Đồng Nai tiếp tục chỉ đạo kiểm tra, giám sát việc phân lô bán nền trái phép

UBND tỉnh vừa có văn bản yêu cầu UBND các huyện, TP.Long Khánh và TP.Biên Hòa tiếp tục tập trung chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn thực hiện rà soát và thống kê đầy đủ các trường hợp vi phạm về đất đai như: tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, xây nhà ở, làm đường giao thông, rao bán đất nền, lấn, chiếm đất công. Trong đó, phải báo cáo rõ số lượng trường hợp địa phương tự phát hiện, xử lý vi phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng.

Theo đó, các xã, phường, thị trấn cần báo cáo rõ số lượng trường hợp địa phương tự phát hiện, xử lý vi phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng (lập biên bản, ban hành quyết định xử phạt, buộc cưỡng chế) và số lượng trường hợp không kịp thời phát hiện từ thời điểm UBND tỉnh ban hành.

Chủ tịch UBND TP Biên Hoà, UBND huyện Trảng Bom và UBND huyện Long Thành tổ chức kiểm tra, xử lý trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan chuyên môn, UBND xã, phường, thị trấn để xảy ra vi phạm pháp luật đất đai nhưng chưa có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Trên cơ sở báo cáo của UBND các huyện, thành phố giao Sở TNMT chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra kết quả xử lý của địa phương, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo chấn chỉnh, xử lý các trường hợp vi phạm, xử lý trách nhiệm trong công tác quản lý đất đai của địa phương theo đúng quy định. 

Đồng Nai tiếp tục chỉ đạo kiểm tra giám sát việc phân lô bán nền trái phép
Siêu dự án mang tên Gem Sky World do công ty Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (công ty con của Đất Xanh Group) làm chủ đầu tư được giới thiệu chào bán.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao công an tỉnh chỉ đạo công an các địa phương chủ động phối hợp với chính quyền các địa phương xử lý thông tin rao bán đất nền không đúng quy định của pháp luật trên các phương tiện như zalo, facebook…

Sở TNMT được giao tiếp tục theo dõi, đôn đốc các địa phương triển khai, thực hiện nội dung nêu trên theo quy định, báo cáo UBND tỉnh trong tháng 10.

Trước đó, UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 07/CT-UBND ngày 5/7/2019 và Văn bản số 6412/UBND-KTN ngày 5/6/2020 về tăng cường kiểm tra, giám sát việc phân lô, bán nền trái phép trên địa bàn tỉnh.

Đến ngày 6/8/2020, Sở TN-MT có văn bản báo cáo, đề xuất xử lý liên quan đến thông tin phản ảnh về tình trạng phân lô, bán nền trái phép. Theo đó, Sở TN-MT đã phối hợp với Thanh tra tỉnh và UBND các huyện, TP.Biên Hòa tiến hành kiểm tra hiện trạng sử dụng đất tại 47 vị trí đất có phản ảnh về tình trạng rao bán đất nền trái phép trên mạng xã hội tại các huyện Định Quán, Long Thành, Trảng Bom, Vĩnh Cửu và TP.Biên Hòa.

Báo chí đã nhiều lần phản ánh, tại Đồng Nai nhiều công trình xây dựng trái phép, không phép quy mô lớn, gây bức xúc trong dư luận thế nhưng tình trạng này vẫn lặp lại như “cơm bữa” ở tỉnh này.

Thời gian gần đây, siêu dự án mang tên Gem Sky World do công ty Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (công ty con của Đất Xanh Group) làm chủ đầu tư được giới thiệu chào bán và đang trong giai đoạn tiến hành xây dựng hạ tầng… thế nhưng, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai khẳng định hiện “siêu” dự án này chưa được cấp giấy phép xây dựng.

Một dự án khác cũng có quy mô lớn của Tập đoàn Địa ốc Kim Oanh có tên Century City cũng rao bán rầm rộ khắp các mạng xã hội thời gian gần đây.

Thiên An

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455