Dự thảo hướng dẫn quy trình nhập cảnh và giám sát người nhập cảnh vào Việt Nam

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, đơn vị này đang dự thảo hướng dẫn quy trình nhập cảnh và giám sát, cách ly y tế phòng, chống COVID-19 với người nhập cảnh vào Việt Nam trên các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ.

Trước đó, Bộ Y tế đã có hướng dẫn cụ thể việc triển khai giám sát và cách ly y tế phòng, chống COVID-19 đối với từng nhóm đối tượng nhập cảnh vào Việt Nam, nhưng chưa có hướng dẫn thống nhất cụ thể trên chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ - chuyến bay gồm nhiều nhóm đối tượng có thể đăng ký bay (nếu phù hợp với các tiêu chí theo quy định đảm bảo an toàn phòng, chống dịch) và cũng là chuyến bay cố định theo lịch bay.

Dự kiến, khi dự thảo hướng dẫn này được ban hành, các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ sẽ tiếp tục được triển khai.

Dự thảo hướng dẫn quy trình nhập cảnh và giám sát người nhập cảnh vào Việt Nam
Dự thảo hướng dẫn quy trình nhập cảnh và giám sát người nhập cảnh vào Việt Nam

Cụ thể, những đối tượng nhập cảnh vào Việt Nam theo dự thảo hướng dẫn này gồm 3 nhóm: nhóm 1 là công dân Việt Nam, người nước ngoài là thân nhân (cha, mẹ, vợ, chồng, con) của công dân Việt Nam; nhóm 2 là người nước ngoài là chuyên gia, nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kỹ thuật cao, các đối tượng theo các thỏa thuận hợp tác (chuyên gia) và thân nhân (cha, mẹ, vợ, chồng, con) nhập cảnh vào Việt Nam ở hoặc lưu trú trên 14 ngày trở lên, học sinh, sinh viên quốc tế; nhóm 3 là người nước ngoài nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ, chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam dưới 14 ngày.

Theo dự thảo này, người nhập cảnh sẽ tự chi trả toàn bộ kinh phí cho các hoạt động đưa đón, cách ly tại khách sạn, xét nghiệm COVID-19. Riêng với khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ (ở Việt Nam trên 14 ngày) thì được miễn phí xét nghiệm (trừ trường hợp yêu cầu cách ly tại khách sạn theo nguyện vọng).

Đối tượng áp dụng theo hướng dẫn này là người đi trên các chuyến bay quốc tế thường lệ nhập cảnh vào Việt Nam từ các quốc gia, khu vực kiểm soát tốt dịch bệnh (Thái Lan, Tokyo-Nhật Bản, Seoul- Hàn Quốc, Đài Loan - Trung Quốc, Quảng Châu -Trung Quốc, Viên Chăn-Lào, Phnôm Pênh -Cam Pu Chia. Danh sách các gồm quốc gia, khu vực kiểm soát tốt dịch bệnh sẽ được cập nhật bởi Ban Chỉ đạo quốc gia.

Dự kiến, trước khi nhập cảnh, đối với nhóm đối tượng 1 (cách ly tập trung tối thiểu 14 ngày), người nhập cảnh cần có hộ chiếu hợp lệ; có giấy chấp thuận nhập cảnh cấp sau ngày 21/3/2020 (đối với người nước ngoài) do cơ quan có thẩm quyền cấp; có giấy xác nhận (có ngôn ngữ tiếng Anh) âm tính với virus SARS-CoV-2 sử dụng kỹ thuật xét nghiệm RT-PCR/RT-LAMP… của cơ quan y tế có thẩm quyền nước sở tại cấp trước ngày khởi hành từ 3 đến 5 ngày. Đồng thời phải đăng ký và có xác nhận tiếp nhận của cơ sở cách ly tại khách sạn, khu nghỉ dưỡng và dịch vụ đưa đón (hoá đơn đã thanh toán khách sạn nơi cách ly và dịch vụ đưa đón từ sân bay về nơi cách ly). Bên cạnh đó, phải thực hiện khai báo y tế điện tử trong vòng 12 giờ trước khi khởi hành, gửi bản chụp giấy xác nhận âm tính với virus SARS-CoV-2 tại địa chỉ tokhaiyte.vn và cài đặt ứng dụng Vietnam Health Declaration và các ứng dụng truy vết.

Tại khu vực cách ly tập trung, phải có quyết định cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung tại khách sạn; phối hợp với cán bộ y tế để lấy mẫu xét nghiệm SARS- CoV-2 (lần 1 vào ngày thứ nhất tính từ ngày nhập cảnh); lấy mẫu xét nghiệm SARS- CoV-2 vào ngày thứ 14 kể từ khi được cách ly. Chỉ được rời khỏi khu cách ly nếu kết quả xét nghiệm lần cuối âm tính với virus SARS-CoV-2 và được cách ly tối thiểu 14 ngày; có giấy xét nghiệm 2 lần âm tính với virus SARS-CoV-2 và có quyết định hoàn thành cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung tại khách sạn.

Đối với nhóm đối tượng 2 (cách ly tập trung dưới 14 ngày), trước khi nhập cảnh, người nhập cảnh cần có hộ chiếu hợp lệ; có giấy chấp thuận nhập cảnh cấp sau ngày 21/3/2020 do cơ quan có thẩm quyền cấp; có giấy xác nhận (có ngôn ngữ tiếng Anh) âm tính với virus SARS-CoV-2 sử dụng kỹ thuật xét nghiệm RT-PCR/RT-LAMP… của cơ quan y tế có thẩm quyền nước sở tại cấp trước ngày khởi hành từ 3 đến 5 ngày; có bảo hiểm y tế hoặc cam kết chi trả chi phí điều trị trong trường hợp mắc COVID-19 của cơ quan, tổ chức mời chuyên gia hoặc trường đào tạo (áp dụng với học sinh, sinh viên quốc tế) hoặc thân nhân người nước ngoài của công dân Việt Nam. Đồng thời phải có đăng ký và có xác nhận tiếp nhận của cơ sở cách ly tại khách sạn và dịch vụ đưa đón (hoá đơn đã thanh toán khách sạn nơi cách ly và dịch vụ đưa đón từ sân bay về nơi cách ly); thực hiện khai báo y tế điện tử trong vòng 12 tiếng trước khi khởi hành, gửi bản chụp giấy xác nhận âm tính với virus SARS-CoV-2 tại địa chỉ tokhaiyte.vn và cài đặt ứng dụng Vietnam Health Declaration và ứng dụng truy vết.

Tại cơ sở cách ly tập trung tại khách sạn, phải có quyết định cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung tại khách sạn; phối hợp với cán bộ y tế để được lấy mẫu xét nghiệm virus SARS- CoV-2 (lần 1 vào ngày thứ nhất tính từ ngày nhập cảnh); lấy mẫu xét nghiệm virus SARS- CoV-2 lần 2 vào ngày thứ 6 kể từ ngày vào cách ly. Chỉ được rời khỏi khu cách ly về cách ly tại nhà, nơi lưu trú nếu kết quả xét nghiệm lần 2 âm tính với virus SARS-CoV-2; có giấy xét nghiệm 2 lần âm tính với virus SARS-CoV-2 và có quyết định hoàn thành cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung tại khách sạn.

Đối với nhóm đối tượng 3 (không thực hiện cách ly tập trung), người nước ngoài nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ làm việc tại Việt Nam từ 14 ngày trở lên, trước khi nhập cảnh cần có hộ chiếu hợp lệ; có giấy chấp thuận nhập cảnh cấp sau ngày 21/3/2020 (đối với người nước ngoài) do cơ quan có thẩm quyền cấp; có kế hoạch giám sát, cách ly, phòng chống COVID-19 giữa cơ quan đại diện ngoại giao của người nhập cảnh và Sở Y tế tỉnh, thành phố hoặc chính quyền địa phương nơi người nhập cảnh ở/cư trú (gồm cả phương án di chuyển từ cửa khẩu về nơi cư trú); có giấy xác nhận (có ngôn ngữ tiếng Anh) âm tính với virus SARS-CoV-2 sử dụng kỹ thuật xét nghiệm RT-PCR/RT-LAMP… của cơ quan y tế có thẩm quyền nước sở tại cấp trước ngày khởi hành từ 3 đến 5 ngày. Đồng thời, thực hiện khai báo y tế điện tử trong vòng 12 tiếng trước khi khởi hành, gửi bản chụp giấy xác nhận âm tính với virus SARS-CoV-2 tại địa chỉ tokhaiyte.vn và cài đặt ứng dụng Vietnam Health Declaration và ứng dụng truy vết.

Tại cơ quan đại diện, tại nhà, nơi lưu trú, phải có quyết định cách ly tại cơ quan đại diện, tại nhà, nơi lưu trú; phối hợp với cán bộ y tế để lấy mẫu xét nghiệm SARS- CoV-2 (lần 1 vào ngày thứ nhất tính từ ngày nhập cảnh); lần hai ngay trước khi hết 14 ngày thời hạn cách ly (1-2 ngày). Chỉ được phép rời cơ quan đại diện, nơi lưu trú đến nơi làm việc theo kế hoạch đã đăng ký trước nhập cảnh, không được rời khỏi cơ quan đại diện, nơi lưu trú đến các địa điểm khác; có giấy xét nghiệm virus SARS-CoV-2 âm tính 2 lần và quyết định hoàn thành cách việc cách ly tại cơ quan đại diện, tại nhà, nơi lưu trú.

Phương Lê

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455