Đồng Nai: Siết chặn quản lý, xử lý nghiêm việc phân lô, bán nền, xây dựng trái phép

Ngày 19/11, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Phi đã làm việc với các sở ngành, địa phương về kết quả kiểm tra, xử lý việc phân lô, bán nền, xây dựng trái phép và kết quả xử lý vi phạm đất đai, xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, theo báo cáo của Sở TN&MT trong thời gian qua tổng số vi phạm về đất đai, xây dựng trên địa bàn tỉnh là 1.081 trường hợp. Trong đó, phân lô bán nền có 94 trường hợp, sử dụng đất không đúng mục đích có 388 trường hợp, lấn chiếm đất công 599 trường hợp.

Nguyên nhân dẫn đến những tồn tại, hạn chế trên là do công tác quản lý, đất đai của chính quyền địa phương chưa chặt chẽ, còn lỏng lẻo, chưa chủ động kiểm tra, phát hiện sớm để xử lý kịp thời các vi phạm. 

Bên cạnh đó, tại một số địa phương vẫn để xảy ra nhiều trường hợp lấn chiếm đất công trong thời gian dài chưa xử lý được. Việc xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến các vi phạm về đất đai, xây dựng chưa được nghiêm, chưa cương quyết.

Đồng Nai Siết chặn quản lý xử lý nghiêm việc phân lô bán nền xây dựng trái phép
Siết chặn quản lý, xử lý nghiêm việc phân lô, bán nền, xây dựng trái phép tại Đồng Nai.

Ngoài ra, những vi phạm về đất đai nhiều còn do các quy định về đất đai, xây dựng thường xuyên có những thay đổi hoặc vẫn còn các kẽ hở để một số cá nhân, tổ chức lợi dụng thực hiện các hành vi vi phạm. Đơn cử như nhiều cá nhân đồng sở hữu trên một thửa đất nông nghiệp (Luật Đất đai cho phép). Đây là một trong những hình thức biến tướng của phân lô, bán nền đất nông nghiệp. Sau đó, nhiều người đã lén lút xây dựng trái phép.

Theo ý kiến của các sở ngành, địa phương, những khu vực có công nghiệp phát triển, đô thị hóa nhanh, thì vi phạm về đất đai nhiều hơn. Vì nhiều người dân từ các tỉnh khác đến Đồng Nai làm việc trong các nhà máy nhu cầu về nhà ở, đất ở rất lớn, trong khi tỉnh có rất ít các dự án nhà ở cho người thu nhập thấp. Do đó, nhiều người lao động đã liều mua đất nông nghiệp xây dựng nhà trái phép để có nơi ở.

Tại cuộc họp, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi cho rằng, muốn giải quyết tận gốc tình trạng vi phạm về đất đai, xây dựng, các sở ngành, địa phương phải phối hợp quy hoạch các dự án nhà ở xã hội, mời gọi nhà đầu tư, triển khai nhanh trong thời gian tới để có căn hộ bán cho người lao động ổn định cuộc sống.

Bên cạnh đó, ngành công an cần điều tra, xử lý thật nghiêm các đối tượng vẽ ra các dự án “ảo” rao bán đất nền trên mạng, bằng tờ rơi để lừa người dân. Các địa phương công khai quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng và phối hợp với báo đài tuyên truyền rộng rãi đến người dân để không bị lừa mua đất nông nghiệp phân lô bán nền.

Trước đó, theo báo chí phản ánh, những dự án phân lô bán nền "ma" mọc lên từ đất nông nghiệp ở phường An Hòa, TP.Biên Hòa (Đồng Nai) nhiều năm qua vẫn chưa được xử lý.

Theo đó, các khu đất này không lập dự án, không đóng thuế đất, không cần xin giấy tờ pháp lý, những "đại gia đất" ở phường An Hòa, TP.Biên Hòa (Đồng Nai) vẫn san lấp mặt bằng, làm đường, trồng cột điện trên diện tích hàng chục nghìn m2 đất nông nghiệp.

Mới đây, Viện KSND tỉnh Đồng Nai cho biết, vừa ra cáo trạng truy tố 6 lãnh đạo của một công ty bất động sản ở Đồng Nai có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức chuyển nhượng đất.

Cụ thể, theo cáo trạng truy tố đối với Đỗ Sơn Tùng (38 tuổi, Giám đốc Công ty CP Bất động sản nhà đất Đồng Nai), Hà Huy Huyền (Giám đốc điều hành), Lê Hữu Trung (Giám đốc truyền thông), Phạm Thành Lộc (Phó Giám đốc tổng hợp), Nguyễn Thành Tâm (Giám đốc Kinh doanh - truyền thông) và Nguyễn Bảo Trân (Giám đốc kinh doanh) về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tâm An

Bình luận bài viết

Dự án nhà ở xã hội chỉ đáp ứng được một phần nhu cầu của thị trường, trong khi quỹ đất 20% phát triển nhà ở xã hội tại các dự án thương mại và khu đô thị lại không được triển khai thực hiện.

TS. Nguyễn Văn Đính Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đề xuất nên thành lập cơ quan chuyên biệt có năng lực và khả năng tiếp nhận, xử lý vướng mắc thuộc thẩm quyền Chính phủ nhằm hỗ trợ cho các địa phương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc thủ tục phê duyệt đầu tư các dự án.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 103 quy định mức thu lệ phí trước bạ với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước. Theo đó, Chính phủ đồng ý giảm 50% lệ phí trước bạ cho ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước, áp dụng từ 1-12-2021 đến 31-5-2022.

Sở hữu vẻ đẹp thiên nhiên với núi rừng kỳ vỹ, những cao nguyên yên bình, cánh đồng cà phê xanh mướt bạt ngàn, thác trắng cao ngút trời, núi rừng sừng sững cùng nét đẹp văn hóa cồng chiêng đậm chất bản địa riêng có… đã giúp Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk trở thành điểm sáng du lịch mới được người dân lựa chọn.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định tại Hội nghị thẩm định Quy hoạch Vùng ĐBSCL thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, hệ thống hạ tầng giao thông của ĐBSCL sẽ có bước phát triển đột phá, vượt bậc.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455