Doanh nghiệp phải làm gì để kinh doanh ngành nghề có điều kiện?

Để được hoạt động những ngành nghề có điều kiện, doanh nghiệp sẽ phải đáp ứng những nhu cầu tối thiểu mà pháp luật đề ra. Những điều kiện này sẽ phụ thuộc vào tính chất, quy mô của từng ngành nghề. Ở đây, chúng tôi sẽ tư vấn về những bước để doanh nghiệp có thể hoạt động ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Ngành nghề kinh doanh có điều kiện là gì?

Ngành nghề kinh doanh có điều kiện được hiểu đó là những ngành nghề mà cá nhân, tổ chức muốn hoạt động thì phải đáp ứng những điều kiện mà pháp luật đặt ra vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng.

Để điều chỉnh cụ thể về những ngành nghề kinh doanh có điều kiện này, Luật Đầu tư 2014 đã quy định cụ thể danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện, gồm 267 ngành nghề.

Tuy nhiên, mới đây, tại Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện, theo đó, số lượng ngành nghề có điều kiện hiện nay còn 243 ngành nghề, tập trung chủ yếu ở các lĩnh vực như: giáo dục, y tế, an ninh quốc phòng, kỹ thuật, xây dựng,…. Quy định về 243 ngành nghề mới nhất có hiệu lực vào ngày 1/1/2017.

Doanh nghiệp phải làm gì khi muốn kinh doanh ngành nghề có điều kiện

Để được phép hoạt động những ngành nghề kinh doanh có điều kiện, bản thân các doanh nghiệp sẽ phải đáp ứng những điều kiện của ngành nghề đó thì mới đủ yêu cầu.

Chúng tôi sẽ hướng dẫn cụ thể những thủ tục mà doanh nghiệp sẽ phải làm để được phép hoạt động những ngành nghề có điều kiện:

Bước 1: Đăng ký ngành nghề kinh doanh có điều kiện thể hiện trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Đây chính là bước đầu tiên, doanh nghiệp phải đăng ký những ngành nghề mà mình muốn hoạt động.

Pháp luật có quy định danh mục ngành nghề kinh doanh, nhằm hướng dẫn cụ thể và chi tiết cho doanh nghiệp. Các chủ doanh nghiệp đăng ký những ngành nghề hoạt động tương ứng; nếu là ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì phải đáp ứng điều kiện thì mới được hoạt động.

Bước 2: Đáp ứng những điều kiện đối với từng ngành nghề

Để hoạt động hợp pháp, doanh nghiệp phải đáp ứng điều kiện nhất định.

Trong danh mục 243 ngành nghề kinh doanh có điều kiện hiện tại, có một số ngành nghề bắt buộc doanh nghiệp phải được sự đồng ý của những cơ quan có liên quan, có những ngành nghề lại không cần.

Bước 3: Xin cấp Giấy phép con đối với từng ngành nghề

Đối với những ngành nghề không cần phải thực hiện thủ tục xin Giấy phép con, doanh nghiệp chỉ cần đáp ứng những điều kiện mà pháp luật quy định thì có thể được hoạt động hợp pháp.

Còn đối với những ngành nghề cần được cấp Giấy phép con của những Sở, ban ngành liên quan, doanh nghiệp cần làm bộ hồ sơ xin được cấp Giấy phép hoạt động thì mới có thể được kinh doanh những ngành nghề này.

Thủ tục xin giấy phép con của từng ngành nghề đã được đề cập và giới thiệu rất nhiều ở những bài viết liên quan của chúng tôi. Bạn đọc và quý khách hàng quan tâm có thể tham khảo tại đây, hoặc gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí.

Luật Tiền Phong – chuyên cung cấp dịch vụ đăng ký thay đổi ngành nghề, hỗ trợ và cung cấp dịch vụ xin Giấy phép nhanh chóng, thuận tiện, với chi phí thấp, thời gian nhanh chóng. Liên hệ với chúng tôi 1900 6289 để được biết thêm chi tiết.

Nguyễn Loan

Bình luận bài viết

Một số điểm mới trong Luật Cư trú 2020 có hiệu lực từ 01/7/2021 như: Chính thức bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú vào cuối năm 2022, bỏ nhóm thủ tục hành chính liên quan đến sổ hộ khẩu, tách hộ sau khi ly hôn…

Từ ngày 01/8/2021, chính thức bỏ yêu cầu về chứng chỉ ngoại ngữ, tin học trong tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng đối với công chức hành chính, văn thư.

Sau quá trình thanh tra, Thanh tra Bộ Y tế chỉ ra hàng loạt tồn tại, hạn chế khi thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng (PCTN); tài chính ngân sách tại Cục An toàn thực phẩm (ATTP). Chánh Thanh tra Bộ Y tế kiến nghị Cục ATTP thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật; phát huy những ưu điểm đã đạt được, chủ động khắc phục những hạn chế, tồn tại.

Bộ Nội vụ vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ bỏ quy định bắt buộc về chứng chỉ ngoại ngữ, tin học trong công tác tuyển dụng và bổ nhiệm, nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức.

Từ ngày 1/6/2021, nhiều chính sách mới về bảo hiểm, lao động, giáo dục, viễn thông... sẽ có hiệu lực thi hành.

Nhằm chia sẻ khó khăn, bảo đảm cuộc sống của người lao động và gia đình do phải cách ly y tế, Bộ LĐ-TB-XH đề xuất trả chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động đi cách ly bằng với chế độ ốm đau.

Phòng Y tế huyện Diễn Châu đang hoàn tất hồ sơ đề nghị UBND huyện xử phạt Phòng khám đa khoa 115 Phú Hậu 70 triệu đồng vì cơ sở này thông báo không tiếp nhận khám bệnh cho người dân ở các địa phương có tiếp xúc gần với ca mắc COVID-19.

Theo ông Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, tới đây, Hà Nội sẽ tập trung tăng cường rà soát, phát hiện, ngăn chặn thông tin xấu, độc, nhận diện, xử lý tin giả, tin sai sự thật trên môi trường mạng, kịp thời thông tin các nội dung cần thiết để người dân hiểu rõ bản chất vấn đề, không để tác động xấu đến dư luận.

Dự kiến nhiều mức phạt liên quan đến những hành vi vi phạm về căn cước công dân gắn chip, mức phạt cao nhất lên tới 6 triệu đồng.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455