Tin nóng:

Dự án Picenza Riverside Sơn La: Chủ đầu tư huy động vốn hay khách hàng "tự nguyện giữ chỗ thiện chí"?

Mặc dù đưa ra chính sách bán hàng khi chưa đủ điều kiện mở bán, song phía Công ty cổ phần Tập đoàn Picenza Việt Nam lại khẳng định đây là văn bản lưu hành nội bộ và phủ nhận thông tin huy động vốn tại dự án Picenza Riverside Sơn La. Mặt khác, liên quan đến vấn đề này, Sở Xây dựng Sơn La đã văn bản nhắc nhở CĐT này về việc thực hiện các hoạt động giao dịch BĐS đối với dự án trên địa bàn.

Chủ dự án “Picenza Riverside Sơn La” phủ nhận bán hàng khách hàng cẩn trọng
Dự án Picenza Riverside Sơn La hiện đang trong giai đoạn thi công hạ tầng kỹ thuật.

Cẩn trọng trước những diễn biến tại dự án Picenza Riverside Sơn La

Ngày 27/05/2019, theo quyết định số 1720/UBND-KT của UBND tỉnh Sơn La, chủ đầu tư dự án Khu đô thị số 1, phường Chiềng An, TP. Sơn La là Công ty cổ phần Tập đoàn Picenza Việt Nam (Tập đoàn Picenza).

Ngày 17/09/2020, UBND tỉnh Sơn La ban hành quyết định số 2055/QĐ-UBND giao đất cho Tập đoàn Picenza thực hiện dự án.

Đến ngày 18/03/2021, UBND tỉnh Sơn La đã cấp giấy chứng nhận QSDĐ đối với 341 thửa đất ở cho Tập đoàn Picenza tại dự án Khu đô thị số 1, phường Chiềng An, TP. Sơn La.

Ngay sau khi được cấp giấy chứng nhận QSDĐ, trên các trang mạng kinh doanh bất động sản xuất hiện những thông tin giới thiệu sản phẩm của dự án này. Dự án được giới thiệu với tên thương mại là Picenza Riverside Sơn La có quy mô 22,3 ha. Dự án được biết đến với tổng mức đầu tư là 1.066 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành hạ tầng trong quý 4 năm 2021.

Theo tìm hiểu của PV, các kênh phân phối hiện đang chào mời khách hàng với chính sách bán hàng nhiều ưu đãi. Khách hàng tìm mua sản phẩm tại dự án Picenza Riverside Sơn La được giới thiệu với chính sách bán hàng, nhận đặt cọc giữ chỗ với chủ đầu tư thông qua đại  lý và đơn vị có tên Glexhomes.

Chủ dự án “Picenza Riverside Sơn La” phủ nhận bán hàng khách hàng cẩn trọng
Chính sách bán hàng tại dự án Picenza Riverside Sơn La do Tổng Giám đốc - Nguyễn Văn Hùng ký ngày 23/03.

Căn cứ vào Chính sách bán hàng áp dụng tới 30/4/2021 do ông Nguyễn Văn Hùng – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Picenza Việt Nam ký và đóng dấu ngày 23/03/2021.

Ngày 17/04/2021, khách hàng đặt cọc sẽ ký HĐĐM và thanh toán 20% giá trị (bao gồm tiền cọc).

Ngày 31/05/2021, khách hàng thanh toán đợt 1 với 30% giá trị sẽ ký Hợp đồng mua bán.

Thanh toán đợt 2 với 30% giá trị, thời gian thanh toán là sau 30 ngày đối với sản phẩm đất nền, 60 ngày đối với khách hàng mua sản phẩm biệt thự xây thô đã hoàn thiện mặt ngoài.

Tiếp đến là đợt 3, đợt 4…Khách hàng thanh toán 5% giá trị cuối cùng khi được giao sổ đỏ.

Theo ghi nhận, thời điểm hiện tại thì dự án trên mới đang trong giai đoạn xây dựng hạ tầng kỹ thuật và chưa đủ điều kiện mở bán. Như vậy việc đưa ra chính sách "chào mời" này từ Chủ đầu tư có nhằm kích thích khách hàng "xuống tiền"?

Tập đoàn Picenza phủ nhận việc huy động vốn, bán hàng

Trước những thông tin Công ty cổ phần Tập đoàn Picenza Việt Nam huy động vốn, bán nhà ở hình thành trong tương lai tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với khách hàng. PV Thương Trường đã có thông tin cụ thể từ lãnh đạo Tập đoàn Picenza.

Chủ dự án “Picenza Riverside Sơn La” phủ nhận bán hàng khách hàng cẩn trọng
Ngày 24/03, Sở Xây dựng tỉnh Sơn La thông tin dự án Picenza Riverside Sơn La chưa đủ điều kiện mở bán.

Ngày 12/04/2021, tại buổi làm việc với PV, bà Lê Thùy Trang - phụ trách bán hàng tại dự án Khu đô thị số 1, phường Chiềng An, TP. Sơn La của Tập đoàn Picenza cho biết: “thời điểm hiện tại chúng tôi chưa hoàn thành hạ tầng về cơ bản và chưa đủ điều kiện bán hàng. Công ty cổ phần Tập đoàn Picenza Việt Nam không nhận đặt cọc, ký hợp đồng hay bất kỳ hình thức nào bằng tiền của khách hàng vì vậy không có chuyện Picenza huy động vốn trái phép”.

Ông Nguyễn Lưu Kiên – phó ban dự án cho biết, chính sách bán hàng mà PV trao đổi chỉ là chính sách dự kiến, là văn bản nội bộ và chưa được áp dụng chính thức, người ngoài công ty không thể có văn bản có dấu này.

Lý giải về việc chính sách trên áp dụng trong giai đoạn từ 23/3 đến 30/4, tức khi chưa đủ điều kiện. Ông Kiên giải thích: “Công ty khi xây dựng triển khai dự án từ đầu năm dự kiến sẽ đẩy nhanh tiến độ. Tuy nhiên, tiến độ xây dựng chưa đạt được kỳ vọng như chính sách. Vì vậy, việc bán hàng công ty chưa triển khai. Chính sách trên là phương án kinh doanh, chỉ là việc chuẩn bị của bất kỳ doanh nghiệp nào. Văn bản có dấu đỏ trên là nội bộ chỉ phục vụ chính sách truyền thông dự kiến của công ty”.

Chủ dự án “Picenza Riverside Sơn La” phủ nhận bán hàng khách hàng cẩn trọng
Văn bản do Tổng Giám đốc Picenza ký thông tin đặt cọc là trường hợp "khách hàng tự nguyện xin nộp tiền giữ chỗ thiện chí", tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Một mực khẳng định công ty chưa nhận tiền, đặt cọc giữ chỗ và ký hợp đồng với kỳ ai, thông tin huy động vốn trái phép là không đúng sự thật. Thế nhưng, tại công văn số 222/CV-PICENZA của Công ty cổ phần Tập đoàn Picenza Việt Nam gửi Công ty Cổ phần GLEXHOMES (đơn vị truyền thông của dự án) vào ngày 31/03/2021 có nêu: "trường hợp khách hàng quan tâm và làm đơn tự nguyện xin nộp tiền giữ chỗ thiện chí, các đơn vị phân phối cần lưu ý khoản tiền này sẽ không coi là tiền đặt cọc. Khi đủ điều kiện ký hợp đồng, nếu khách hàng không còn nhu cầu mua sẽ trả lại khoản tiền giữ chỗ thiện chí mà không bị phạt hoặc phát sinh phí".

Dù chính sách bán hàng từ phía Tập đoàn Picenza do ông Nguyễn Văn Hùng – Tổng Giám đốc ký và đóng dấu ngày 23/03/2021 áp dụng đến hết tháng 4/2021, thế nhưng đại diện Tập đoàn lại gần như phủ nhận về "chủ ý" việc bán hàng tại dự án này.

Ngoài ra, theo hồ sơ PV có được về "Quy trình phối hợp công việc với đại lý KD” áp dụng từ 4/2021 tại dự án.

Để tham gia mua sản phẩm tại dự án Picenza Riverside Sơn La, khách hàng phải đặt cọc cho đại lý phân phối số tiền là 50 triệu đồng, số tiền này sau khi được xác nhận bởi Glexhomes sẽ “đến tay” đội ngũ có tên "kế toán Picenza" (nhóm này chịu trách nhiệm tổng hợp tiền cọc lúc 5h chiều trong ngày).

Cũng trong Quy trình được áp dụng từ đầu tháng 4 này, tại mục Thông tin khách hàng lại quy định hoàn toàn trái ngược so với nội dung được nêu trong công văn số 222/CV-PICENZA. Theo đó, Quy trình nêu: Khách hàng "chỉ được lùi thời hạn ký hợp đồng (Hợp đồng mua bán) cho các trường hợp có lý do bất khả kháng, được Chủ đầu tư xác nhận bằng văn bản; Thời hạn lùi ngày ký hợp đồng tối đa là 10 ngày kể từ ngày đặt cọc. Các trường hợp khác không được Chủ đầu tư chấp thuận bằng văn bản, bị coi là vi phạm hợp đồng đặt cọc và xử lý phạt cọc theo quy định."

Dự án Picenza Riverside Sơn La chủ đầu tư huy động vốn hay khách hàng tự nguyện giữ chỗ thiện chí
"Quy trình phối hợp công việc với đại lý kinh doanh" thể hiện việc thu, nộp tiền cọc giữa khách hàng - đại lý - Glexhomes - kế toán PICENZA

Thậm chí, Sở Xây dựng Sơn La đã khẳng định có việc “mua-bán” và đưa ra ra cảnh báo, nhưng chủ đầu tư thì phủ nhận liệu quyền lợi của những khách hàng sử dụng dịch vụ tại đây có được đảm bảo?

Sở Xây dựng Sơn La khẳng định “bán”

Theo đó, ngày 24/03/2021, Sở Xây dựng Sơn La có văn bản số 455/SXD-PTĐT công bố danh sách 11 dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại đang triển khai thực hiện đã có chủ đầu tư trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Trong đó, dự án Khu đô thị số 1, phường Chiềng An, TP. Sơn La do Công ty cổ phần Tập đoàn Picenza Việt Nam là chủ đầu tư hiện chưa đủ điều kiện để huy động vốn, chưa đủ điều kiện được bán hàng.

Ngày 25/03/2021, Sở Xây dựng Sơn La có văn bản số 460/SXD-PTĐT gửi đích danh Công ty cổ phần Tập đoàn Picenza Việt Nam về dự án Khu đô thị số 1, phường Chiềng An và dự án Khu dân cư lô số 3A, dọc suối Nậm La đều nằm trên địa bàn TP. Sơn La.

Chủ dự án “Picenza Riverside Sơn La” phủ nhận bán hàng khách hàng cẩn trọng
Sở Xây dựng nói "đã thực hiện giao dịch", đại diện chủ đầu tư một mực phủ nhận.

Văn bản nêu rõ, hiện dự án của Công ty cổ phần Tập đoàn Picenza Việt Nam chưa đủ điều kiện để huy động vốn, chưa đủ điều kiện được bán hàng. “Tuy nhiên, thời gian đần đây, công ty đã thự hiện giao dịch, chào bán đất nền, nhà ở (điện thoại, phát tờ rơi…), nhận đặt cọc giữ chỗ mua nhà ở thông qua các trang mạng kinh doanh bất động sản” – trích nguyên văn.

Hơn nữa, Sở Xây dựng Sơn La đề nghị, Công ty cổ phần Tập đoàn Picenza Việt Nam chấn chỉnh việc quảng cáo, huy động vốn và giao dịch đất nền, nhà ở hình thành trong tương lai khi chưa đủ điều kiện theo quy định pháp luật.

Trước những thông tin khẳng định từ phía Chủ đầu tư Công ty cổ phần Tập đoàn Picenza Việt Nam phải chăng Sở Xây dựng Sơn La đang làm sai, thiếu sót khi xác minh, nhầm lẫn khi ra văn bản? Hay thực tế đã có giao dịch như Sở Xây dựng Sơn La khẳng định nhưng phía nhận đặt cọc phớt lờ quyền lợi của khách hàng? Hay còn có chủ thể nào không liên quan đến dự án, "lừa đảo" người dân khi đứng ra nhận tiền, ký hợp đồng mà chủ đầu tư không hề hay biết (!?)

Để đảm bảo quyền lợi, tránh rủi ro, khách hàng quan tâm đến dự án có tên thương mại Picenza Riverside Sơn La cần cẩn trọng và tìm hiểu kỹ, chờ thông tin chính thức từ cơ quan có thẩm quyền khi chủ đầu tư đủ điều kiện “rao bán” theo quy định của pháp luật.

Một điều cần lưu ý, theo thông tin chia sẻ ngày 12/4 của Bà Lê Thùy Trang - phụ trách bán hàng tại dự án do Tập đoàn Picenza Việt Nam, chiều 13/4 Sở Xây dựng Sơn La sẽ thành lập đoàn kiểm tra tại dự án này. Các nội dung liên quan sẽ được Thương Trường tiếp tục thông tin!

Bài tiếp: “Sơn La: Hàng chục lô shophouse của Tập đoàn Picenza thi công ngoài giấy phép xây dựng ?”

Hà Phương - Đinh Hiệu

Bình luận bài viết

Bình luận

UBND TP Hà Nội yêu Công an TP làm rõ, xử lý nghiêm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân sai phạm trong đầu tư xây dựng, quản lý vận hành các công trình chung cư, nhà cao tầng. Đặc biệt là vi phạm an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC)

Chiều 12/5, tại Bắc Giang, Chủ tịch UBND Tỉnh đã có buổi làm việc với Ban lãnh đạo CTCP Đầu tư Văn Phú - Invest về công tác lập quy hoạch 4 dự án quy mô lớn trên địa bàn tỉnh, khi triển khai sẽ góp phần thay đổi bộ mặt kinh tế - xã hội của địa phương.

Trong quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án Khu chung cư hỗn hợp dịch vụ và biệt thự liền kề cao cấp tại Bán đảo số 3, Grand Bay Hạ Long không có hạng mục nhà ở xã hội theo quy định? Tính pháp lý của dự án đang cần được nghiên cứu và làm sáng tỏ.

Những năm gần đầy, nhiều “cơn sốt” bất động sản đã xuất hiện tại các tỉnh thành trên cả nước. Nhiều cơn sốt đất bắt nguồn từ nguyên nhân quy hoạch đất mới ở các địa phương. Quy hoạch triển khai xây dựng tuyến đường Vành đai 4 mới được thỏa thuận giữa Bộ Giao thông Vận tải với TP. Hà Nội và các tỉnh, thành phố cũng tiềm ẩn nguy cơ tạo nên một cơn "sốt" đất mới tại Thủ đô và các tỉnh lân cận.

Vỉa hè của hàng loạt tuyến phố ở Hà Nội lại được xới lên để lát đá "vĩnh cửu". Những viên đá lát chưa kịp “ổn định” thì các phương tiện đã đỗ xe tràn lan trên các vỉa hè ở Hà Nội, đe dọa chất lượng, tuổi thọ của vỉa hè.

Bất chấp dịch Covid-19, thị trường bất động sản (BĐS) tại Miami (Mỹ) vẫn vô cùng sôi động, với đà tăng giá liên tiếp trong hơn 9 năm tại quận ven biển Miami-Dade. Vậy lý do nào khiến BĐS Miami luôn hút khách?

Tại Hà Nội, không khó bắt gặp những "chuồng cọp , lồng chim" nhan nhản, đặc biệt tại các chung cư cũ, khu tập thể cũ. Hậu quả đã rất rõ trong một số vụ cháy xảy ra gần đây nhưng dường như nhiều người dân vẫn không mấy quan tâm tới vấn đề này.

UBND TP.HCM vừa ban hành các quyết định chấp thuận đấu giá quyền sử dụng đất đối với 4 lô đất với tổng diện tích khoảng 30.000m2 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (phường An Khánh, Quận 2, TP.Thủ Đức).

Ngày 12/5, UBND TP.Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng đã phát văn bản liên quan đến việc xử lý công trình xây dựng vi phạm về trật tự xây dựng của chủ đầu tư là ông Phạm Văn Huyên tại phường Lộc Phát, TP.Bảo Lộc.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455