Đồng Nai: Quyết liệt phòng chống dịch tả lợn châu Phi

Vừa qua, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp – phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến đã làm việc với tỉnh Đồng Nai về tình hình dịch tả lợn châu Phi.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đánh giá cao các giải pháp mà Đồng Nai đã đề ra từ cơ chế chính sách cho đến sự chỉ đạo quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch. Tỉnh cũng đã có những công cụ kiểm soát hiệu quả, đồng bộ từ công tác sát trùng, tiêu độc đến kiểm soát giết mổ, vận chuyển… Nhờ đó, tuy là tỉnh có mật độ chăn nuôi dày đặc, nhưng tỷ lệ heo mắc bệnh lại thấp hơn hẳn so với nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Thứ trưởng lưu ý, từ nay đến cuối năm, tổng đàn gia cầm sẽ tiếp tục tăng nhanh, nhưng hiện một số tỉnh đã xuất hiện dịch cúm gia cầm. Như vậy, ngoài dịch tả heo châu Phi đang diễn biến hết sức phức tạp, ngành chăn nuôi còn đối mặt với nhiều loại dịch bệnh khác như: cúm gia cầm, heo tai xanh, lở mồm long móng…, nếu không cẩn thận sẽ xảy ra dịch bệnh cộng hưởng thì rất nguy hiểm.

Thứ trưởng đề nghị cả hệ thống chính trị của Đồng Nai phải vào cuộc, trong đó đặc biệt chú trọng xử lý tình trạng vứt heo bệnh, heo chết ra môi trường; lực lượng công an vào cuộc đấu tranh và xử lý nghiêm các vi phạm trong vận chuyển, kinh doanh heo bệnh và các hành vi tiếp tay gây lây lan dịch bệnh. 

Đồng Nai: Quyết liệt chống dịch tả lợn châu Phi
Tỉnh Đồng Nai đang quyết liệt ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi

Sau nhiều tháng chống chọi với dịch tả lợn châu Phi, hiện nay công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đang có dấu hiệu khả quan. Cụ thể, số lượng lợn bị bệnh phải đưa đi tiêu hủy đã giảm mạnh mặc dù chưa có vaccine phòng ngừa. Giải pháp vệ sinh tiêu độc, sát trùng chuồng trại, thực hiện nghiêm quy trình chăn nuôi an toàn sinh học đã giúp cho trại lợn giống quốc gia Bình Minh tại tỉnh Đồng Nai khống chế dịch tả lợn châu Phi không lây lan ra toàn trang trại. Sau 2 tháng xảy ra dịch, trại lợn giống này chỉ phải tiêu hủy 510 con trên tổng đàn 5.524 con. Đặc biệt, đàn heo giống cụ kỵ, ông bà đã không bị nhiễm bệnh.

Bên cạnh thực hiện quyết liệt các giải pháp chăn nuôi an toàn sinh học, việc Bộ NN&PTNT cho phép các trang trại quy mô lớn được di chuyển lợn chưa bị bệnh ra khỏi đàn, cách ly với lợn bệnh đã giúp các trang trại có quy mô từ hơn 1.000 con không bị lây nhiễm chéo, hạn chế lượng lợn bị chết và tiêu hủy. Theo thống kê mới nhất, trong tháng 8 này, số lượng lợn bị bệnh và tiêu hủy trong cả nước đã giảm 52% so với những tháng trước.

Hiện Bộ NN&PTNT đang tích cực đôn đốc triển khai việc nghiên cứu vaccine để phòng ngừa. Bộ khuyến cáo, người dân và doanh nghiệp không được chủ quan, lơ là trong việc phòng chống bởi dịch bệnh có thể bùng phát trở lại bất cứ lúc nào khi vẫn chưa được khống chế triệt để.

Tính đến nay, toàn tỉnh Đồng Nai có 3.456 hộ chăn nuôi thuộc 125 xã, 11 huyện, thành phố xuất hiện ổ dịch tả heo châu Phi với trên 17 ngàn tấn thịt heo đã bị tiêu hủy. Dịp này, Đồng Nai kiến nghị Bộ Nông nghiệp – phát triển nông thôn xem xét, điều chỉnh, bổ sung nội dung hướng dẫn đối với sản phẩm từ heo sau giết mổ lấy mẫu sản phẩm xét nghiệm âm tính với mầm bệnh dịch tả heo châu Phi để tiêu thụ trong và ngoài vùng dịch; hỗ trợ tỉnh sớm hoàn chỉnh các thủ tục công nhận Phòng xét nghiệm đạt chuẩn, đủ điều kiện xét nghiệm virus dịch tả heo Châu Phi.

Thanh Thanh

Bình luận bài viết

Ngày 16/6, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành văn bản số 1574/QĐ-UBND về một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới.

Trong chiều 16/6/2021, Bộ Y tế đã làm việc với Công ty Cổ phần vắcxin Việt Nam (VNVC) thống nhất phân bổ lô hàng 288.100 liều vaccine mà VNVC đã nhận được từ AstraZeneca, ưu tiên cho các tỉnh đang có dịch COVID-19.

Theo đề nghị của Liên hợp quốc, vừa qua, Việt Nam đã tiếp nhận và điều trị khẩn cấp một bệnh nhân là nhân viên Liên hợp quốc nhiễm Covid-19 đang công tác tại một nước trong khu vực và trong tình trạng bệnh chuyển biến nặng.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, đợt nắng nóng lần này kéo dài từ nay đến 21/6 và nhiều khả năng có cường độ tương đương như đợt nắng nóng cuối tháng 5, đầu tháng 6 vừa qua. Cao điểm nắng nóng đợt này ở Bắc bộ tập trung từ ngày 19 - 21/6.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tỉnh Nghệ An quyết định giãn cách xã hội toàn bộ Thành phố Vinh từ 0h ngày 17/6.

Tại kỳ họp thứ tư do ông Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm của một số tổ chức đảng và đảng viên ở tỉnh Bình Dương.

Chiều 16/6, Bộ Y tế công bố thêm 155 ca mắc mới (BN11481-11635), trong đó, 6 ca nhập cảnh được cách ly ngay, 149 ca lây nhiễm trong nước.

Ngày 16/6, UBND tỉnh Đắk Lắk vừa có văn bản hỏa tốc về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Thanh tra Sở TNMT cho rằng với số lượng lớn cát bị khai thác trái phép, vì sao chính quyền địa phương không hay biết!?

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455