Tin nóng:

Đông đảo người dân chung tay giải cứu nông sản Hải Dương

Dịch Covid-19 bùng phát tại Hải Dương đã khiến hàng nghìn tấn rau, củ, nông sản của người nông dân tại đây không thể vận chuyển tới nơi tiêu thụ. Để hỗ trợ người dân vùng dịch, đã có nhiều cá nhân, tập thể, doanh nghiệp Thủ đô, hệ thống siêu thị chung tay giải cứu nông sản giúp người dân Hải Dương.

Doanh nghiệp, chính quyền vào cuộc

Theo Sở Công thương tỉnh Hải Dương, đến ngày 15 tháng 2 năm 2021, toàn tỉnh Hải Dương đã thu hoạch được 19.500 ha rau màu, còn 2.802 ha đang đến kỳ thu hoạch. Sản lượng thu hoạch dự kiến là 46.000 tấn hành, 30.700 tấn cà rốt, 8.000 tấn cải bắp, su hào, su lơ, rau ăn lá, 1.000 tấn lợn sữa - 80% số nông sản trên để phục vụ xuất khẩu); nhu cầu vật tư, thức ăn đầu vào cho nuôi trồng cũng thiếu… Tổng lượng nông sản của Hải Dương là 90.760 tấn chưa tiêu thụ được cụ thể: còn 4.080 ha rau đang đến kỳ thu hoạch với 3.205 ha hành, 621 ha cà rốt và 261 ha cải bắp, su hào, súp lơ, rau ăn lá.

Ngoài ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất kinh doanh của tỉnh Hải Dương, những khó khăn vướng mắc nêu trên gây ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất kinh doanh của các địa phương khác vì tỉnh này nằm ở trung tâm của tam giác phát triển Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh- Hải Dương. Nhiều hàng hóa ở Hải Dương chính là sản phẩm gia công, nguyên liệu đầu vào lắp ráp theo chuỗi ở các nhà máy tại các tỉnh, thành khác. Nếu không giải quyết được các khó khăn vướng mắc này thì chuỗi cung ứng có thể bị ảnh hưởng thậm chí bị đứt gãy ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh và phát triển kinh tế xã hội của nhiều địa phương.

Chung tay giải cứu nông sản Hải Dương
Người dân cùng những tình nguyện viên thu hoạch nông sản tại tỉnh Hải Dương

Đứng trước tình trạng cấp bách này, mới đây, Bộ Công thương đã có Công văn gửi Thủ tướng Chính phủ về việc tháo gỡ khó khăn cho lưu thông hàng hóa và thúc đẩy tiêu thụ nông sản do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Theo đó, Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế cần có hướng dẫn thống nhất về lưu thông người, hàng hóa, phương tiện giữa địa phương có dịch với các địa phương khác, tránh việc mỗi địa phương tự áp dụng một cách như hiện nay. Chỉ đạo và huy động các đơn vị có năng lực xét nghiệm COVID-19 hỗ trợ các tỉnh có dịch COVID-19 bảo đảm phục vụ tối đa nhu cầu xét nghiệm của đội ngũ lái xe, áp tải hàng (theo quy định tại Công văn số 898/BYT-MT ngày 07 tháng 2 năm 2021 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19) trong thời gian ngắn nhất nhằm hạn chế tối đa ách tắc lưu thông hàng hóa từ vùng dịch ra ngoài.

Không chỉ Bộ Công thương vào cuộc giải cứu nông sản cho địa phương có dịch, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng đã có lời kêu gọi hỗ trợ người dân vùng dịch. Hưởng ứng lời kêu gọi của đồng chí doanh nghiệp Thủ đô, hệ thống siêu thị chung tay giải cứu nông sản giúp người dân Hải Dương.

Nói về việc hỗ trợ Hải Dương tiêu thụ nông sản, Quyền giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết: Từ Tết Tân Sửu đến nay, Sở Công Thương Hà Nội đã phối hợp với Sở Công Thương các tỉnh hỗ trợ, kết nối tiêu thụ sản phẩm hàng hóa. Riêng với tỉnh Hải Dương, Sở Công Thương kết nối giới thiệu 66 cơ sở thương mại trên địa bàn thành phố Hà Nội với các đơn vị sản xuất của tỉnh Hải Dương qua đó hỗ trợ tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh tiêu thụ 300 tấn rau, củ, quả tại hệ thống phân phối trên địa bàn Hà Nội và hệ thống phân phối của các doanh nghiệp Hà Nội tại các tỉnh, thành.

Chung tay tháo gỡ các khó khăn kể trên, Sở Công Thương Hà Nội đã có văn bản số 692/SCT-QLTT gửi Sở GTVT Hà Nội và Công an Hà Nội đề nghị hỗ trợ các phương tiện chở hàng hóa nông sản Hải Dương lưu thông thuận lợi trên địa bàn TP Hà Nội.

Chung tay giải cứu nông sản Hải Dương

Cùng các Bộ ngành và chính quyền các địa phương, các doanh nghiệp bán lẻ nói chung và doanh nghiệp nói riêng cũng vào cuộc nhằm hạn chế tối thiểu rủi ro cho bà con vùng dịch. Theo Giám đốc phụ trách siêu thị Co.opmart Hà Đông (quận Hà Đông) bà Nguyễn Thị Kim Dung cho biết: Đơn vị đang hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm nông sản của các hợp tác xã trong vùng dịch Covid-19, trong đó có tỉnh Hải Dương. Trước mắt, hệ thống Co.opmart dự kiến sẽ hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm tại 10 điểm do Liên minh Hợp tác xã Việt Nam hỗ trợ tại Hà Nội. Một số sản phẩm nông sản của các tỉnh trong vùng dịch đáp ứng được yêu cầu về chất lượng, nguồn gốc sẽ được đưa vào tiêu thụ tại hệ thống siêu thị.

“Dự kiến, từ ngày 22-2, điểm bán đầu tiên sẽ được triển khai tại Liên minh Hợp tác xã Hà Nội. Do nông sản không bảo quản được lâu nên siêu thị sẽ tiêu thụ tại khu vực miền Bắc trước”, bà Nguyễn Thị Kim Dung chia sẻ. Tương tự, Công ty Central Group và hệ thống siêu thị Big C đã tích cực thu mua, tiêu thụ nông sản thực phẩm cho nông dân để phân phối trong hệ thống bán lẻ.

Người dân thủ đô đồng lòng

Không chỉ có các doanh nghiệp bán lẻ, nhiều cá nhân cũng trực tiếp hoặc kêu gọi hỗ trợ nông dân Hải Dương tiêu thụ nông sản. Trong mấy ngày qua, bằng nhiều hình thức khác nhau, nhiều người dân đã hỗ trợ quá trình tập trung, vận chuyển và cung ứng nông sản giúp bà con tỉnh Hải Dương. Theo lời một người dân vận động hỗ trợ, anh Đặng Như Quỳnh, anh cùng nhiều cá nhân, hội nhóm thiện nguyện trong 5 ngày qua đã vận chuyển hàng trăm tấn rau củ, gia cầm từ Hải Dương lên Hà Nội tiêu thụ giúp bà con.

“Những ngày đầu chúng tôi chỉ vận chuyển được vài chục tấn, nhưng với sự ủng hộ và hưởng ứng của nhiều cá nhân, tập thể, con số hàng nông sản đã lên tới gần 200 tấn/ngày. Chúng tôi đang nỗ lực hết sức để giúp đỡ bà con nông dân đang gặp khó khăn do dịch bệnh”, anh Quỳnh chia sẻ.

Chung tay giải cứu nông sản Hải Dương
Người dân xếp hàng mua nông sản hỗ trợ người dân Hải Dương

Trên địa bàn TP Hà Nội còn có nhiều mạnh thường quân khác cũng đang chung tay giúp nông dân Hải Dương tiêu thụ nông sản. Để tăng hiệu quả tiêu thụ nông sản giúp bà con, nhiều tổ chức còn trực tiếp xuống các hợp tác xã và hộ dân tại Hải Dương để thu mua nông sản và tập trung tại các đầu mối để thuận tiện vận chuyển về Hà Nội tiêu thụ.

Cùng lan tỏa tinh thần hỗ trợ nông dân Hải Dương tiêu thụ nông sản, tại các điểm bán hàng nông sản hỗ trợ có rất đông người dân Thủ đô ủng hộ. Tại điểm bán hàng tại Số 5 Phố Trần Kim Xuyến, chi Thúy (phường Trung Hò, quận Cầu Giấy) chia sẻ: “Mình cùng nhiều người thân đến đây mua ủng hộ bà con vì mình hiểu hoàn cảnh người nông dân đang rất khó khăn. Mua xong, mình chia sẻ lên mạng xã hội để mọi người đến ủng hộ nhiều hơn nữa”.

Chung tay giải cứu nông sản Hải Dương
Nhiều điểm bán nông sản giải cứu đã hết hàng nhờ sự ủng hộ nhiệt tình của người dân Thủ đô. 

Chung tay giải cứu nông sản giúp bà con Hải Dương, chị Minh(phố Lê Trọng Tấn, quận Hà Đông) cho biết: “Tất cả mọi người mua muốn góp sức mình giúp đỡ bà con. Mong dịch bệnh sớm được kiểm soát để, hàng hóa lưu thông cho bà con nông dân bớt khó khăn”.

Có thể thấy, bước đầu, sự vào cuộc của các cấp chính quyền, các doanh nghiệp bán lẻ, nhóm tình nguyện, người dân Thủ đô chưa thể giải quyết toàn bộ lượng lớn nông sản ở Hải Dương, nhưng sự tham gia giải cứu là một điểm sáng trong việc giúp người dân Hải Dương vượt qua khó khăn do dịch Covid-19 gây ra. Chắc chắn với những sự chung tay của người dân và chính quyền, vấn đề nông sản vùng có dịch sẽ được giải quyết, giúp bà con vượt qua đại dịch Covid-19.

Một số địa điểm bán hàng nông sản hỗ trợ bà con Hải Dương:

- QCS AUTO - Số 5 Phố Trần Kim Xuyến - Phường Yên Hòa - Quận Cầu Giấy (Chị Yên: 0399799799).

- Số 3 Phố Thành Công - Phường Thành Công - Quận Ba Đình (Anh Chiên: 0982225677).

- Chung cư Gemek Tower 1 và Gemek 2 tại địa chỉ - Cổng chào Thiên Đường Bảo Sơn - Lê Trọng Tấn giao Đại Lộ Thăng Long - Phường Nam An Khánh - Huyện Hoài Đức (Anh Đăng: 0914631181).

- I01 - Liền Kề 05, Khu đô thị Dương Nội - Phường Dương Nội - Quận Hà Đông (Anh Sơn: 03.5555.7777).

- CT12C - Khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ, Phường Đại Kim, Quận Hoàng Mai (Chị Hà: 0976241080).

- Vườn Cau Ẩm Thực - Số 22 Lê Đức Thọ - Phường Mỹ Đình - Quận Nam Từ Liêm (Chị Tâm: 0986375599)

- Cafe N2F - Số 16 Huỳnh Thúc Kháng - Phường Thành Công - Quận Đống Đa. 

Đinh Hiệu

Bình luận bài viết

Bình luận

Sau vụ nhiều phụ nữ nước ngoài tố bị quấy rối tình dục, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết đang thực hiện nhiều biện pháp để giữ trật tự khu vực này.

UBND TP Hải Phòng vừa quyết định cho học sinh toàn thành phố đi học trở lại từ ngày 8/3.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã hoãn kế hoạch công bố báo cáo tạm thời về nguồn gốc của đại dịch COVID-19 do một nhóm nhà khoa học của tổ chức này thực hiện trong chuyến điều tra tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc - nơi được cho là khởi phát dịch bệnh vào tháng 12/2019.

Sáng 5/3, Bệnh viện (BV) Thống Nhất đã có trả lời chính thức về việc thay đổi trong việc đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ở BV này theo yêu cầu mới của BHXH.

Hãng tin Yonhap dẫn lời giới chức y tế Hàn Quốc cho biết đã có thêm 3 người tử vong sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược AstraZeneca vài ngày. Hiện nước này đã có 5 người tử vong sau khi sử dụng loại vaccine nói trên.

Tại cuộc họp báo của UBND TP. Hà Nội vừa tổ chức chiều 4/3, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lê Thanh Nam cho biết, hiện nay, ô nhiễm tại sông Nhuệ, sông Đáy chưa bằng sông Kim Ngưu và sông Tô Lịch nhưng tương lai sẽ gây áp lực lớn đối với nhân dân hai bên bờ sông.

Việc triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 khẩn trương nhưng phải chắc chắn, bảo đảm nguyên tắc công bằng vaccine của Liên Hợp Quốc, thông tin đầy đủ cho người dân, chuẩn bị kỹ càng, bảo đảm an toàn cao nhất.

Liên quan đến thông tin báo chí phản ánh gần đây về hành vi sàm sỡ phụ nữ tại khu vực Hồ Tây, thành phố Hà Nội. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương xác minh làm rõ

Tối ngày 4/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM thông tin chính thức về việc khởi tố các đối tượng liên quan vụ án vi phạm quy định về quản lý tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí trên địa bàn huyện Củ Chi.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455