Dự án Khu công viên công nghệ phần mềm Hà Nội Hanel: Ôm đất 10 năm bao giờ mới "hồi sinh"?

Được UBND thành phố chấp thuận đầu tư từ năm 2011, tuy nhiên đến nay đã một thập kỷ trôi qua nhưng vẫn chưa có dấu hiệu "hồi sinh" gây lãng phí tài nguyên mặc dù nhận được sự ưu ái từ chính quyền thành phố. Bên cạnh đó công tác đền bù và giải phóng mặt bằng của dự án cũng không mấy thuận lợi khi liên tục gặp "vướng" đến từ người dân và doanh nghiệp trên địa bàn.

Câu chuyện ôm đất dự án không triển khai đã không còn mới khi giá đất trên địa bàn Hà Nội là "tấc đất tấc vàng". Tuy nhiên hiện nay việc xử lý các dự án vi phạm đang dần nóng lên và là một chủ đề được dư luận và người dân quan tâm, khi mới đây UBND TP Hà Nội cho biết sẽ lập đoàn kiểm tra liên ngành để ra soát bộ các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất của các đơn vị, tổ chức chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai. Vậy liệu rằng trong đợt rà soát này dự án "vàng" Khu công viên công nghệ phần mềm Hà Nội của Chủ đầu tư Hanel sẽ ra sao.

Dự án được "khai sinh" từ 10 năm về trước

Theo tìm hiểu được biết, Công ty cổ phần Hanel không những được biết đến là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực điện, điện tử, công nghệ thông tin và còn là chủ đầu tư của nhiều dự án bất động sản và hạ tầng Khu công nghiệp, Khu Công nghệ thông tin tập trung, Khu công nghệ cao với quy mô lớn trên địa bàn Hà Nội. Cụ thể như dự án  Công trình hỗn hợp văn phòng, dịch vụ, nhà ở cao tầng tại 60 Nguyễn Đức cảnh, Dự án Tòa tháp trung tâm thương mại điện tử và văn phòng Hanel, dự án Khu đô thị hỗ trợ KCN Sài Đồng B,...và một trong những dự án được quan tâm hơn cả là Khu công viên công nghệ phần mềm Hà Nội.

Dự án Khu công viên công nghệ phần mềm Hà Nội Hanel ôm đất 10 năm liệu có được hồi sinh
Phối cảnh dự án Khu công viên công nghệ phần mềm Hà Nội.

Theo tài liệu mà Phóng viên có được, Dự án được UBND thành phố cấp giấy chứng nhận đầu tư từ ngày 13/12/2010 và giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh ngày 26/01/2011. Trước đó 02 ngày, dự án được Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Hanel phê duyệt Dự án đầu tư tại quyết định số 01CNPM/QĐ-HANEL (tức ngày 24/01/2011). Đến tháng 4/2011 tại Quyết định 1856/QĐ-UBND về việc thu hồi và giao 434.549 m2 đất tại phường Phúc Lợi, quận Long Biên, TP Hà Nội cho Công ty TNHH một thành viên Hanel để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu công viên công nghệ phần mềm Hà Nội. Trong đó, thu hồi 81.435 m2 đất tại phường Phúc Lợi hiện trạng là đất công do UBND phường Phúc Lợi quản lý và 353.114 m2 đất do UBND quận Long Biên đã thu hồi của 588 hộ gia đình, cá nhân để giao cho Công ty TNHH một thành viên Hanel thực hiện dự án.

Theo quyết định trên, trong tổng số 434.549 m2 có: 50.355 m2 đất để xây dựng khu phát triển gia công phần mềm quốc tế và nghiên cứu phát triển tại ô đất có kí hiệu K1-CN1, K2-CN2 và K3-CN3. Ngoài ra có 23.010 m2 đất để xây dựng khu dịch vụ, 45.185 m2 đất để xây dựng trường cao đẳng công nghệ Thăng Long, chỉ có 16.175 m2 là đất xây dựng khách sạn và trung tâm thương mại, 6.170 m2 là đất khu dịch vụ hỗn hợp. Hình thức sử dụng đất của các ô đất trên là thuê đất và nộp tiền thuê đất hàng năm, có thời gian sử dụng là 50 năm.

Ngoài ra, dự án còn có 64.350 m2 đất để xây dựng nhà ở cho chuyên gia với hình thức sử dụng đất của các ô đất trên là thuê đất và nộp tiền thuê đất hàng năm, có thời gian sử dụng là 50 năm. 80.315 m2 đất để xây dựng đường giao thông nội được giao đất không thu tiền sử dụng đất. Theo đó, Công ty TNHH một thành viên Hanel có trách nhiệm phải liên hệ với các sở ngành có liên quan để được hướng dẫn hoàn thiện thủ tục để triển khai dự án.

Quyết định nêu rõ, sau 6 tháng kể từ ngày ký Quyết định (tức ngày 22/4/2011) nếu Công ty không hoàn thành nghĩa vụ quy định tại Khoản 1,2,3,4 Điều 2 hoặc sau 12 tháng liền kể từ ngày nhận bàn giao đất ngoài thực địa Công ty TNHH một thành viên Hanel không sử dụng hoặc tiến độ sử dụng đất chậm hơn 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư hoặc sử dụng đất không đúng nội dung ghi tại Điều 1 quyết định này thì sở tài nguyên môi trường trình UBND Thành phố thu hồi đất đã giao theo quy định.

Dự án liên tiếp được điều chỉnh là sự "ưu ái" hết mức đối với Công ty TNHH một thành viên Điện tử Hanel

Mục tiêu của dự án là Xây dựng Khu Công viên công nghệ phần mềm Hà Nội trên diện tích gần 43,5 ha cung cấp hạ tầng công nghệ hiện đại và lý tưởng cho các doanh nghiệp công nghệ thông tin của Việt Nam và quốc tế. Cung cấp môi trường sinh thái lý tưởng cho mô hình sinh sống - làm việc - học tập - giải trí, góp phần phát triển nền kinh tế tri thức và nền công nghiệp công nghệ thông tin tại Việt Nam.

Đáng chú ý, dự án từ khi được phê duyệt năm 2011 đến nay UBND TP Hà Nội đã từng nhiều lần chấp thuận việc điều chỉnh quy hoạch cục bộ và lui tiến độ dự án.

Dự án Khu công viên công nghệ phần mềm Hà Nội Hanel ôm đất 10 năm liệu có được hồi sinh
Bên trong dự án đã bỏ hoang nhiều năm, cỏ mọc um tùm

Cụ thể, ngày 22/8/2013 tại Quyết định số 5078/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội về việc điều chỉnh Điều 1 Quyết định số 1856/QĐ-UBND ngày 22/4/2011 của UBND Thành phố. Theo đó, điều chỉnh nội dung về số liệu bản vẽ, diện tích, cơ chế sử dụng đất các lô đất tại Khoản 2 Điều 1 của Quyết định số 1856/QĐ-UBND: Đối với đất xây dựng khu công nghệ phần mềm, dịch vụ, khách sạn, trung tâm thương mại, hỗn hợp ,...(95.691 m2) được điều chỉnh đáng chú ý là không còn 45.185 m2 đất để xây dựng trường cao đẳng công nghệ Thăng Long. Đối với đất xây dựng nhà ở cho chuyên gia mặc dù về diện tích chung không có nhiều thay đổi, tuy nhiên sự thay đổi lại nằm ở mật độ xây dựng được tăng lên đáng kể.

Đối với diện tích đất 45.232 m2 để xây dựng trường cao đẳng công nghệ Thăng Long lúc này được chuyển thành đất xây dựng hạ tầng xã hội. Trong đó, đất để xây dựng trường cao đẳng công nghệ Thăng Long được rút xuống còn 30.368 m2, diện tích còn lại dùng xây dựng nhà trẻ và mẫu giáo 4.143 m2, trường tiểu học 5.559 m2, trường trung học cơ sở 5.162 m2. Với mục đích nhằm hưởng việc miễn giảm tiền sử dụng đất theo nghị định số 69/2008/NĐ-CP ngày 30/5/2008 và Quyết định số 1466/QĐ-TTg ngày 10/10/2008 và Thông tư 135/2008/TT-BTC ngày 31/12/2008.

Không lâu sau, UBND thành phố Hà Nội lại tiếp tục có Quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư, trên cơ sở điều chỉnh một số nội dung Dự án tại Giấy chứng nhận đầu tư của dự án này (đây cũng là lần thay đổi thứ 4 kể từ năm 2011). Cụ thể, tại Quyết định số 2473/QĐ-UBND ngày 28/4/2017 nội dung được điều chỉnh như sau: Tổng vốn đầu tư dự án là 957.399 triệu đồng (trong đó vốn chủ sở hữu là 569.619 triệu đồng và 387.780 triệu đồng là nguồn vốn vay, vốn xã hội hóa. Đồng thời tiến độ thực hiện dự án đầu tư được chuyển sang đến Quý VI/2017.

Đầu năm 2019, tại Quyết định 319/QĐ-UBND thành phố Hà Nội tiếp tục điều chỉnh cho dự án trên, Quyết định nêu rõ, điều chỉnh cục bộ quy hoạch ô K trong quy hoạch chi tiết của dự án. Đến 13/9/2019 UBND Thành phố Hà Nội có văn bản số 5061/QĐ-UBND về điều chỉnh quy hoạch cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị N10, tỷ lệ 1/2000 tại một phần lô đất quy hoạch ký hiệu D.5. Ba ngày sau (tức ngày 16/9/2019) UBND thành phố có Quyết định số 5177/QĐ-UBND về việc điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu Công viên công nghệ phần mềm Hà Nội tại các ô quy hoạch ký hiệu L4, L5, L6. Quy mô đất lập điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết khoảng 8,6ha. Mục tiêu là tăng hiệu quả khai thác sử dụng đất, hiệu quả dự án, bổ sung đất công viên cây xanh, bãi đỗ xe,... và làm cơ sở để chủ đầu tư triển khai dự án.

Trước việc khá nhiều lần dự án trên được điều chỉnh cũng như việc cho phép lùi tiến độ thực hiện dự án. Trong khi đó hết lần này đến lần khác dự án mặc dù có được sự "ưu ái" nhưng lại không thể triển khai thực hiện. Điều này khiến nhiều người nghi ngại về năng lực của chủ đầu tư, đồng thời cũng không ít ý kiến cho rằng Thành phố không nên tiếp tục ưu ái nữa mà cần mạnh tay thu hồi dự án trên để tránh lãng phí tài nguyên.

Gặp vướng, dự án "ôm" đất cả thập kỷ đến khi nào mới đi vào hoạt động?

Được khởi công từ giữa những năm 2011, ban đầu Hanel dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2014. Tuy nhiên, sau 10 năm, dự án vẫn "ì ạch" chậm triển khai. Thời điểm năm 2013, tình trạng chậm trễ của dự án khiến cử tri TP. Hà Nội bức xúc và phải đề nghị thành phố quan tâm đôn đốc, trả lời cho cử tri biết về tiến độ thực hiện của dự án để người dân nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Và rồi hiện tại, theo thông tin đăng tải trên website của Hanel thì thời gian bàn giao của dự án đã tiếp tục bị lùi sang quý 4/2022. Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế của PV tại dự án, cho thấy dự án Công viên công nghệ phần mềm mới chỉ hoàn thành 1 phần việc giải phóng mặt bằng và chưa triển khai được nhiều hạng mục, đồng thời bên trong dự án cũng um tùm cỏ mọc, giống một khu đất bỏ hoang hơn là đất nền của một dự án đình đám.

Ở một diễn biến khác, dự án trên cũng từng là tâm điểm về những tranh chấp trong việc giải phóng mặt bằng và chồng lấn quy hoạch. Trong đó có thể kể đến như trường hợp của Công ty TNHH Công nghiệp thực phẩm Ngọc Lâm liên quan đến những tranh chấp đất chồng lấn với dự án, hay đối với hộ dân Lê Văn Thư.

Trước tình trạng bỏ dở dự án của chủ đầu tư khiến khu “đất vàng” quận Long Biên ngày càng xuống cấp trầm trọng, gây lãng phí nguồn tài nguyên đất khiến nhiều người không khỏi xót xa. Vậy đến khi nào dự án trên mới được khởi động lại và đi vào hoạt động theo đúng như mục đích mà khi lập quy hoạch đã nhận định. Liệu chủ đầu tư có đủ năng lực để thực hiện dự án trên?

Được biết: Mới đây được biết Hà Nội Lập đoàn kiểm tra liên ngành để sẽ tổ chức kiểm tra, rà soát toàn bộ các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất của các đơn vị, tổ chức chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai, đã được UBND TP Hà Nội gia hạn sử dụng đất 24 tháng theo quy định của Luật Đất đai, nhưng hết thời gian được gia hạn mà vẫn chưa đưa đất vào sử dụng đất. Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội - Nguyễn Minh Mười cho hay Sở đang tiếp tục kiểm tra, giám sát tiến độ các dự án để kiên quyết chấm dứt hoạt động, thu hồi đất các dự án chây ì, vi phạm.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội - Nguyễn Trọng Đông khẳng định: Sẽ không giao đất, giao dự án mới cho các tổ chức đang có dự án chậm triển khai, có vi phạm về quản lý và sử dụng đất đai, có dự án xây dựng sai quy hoạch, sai phép; không xem xét gia hạn thời gian sử dụng đất, thời gian nộp tiền sử dụng đất, điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án đối với dự án sử dụng đất sai mục đích. Đồng thời, yêu cầu các nhà đầu tư, chủ đầu tư dự án trên địa bàn Hà Nội cam kết thực hiện đúng tiến độ các công trình đã được phê duyệt, có kế hoạch, lộ trình cụ thể khắc phục các vi phạm. Vị Lãnh đạo thành phố này khẳng định: "Có giải pháp đồng bộ trong xử lý, kiên quyết thu hồi đất những dự án chậm triển khai kéo dài, vi phạm pháp luật đất đai do nguyên nhân chủ quan, chủ đầu tư cố tình chây ỳ không thực hiện dự án dù đã giải phóng mặt bằng xong và sớm đưa đất đã thu hồi vào sử dụng theo đúng mục đích, quy hoạch...".

Hải Bình

Bình luận bài viết

Nắm bắt vị trí chiến lược của trục đường Âu Cơ, Yên Bái “đón sóng” đầu tư thông qua việc phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của toàn tỉnh.

Người dân có thể dán thẻ thu phí không dừng tại các trạm thu phí hoặc các trung tâm đăng kiểm. Mức phí cho việc dán thẻ là 135.000 đồng.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh trong năm 2021, nhưng tổng số vốn đầu tư Việt Nam ra nước ngoài được cấp mới và điều chỉnh tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước. Giới chuyên gia dự báo đây sẽ tiếp tục là thị trường "màu mỡ” mang lại lợi nhuận lớn cho doanh nghiệp trong những năm tới.

Trung tâm thương mại trên mặt nước đầu tiên của Việt Nam có quy mô hàng chục nghìn m2 đã chính thức được triển khai tại khu đô thị Ecopark. Dự án này khi hoàn thành sẽ trở thành điểm đến của hàng triệu du khách mỗi năm.

Nhằm xem xét việc thực hiện Dự án The Manor Central Park đã thực hiện đúng quy định của pháp luật tại thời điểm ký hợp đồng chưa và dừng việc giao 6,6ha quỹ đất đối ứng giai đoạn 2 cho Bitexco vì cho rằng quỹ đất đã giao cho nhà đầu tư vượt giá trị công trình BT.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455