự án Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ xong trước ngày 10/10/2021;...

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 80/2021/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), trong đó quy định hỗ trợ DNNVV khởi nghiệp sáng tạo.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi và Chủ tịch huyện Nghĩa Hành phải xin lỗi người dân trên địa bàn bằng văn bản và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng vì chậm giải quyết hồ sơ đất đai.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455