Đồng Nai: Quyết liệt phòng chống dịch tả lợn châu Phi

Vừa qua, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp – phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến đã làm việc với tỉnh Đồng Nai về tình hình dịch tả lợn châu Phi.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đánh giá cao các giải pháp mà Đồng Nai đã đề ra từ cơ chế chính sách cho đến sự chỉ đạo quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch. Tỉnh cũng đã có những công cụ kiểm soát hiệu quả, đồng bộ từ công tác sát trùng, tiêu độc đến kiểm soát giết mổ, vận chuyển… Nhờ đó, tuy là tỉnh có mật độ chăn nuôi dày đặc, nhưng tỷ lệ heo mắc bệnh lại thấp hơn hẳn so với nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Thứ trưởng lưu ý, từ nay đến cuối năm, tổng đàn gia cầm sẽ tiếp tục tăng nhanh, nhưng hiện một số tỉnh đã xuất hiện dịch cúm gia cầm. Như vậy, ngoài dịch tả heo châu Phi đang diễn biến hết sức phức tạp, ngành chăn nuôi còn đối mặt với nhiều loại dịch bệnh khác như: cúm gia cầm, heo tai xanh, lở mồm long móng…, nếu không cẩn thận sẽ xảy ra dịch bệnh cộng hưởng thì rất nguy hiểm.

Thứ trưởng đề nghị cả hệ thống chính trị của Đồng Nai phải vào cuộc, trong đó đặc biệt chú trọng xử lý tình trạng vứt heo bệnh, heo chết ra môi trường; lực lượng công an vào cuộc đấu tranh và xử lý nghiêm các vi phạm trong vận chuyển, kinh doanh heo bệnh và các hành vi tiếp tay gây lây lan dịch bệnh. 

Đồng Nai: Quyết liệt chống dịch tả lợn châu Phi
Tỉnh Đồng Nai đang quyết liệt ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi

Sau nhiều tháng chống chọi với dịch tả lợn châu Phi, hiện nay công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đang có dấu hiệu khả quan. Cụ thể, số lượng lợn bị bệnh phải đưa đi tiêu hủy đã giảm mạnh mặc dù chưa có vaccine phòng ngừa. Giải pháp vệ sinh tiêu độc, sát trùng chuồng trại, thực hiện nghiêm quy trình chăn nuôi an toàn sinh học đã giúp cho trại lợn giống quốc gia Bình Minh tại tỉnh Đồng Nai khống chế dịch tả lợn châu Phi không lây lan ra toàn trang trại. Sau 2 tháng xảy ra dịch, trại lợn giống này chỉ phải tiêu hủy 510 con trên tổng đàn 5.524 con. Đặc biệt, đàn heo giống cụ kỵ, ông bà đã không bị nhiễm bệnh.

Bên cạnh thực hiện quyết liệt các giải pháp chăn nuôi an toàn sinh học, việc Bộ NN&PTNT cho phép các trang trại quy mô lớn được di chuyển lợn chưa bị bệnh ra khỏi đàn, cách ly với lợn bệnh đã giúp các trang trại có quy mô từ hơn 1.000 con không bị lây nhiễm chéo, hạn chế lượng lợn bị chết và tiêu hủy. Theo thống kê mới nhất, trong tháng 8 này, số lượng lợn bị bệnh và tiêu hủy trong cả nước đã giảm 52% so với những tháng trước.

Hiện Bộ NN&PTNT đang tích cực đôn đốc triển khai việc nghiên cứu vaccine để phòng ngừa. Bộ khuyến cáo, người dân và doanh nghiệp không được chủ quan, lơ là trong việc phòng chống bởi dịch bệnh có thể bùng phát trở lại bất cứ lúc nào khi vẫn chưa được khống chế triệt để.

Tính đến nay, toàn tỉnh Đồng Nai có 3.456 hộ chăn nuôi thuộc 125 xã, 11 huyện, thành phố xuất hiện ổ dịch tả heo châu Phi với trên 17 ngàn tấn thịt heo đã bị tiêu hủy. Dịp này, Đồng Nai kiến nghị Bộ Nông nghiệp – phát triển nông thôn xem xét, điều chỉnh, bổ sung nội dung hướng dẫn đối với sản phẩm từ heo sau giết mổ lấy mẫu sản phẩm xét nghiệm âm tính với mầm bệnh dịch tả heo châu Phi để tiêu thụ trong và ngoài vùng dịch; hỗ trợ tỉnh sớm hoàn chỉnh các thủ tục công nhận Phòng xét nghiệm đạt chuẩn, đủ điều kiện xét nghiệm virus dịch tả heo Châu Phi.

Thanh Thanh

Bình luận bài viết

Theo Ủy ban Xã hội của Quốc hội, đến nay Chính phủ đã hỗ trợ người lao động khoảng 13.100 tỉ đồng, bằng 36,5% quy mô gói. Tổng số người đã nhận được hỗ trợ là trên 4,2 triệu.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh khẩn thiết kêu gọi toàn bộ hệ thống y tế công tư, các hội y học, nghề nghiệp, các chuyên gia, nhân viên y tế đã nghỉ hưu cùng các giảng viên, sinh viên các trường thuộc khối ngành chăm sóc sức khỏe cùng chung tay, tham gia chống dịch, và tư vấn, chăm sóc, điều trị cho người bệnh.

Ngày 26/7/2021, Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 5967/BYT-YDCT về việc thu hồi Công văn số 5944/BYT-YDCT có liệt kê danh sách 12 loại thuốc cổ truyền, sản phẩm phòng, hỗ trợ điều trị Covid-19.

Ngày 26/7, tỉnh Đồng Nai ghi nhận 231 người mắc COVID-19 mới, nguồn lây nhiễm trong cộng đồng phức tạp, khó kiểm soát.

Sáng nay, Sở Y tế Hà Nội vừa có báo cáo nhanh về 21 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 mới tại 10 quận/huyện, trong đó có chùm 9 ca bệnh ở Bệnh viện Phổi Hà Nội.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455