Tin nóng:

Dự án Canary City Thái Nguyên liệu có "dám" giao đất không qua đấu giá?

Mặc dù Tổng cục Quản lý đất đai cho rằng hình thức giao đất tại dự án Canary City không cần qua đấu giá quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, UBND tỉnh Thái Nguyên mới là cơ quan quyết định và chịu trách nhiệm nếu để thất thoát ngân sách từ đất đai và đương nhiên cơ quan này không thể làm "bừa"?

Dự án Canary City Thái Nguyên liệu có dám giao đất không qua đấu giá
Chưa được giao đất đã bán các sản phẩm dự án.

Tổng cục Quản lý đất đai chỉ là cơ quan hướng dẫn nêu ý kiến

Ban đầu, Dự án án Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật khu đô thị số 1 phường Cải Đan, thị xã Sông Công, tỉnh Thái Nguyên (được gọi với tên thương mại là Canary City)  do Trung tâm phát triển Quỹ nhà – đất và đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật tỉnh Thái Nguyên làm chủ đầu tư tại văn bản số 1018/UBND-TH ngày 27/6/2011. Sau đó, ngày 10/8/2018 UBND tỉnh Thái Nguyên quyết định số 2372/QĐ-UBND, Điều chỉnh một số nội dung tại văn bản số 3195/QĐ-UBND ngày 31/12/2012 của UBND tỉnh Thái Nguyên, qua đó chuyển đổi chủ đầu tư từ nhà nước sang tư nhân cho Công ty Cổ phần thương mại đầu tư Xuất Nhập Khẩu. .. đặc biệt bổ sung hình thức giao đất là Nhà nước thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất khu đất thực hiện dự án chưa xây dựng hạ tầng.

Như Thương Trường đã thông tin ở loạt bài viết trước đó, nổi cộm hàng loạt sai phạm như: chủ đầu tư đã bán hàng loạt các sản phẩm bất động sản khi chưa được giao đất và sự “thờ ơ” vô trách nhiệm hay có dấu hiệu tiếp tay cho sai phạm của UBND TP. Sông Công. Tuy nhiên, vấn đề pháp lý quan trọng và nghiêm trọng nhất của dự án này lại chưa được quyết định và gây ra nhiều tranh cãi, đó chính là việc quyết định hình thức giao đất.

Dự án Canary City Thái Nguyên liệu có dám giao đất không qua đấu giá
Văn bản 1600 của Tổng cục Quản lý đất đai

Ngày 16/8/2019, Tổng cục Quản lý đất đai có văn bản số 1600/TCĐĐ-CKTPQĐ gửi sở Tài nguyên-Môi trường Thái Nguyên hướng dẫn nêu ý kiến về hình thức giao đất của dự án này như sau: “Trường hợp UBND tỉnh Thái Nguyên đã chấp thuận chủ trương đầu tư dự án án Khu đô thị số 1, tại phường Cải Đan. Do Trung tâm phát triển Quỹ nhà – đất và đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật tỉnh Thái Nguyên làm chủ đầu tư bằng văn bản năm 2011 (trước ngày 1/7/2014) và việc chuyển đổi chủ đầu tư phù hợp với quy định của pháp luật đầu tư thì UBND tỉnh Thái Nguyên thực hiện việc giao đất, cho thuê đất cho Cty Xuất Nhập Khẩu thực hiện dự án đầu tư mà không cần phải tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất.”

Tiếp đến ngày 27/8/2020, phúc đáp thông tin với Thương Trường bằng văn bản số 1840/TCQLĐĐ-CKTPQĐ, Tổng cục Quản lý đất đai vẫn bảo lưu quan điểm của mình tại văn bản số 1600/TCĐĐ-CKTPQĐ như đã nêu trên. Cũng tại văn bản trả lời Tạp chí Thương Trường, Tổng cục Quản Lý đất đai nói rõ đã căn cứ theo quy định của pháp luật đất đai, đồng thời đặt ra điều kiện phải phù hợp về pháp luật đầu tư và trách nhiệm rà soát thủ tục có phù hợp với pháp luật về đầu tư hay không thuộc trách nhiệm của UBND tỉnh Thái Nguyên và cơ quan quản lý đầu tư tại địa phương.

Như vậy, có thể nói rằng Tổng cục Quản lý đất đai chỉ là đơn vị hướng dẫn cho ý kiến. Trách nhiệm cao nhất và thực hiện thuộc về UBND tỉnh Thái Nguyên. Hiểu một cách đơn giản rằng: Nếu như dưới góc độ pháp luật, UBND tỉnh Thái Nguyên xác định hình thức giao đất theo đúng như ý kiến của Tổng cục Quản lý đất đai thì tức có nghĩa văn bản số 2372/QĐ-UBND ngày 10/8/2018 trở nên vô giá trị? Lãnh đạo UBND tỉnh Thái Nguyên không am hiểu pháp luật?

Xác định rõ hình thức giao đất là trách nhiệm quan trọng và nghiêm trọng của UBND tỉnh Thái Nguyên

Như Thương Trường đã thông tin tại bài viết “Thái Nguyên: Dự án Canary City phải tổ chức đấu giá Quyền sử dụng đất bà Nguyễn Thị Loan (Phó Giám đốc, sở Tài nguyên – Môi trường Thái Nguyên) cho biết: “Phần đất công cộng chủ đầu tư đang thi công hạ tầng, Sở TNMT tạm giao cho chủ đầu tư sau khi xây dựng xong phải bàn giao lại cho nhà nước, đất đó Sở TNMT cũng không bao giờ có thể giao cho nhà đầu tư được. Về hình thức giao đất thì chắc chắn đây là dự án phát triển nhà ở, quan điểm chuyên môn là phải đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện dự án phát triển nhà ở”.

Dự án Canary City Thái Nguyên liệu có dám giao đất không qua đấu giá
Quyết định số 2372 điều chỉnh một số nội dung tại văn bản số 3195 qua đó  bổ sung hình thức giao đất phải qua đấu giá

Mới đây, tiếp tục trả lời PV Thương Trường bà Loan cho hay: Việc tiến hành tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất sẽ được Sở nghiên cứu và tham mưu sau khi có báo cáo của UBND thành phố Sông Công.

Hiện tại, mặc dù UBND tỉnh Thái Nguyên chưa có thông tin chính xác quyết định lựa chọn hình thức giao đất cho chủ đầu tư dự án Khu đô thị số 1, phường Cải Đan. Tuy nhiên, với câu trả lời từ vị đại diện Sở Tài nguyên – Môi trường và đặc biệt là những nội dung điều chỉnh tại văn bản số 2372/QĐ-UBND ngày 10/8/2108 của UBND tỉnh Thái Nguyên thì rất có thể tỉnh này sẽ không yếu kém về chuyên môn mà “dám” lựa chọn hình thức giao đất không qua đấu giá cho Cty Xuất Nhập Khẩu. UBND tỉnh Thái Nguyên sẽ không thể chỉ dựa vào ý kiến của Tổng cục Quản lý Đất đai để rồi tự hủy đi những văn bản pháp lý “chắc như đinh đóng cột” của mình.

Nếu cho rằng, những phân tích của Tổng cục Quản lý đất đai là đúng theo quy định của pháp luật thì không lẽ những quyết định, công văn trước đó của UBND tỉnh Thái Nguyên đã xác định rõ hính thức giao đất phải qua đấu giá là không căn cứ theo quy định của pháp luật?!

Bên cạnh đó, nếu UBND tỉnh Thái Nguyên quyết định hình thức giao đất như hướng dẫn của Tổng cục Quản lý đất đai thì chẳng khác nào lãnh đạo UBND tỉnh Thái Nguyên tự “bắn vào chân mình”? Bởi nếu như chỉ căn cứ vào thời điểm như hướng dẫn của Tổng cục Quản lý đất đai thì có lẽ là chưa đủ cơ sở để quyết định lựa chọn hình thức giao đất?!

Có 1 điều ai cũng biết tại dự án Canary City này đó là đất ở đây là đất sạch, đất công….nếu không quản lý chặt chẽ rất có thể hàng trăm tỷ đồng ngân sách sẽ bị thất thoát.

Thương trường sẽ tiếp tục thông tin./.

Trung Đức

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455