Doanh nghiệp tăng dự trữ hàng hóa, Hà Nội không để khan hàng, tăng giá dịp cuối năm

Nhằm đảm bảo nguồn hàng cung ứng cho thị trường phục vụ người tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán 2022, ngành công thương Hà Nội sẽ chủ động tăng dự trữ hàng hóa, không để khan hàng, tăng giá dịp cuối năm.

Sẵn sàng bố trí kho và điểm bán hàng lưu động để cung ứng đủ hàng

Sở Công Thương Hà Nội cho biết, để đảm bảo nguồn hàng cung ứng cho thị trường Thủ đô dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Sở đã chỉ đạo, phối hợp với các doanh nghiệp triển khai dự trữ hàng hóa tiêu dùng thiết yếu với tổng giá trị 39.000 tỷ đồng, tương đương kế hoạch dự trữ hàng hóa Tết năm 2021.

Cụ thể, ngành công thương Hà Nội và các doanh nghiệp thương mại sẽ tăng cường dự trữ các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu gồm: gạo, thịt bò, thịt lợn, gia cầm, thực phẩm chế biến, rau củ, trái cây tươi. Các mặt hàng có nhu cầu cao trong dịp Tết gồm: nông, lâm, sản khô (măng, miến, mộc nhĩ…), bánh mứt kẹo, rượu bia, nước giải khát, hoa tươi, may mặc, điện máy cũng được các doanh nghiệp chú trọng dự trữ.

"Để bảo đảm nguồn hàng phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, Sở đẩy mạnh phối hợp với các địa phương như Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình… đưa nguồn hàng các tỉnh, thành phố về Thủ đô tiêu thụ", Quyền Giám đốc phụ trách Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết.

Doanh nghiệp tăng dự trữ hàng hóa Hà Nội không để khan hàng tăng giá dịp cuối năm
Hà Nội yêu cầu các doanh nghiệp chuẩn bị phương án bảo đảm hàng hóa sẵn sàng ứng phó với dịch COVID-19.

Thực tế hiện nay, diễn biến dịch COVID-19 còn phức tạp, hoạt động mua sắm hàng hóa trong dịp Tết 2022 luôn thu hút đông người dân, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch. Để bảo đảm không thiếu hàng, Sở Công Thương Hà Nội yêu cầu các doanh nghiệp chuẩn bị phương án bảo đảm hàng hóa sẵn sàng ứng phó với dịch COVID-19.

Theo bà Trần Thị Phương Lan, trong trường hợp cần thiết, khi xảy ra dịch bệnh trên địa bàn, có thể sử dụng 2.500 địa điểm tại các quận, huyện sẵn sàng bố trí làm kho và điểm bán hàng lưu động; các điểm trung chuyển hàng hóa đã dự kiến; chuyển các địa điểm bán các mặt hàng không thiết yếu (siêu thị, cửa hàng, nhà hàng) sang bán hàng hóa thiết yếu.

Doanh nghiệp đẩy mạnh chuẩn bị nguồn hàng

Dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán luôn là thời điểm kinh doanh sôi động nhất trong năm. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp tiêu thụ hàng hóa, tăng doanh thu. Vì vậy, các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội đang nước rút chuẩn bị hàng hóa phục vụ nhu cầu người dân cho giai đoạn này.

Giám đốc phụ trách siêu thị Co.opmart Hà Đông Nguyễn Thị Kim Dung chia sẻ với báo chí, để chuẩn bị tốt nguồn hàng phục vụ Tết Nhâm Dần, doanh nghiệp đã có kế hoạch phối hợp các đơn vị sản xuất, nhà cung cấp tăng cường lượng hàng thiết yếu lên gấp đôi, qua đó chủ động nguồn cung dự trữ điều tiết giá hàng hóa Tết.

Đơn vị cũng tăng cường tần suất kiểm soát chất lượng hàng hóa lên thêm từ 5 đến 10 lần so với các tháng trong năm, nhất là nhóm hàng thực phẩm Tết để bảo đảm chất lượng sản phẩm.

Tương tự, ông Nguyễn Anh Phương - Giám đốc khu vực miền Bắc siêu thị Mega Market cho biết, chúng tôi đã chuẩn bị lượng hàng hóa tăng hơn 30% so với nhu cầu bình thường để phục vụ người tiêu dùng mua sắm trực tiếp và mua sắm qua mạng trong dịp cuối năm.

“Thời điểm cuối năm, dự báo sức mua tăng mạnh, Mega Market đã tăng lượng hàng dự trữ lên 30% so với các tháng thông thường. Hiện, chúng tôi đã và đang vận hành các trạm trung chuyển hàng hóa. Ví dụ như trạm trung chuyển rau xanh, củ quả ở Đà Lạt; trạm trung chuyển cá ở Cần Thơ; thịt heo ở Bình Dương và Hà Nội… Lượng tồn kho ở các trạm trung chuyển này luôn ở mức trên 50% để phục vụ cho hàng Tết.

Doanh nghiệp tăng dự trữ hàng hóa Hà Nội không để khan hàng tăng giá dịp cuối năm
Các doanh nghiệp đã có kế hoạch phối hợp các đơn vị sản xuất, nhà cung cấp tăng cường lượng hàng thiết yếu.

Riêng đối với nhóm mặt hàng thiết yếu như gạo, đường, măng, miến… lượng dự trữ tăng trưởng 50% so với các tháng thông thường”, ông Nguyễn Anh Phương thông tin.

Với hệ thống Wincommerce, bà Nguyễn Thị Thủy - Giám đốc Siêu thị VinMart Gardenia (đường Hàm Nghi, Tây Hồ, Hà Nội) chia sẻ, ngay từ đầu năm 2021, Wincommerce luôn theo sát sự chỉ đạo của Bộ Công Thương, Sở Công Thương các địa phương, lên kịch bản cung ứng hàng hóa ứng phó với mọi diễn biến của dịch bệnh.Với ưu tiên hàng đầu là cung cấp đầy đủ hàng hóa chất lượng cao với giá cả ổn định đến tay người tiêu dùng cả nước, Wincommerce chủ động làm việc cùng các nhà cung cấp lớn, tăng cường dự trữ hàng hóa, có thời điểm lượng dự trữ hàng của Wincommerce tăng đến 300%.

Đại diện Wincommerce cam kết và khẳng định, sẽ cung ứng đủ nguồn hàng phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp cuối năm và cao điểm Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

“Hàng hóa được vận chuyển liên tục từ các siêu thị và cửa hàng để đảm bảo không xảy ra tình trạng khan hàng, cháy hàng. Không chỉ vậy, Wincommerce cũng tăng cường kết nối với các địa phương trên cả nước để thu mua nông sản chất lượng cao, hỗ trợ đầu ra cho người nông dân, đồng thời, giúp người tiêu dùng tiếp cận được những sản phẩm chất lượng”, bà Nguyễn Thị Thủy khẳng định một lần nữa.

Đại diện phía siêu thị Big C cho biết, lượng dự trữ hàng hóa phục vụ nhu cầu Tết Nhâm Dần của doanh nghiệp dự kiến tăng 5-7% so với kế hoạch Tết 2021, trong đó, tập trung vào nguồn hàng trong nước, đặc biệt chú trọng đến các mặt hàng truyền thống.

Đặc biệt, để hạn chế tập trung đông người mua sắm, góp phần ngăn chặn dịch Covid-19, nhiều siêu thị đẩy mạnh hoạt động bán hàng online thông qua thương mại điện tử.

Hồng Quang

Bình luận bài viết

Giá gas hôm nay (9/12) tăng 0,16% lên 3,821 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 1/2022 vào lúc 7h30 (giờ Việt Nam).

Giá dầu đã hồi phục kể từ đầu tuần do lo ngại ban đầu rằng biến thể Omicron mới có thể khiến các đợt đóng cửa mới bắt đầu giảm bớt trong bối cảnh các báo cáo về các triệu chứng nhẹ không cần nhập viện.

Sáng nay, giá cà phê tại các vùng trồng trọng điểm có xu hướng tăng nhẹ so với cùng thời điểm sáng hôm qua.

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương, giao dịch từ 83.000 - 85.000 đ/kg.

Giá heo hơi hôm nay 9/12 tại các địa phương không ghi nhận biến động mới so với hôm qua, dao động trong khoảng từ 48.000 - 53.000 đồng/kg.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455