Opal Skyline có nhận sự ưu ái của tỉnh Bình Dương để gây rủi ro cho khách hàng?

Giới thiệu rầm rộ, thu tiền theo phiếu tư vấn 50 triệu từ khách hàng, dự án chỉ là bãi đất trống, lãnh đạo tỉnh Bình Dương ký duyệt thần tốc… đó là những thắc mắc của nhiều người khi nhắc đến siêu dự án do Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh bất động sản Hà An làm chủ đầu tư mang tên Opal Skyline.

Giới thiệu rầm rộ ra thị trường với mức giá cực hot có tên thương mại Opal Skyline do Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh bất động sản Hà An (Công ty thành viên của Tập đoàn Đất Xanh) làm chủ đầu tư và được chính Tập đoàn Đất Xanh (DXG) đứng ra phân phối phát triển.

Thế nhưng, mới đây đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng Bình Dương cho biết, Sở Xây dựng không có tham mưu dự án Opal Skyline do Công ty Hà An làm chủ đầu tư.

Được biết từ giữa năm 2020, khắp các mạng xã hội rao bán rầm rộ dự án siêu hot nhất Bình Dương mang tên Opal Skyline tọa lạc tại đường Nguyễn Văn Tiết, trung tâm Thành phố Thuận An, được giới thiệu là một khu căn hộ – thương mại Dịch vụ cao tầng với quy mô 1.500 căn hộ cao cấp với diện tích trung bình từ 40m2 – 85m2.

Công ty Hà An thành viên của Tập đoàn Đất Xanh là “con cưng” được chủ tịch tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm “yêu chiều ưu ái”
Trên tuyến đường Nguyễn Văn Tiết (thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương) thường xuyên có nhiều người xếp hàng để phát tờ rơi quảng cáo trước cổng dự án mang tên Opal Skyline.

Theo nhà phân phối phát triển Tập đoàn Đất Xanh “vẽ “ dự án Opal Skyline Sở hữu vị trí đắc địa, giao thông kết nối thuận lợi với các tiện ích vượt trội như: Sát trung tâm hành chính, ngân hàng, trường học, phòng khám đa khoa… bước chân ra khỏi dự án cư dân sẽ tiếp cận được rất nhiều tiện ích ngoại khu, đặc biệt ngay cổng dự án là 1 khách sạn rất lớn và sang trọng.

Hiện nay, trên tuyến đường Nguyễn Văn Tiết (thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương) thường xuyên có nhiều người xếp hàng để phát tờ rơi quảng cáo trước cổng dự án mang tên Opal Skyline.

Theo tìm hiểu, được biết vào ngày 3/2/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm đã ký văn bản số 404/UBND-KT, nội dung chấp thuận cho công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (Công ty con của Tập đoàn Đất Xanh) đăng ký đầu tư dự án Opal Skyline.

Công ty Hà An thành viên của Tập đoàn Đất Xanh là “con cưng” được chủ tịch tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm “yêu chiều ưu ái”
Công ty Hà An thành viên của Tập đoàn Đất Xanh là “con cưng” được chủ tịch tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm “yêu chiều ưu ái”.

Để thu hút khách hàng, môi giới đều khẳng định Opal Skyline đã hoàn thành đầy đủ thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, khi được hỏi về “sổ đỏ” của dự án thì các môi giới lại tung ra một “sổ đỏ” do cá nhân (tên cá nhân này đã bị bôi xóa) đứng tên, thay vì chủ đầu tư của dự án.

Khi chúng tôi hỏi nhân viên tư vấn của Tập Đoàn Đất Xanh cho biết: “Hiện tại sổ đỏ của dự án đang trong quá trình thay tên đổi họ sang cho bên Tập đoàn Đất Xanh, đối với đất nhỏ lẻ thì ở Bình Dương làm cũng đã mất hơn 2 tháng và chưa kể đối với những dự án có diện tích và quy mô, tổng tiền lớn như dự án Opal Skyline thì việc ra sổ sẽ lâu hơn. Nhưng em cam kết, Đất Xanh đã mua lại đất đó rồi”.

Ngày 26/6/2020, UBND thành phố Thuận An ra Quyết định số 2902/QĐ-UBND, nội dung phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 cho dự án nói trên. Điều đặc biệt là Quyết định này được Chủ tịch UBND thành phố Thuận An Nguyễn Thanh Tâm ký trong ngày, ngay sau khi Phòng Quản lý đô thị có báo cáo. Dự án này có gì đặc biệt mà ông Nguyễn Thanh Tâm lại ký duyệt nhanh như vậy? Đây là trường hợp cá biệt, hay tất cả các dự án trên địa bàn thành phố Thuận An đề được ông Chủ tịch tranh thủ hỗ trợ?

Theo Quyết định số 2902/QĐ-UBND, dự án Opal Skyline có quy mô dân số khoảng 3.432 người. Công trình có 36 tầng nổi và 1 tầng hầm. Trong đó, phần khối đế 3 tầng (mật độ tối đa 57%), khối tháp 33 tầng (mật độ tối đa 35%) và 1 tầng tum. Với chỉ tiêu quy hoạch này, chủ đầu tư có thể tận dụng tối đa hệ số sử dụng đất lên đến 13,26 lần, chưa kể tầng tum. Chiều cao công trình tối đa 135m.

Điểm đáng chú ý đó là thời điểm ông Nguyễn Thanh Tâm ký duyệt văn bản ngày 26/6/2020 là thứ 6, và đến thứ 4 tuần kế tiếp, ngày 1/7/2020 là Thông tư số 22/2019/TT-BXD, có hiệu lực. Theo quy định mới tại Thông tư này, đối với các công trình có chiều cao > 46m phải đảm bảo hệ số sử dụng đất không vượt quá 13 lần (trừ các lô đất xây dựng các công trình có yêu cầu đặc biệt về kiến trúc cảnh quan, điểm nhấn đô thị đã được xác định thông qua quy hoạch cao hơn).

Điều này dấy lên nghi vấn Công ty Hà An “ăn may” hay do lãnh đạo Bình Dương “ưu ái”?

Trước đó, liên quan đến một dự án khác tại Dĩ An cũng do Công ty Hà An làm chủ đầu tư dính lùm xùm bị khách hàng tố.

Cụ thể, đại diện Sở Công Thương tỉnh Bình Dương cho biết, đã có văn bản gửi đến Cục quản lý thị trường tỉnh Bình Dương, đề nghị kiểm tra, xử lý theo quy định hiện hành đối với Công ty Cổ phần kinh doanh bất động sản Hà An, chủ đầu tư dự án Opal Boulevard.

Theo đó, ngày 19/12/2019, Sở Công Thương tỉnh Bình Dương nhận được đơn yêu cầu bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng của một khách hàng, với nội dung phản ánh Công ty BĐS Hà An thực hiện hợp đồng mua bán căn hộ không thực hiện theo đúng nội dung “Hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung”, đã được Cục Quản lý cạnh tranh và Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng chấp thuận.

Sở Công Thương đã có văn bản số 153/SCT-QLTM ngày 6/2/2020 gửi Công ty BĐS Hà An, đề nghị công ty thực hiện hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung theo quy định. Sau đó, Sở Công Thương tiếp tục nhận thêm 2 đơn yêu cầu bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng có nội dung tương tự đơn phản ánh trước đó. 

Thiên An

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455