14:14 16/03/2022

Dược Cửu Long (DCL) tiếp tục lên tiếng về 3,848 triệu USD liên quan đến vị nguyên lãnh đạo vừa bị khởi tố

Liên quan đến việc bắt giữ nguyên lãnh đạo cao cấp của Bộ Y tế và trước đó vị này từng là lãnh đạo của CTCP Dược phẩm Cửu Long (HOSE: DCL) - đơn vị có liên quan đến vụ việc, Dược Cửu Long đã có văn bản giải trình gửi đến Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE).

Trước đó, ngày 9/11/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) thông báo đã khởi tố, tạm giam ông Lương Văn Hoá, cựu Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm Cửu Long cùng cựu kế toán trưởng Nguyễn Văn Thanh Hải về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo điều 356 Bộ luật Hình sự. Cùng tội danh, cựu Phó Tổng giám đốc Nguyễn Thanh Tòng bị khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Căn cứ vào tài liệu điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định các đối tượng tại Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, cố ý không báo cáo Bộ Y tế, Bộ Tài chính về thực hiện, quyết toán hợp đồng đặt hàng, giữ lại hơn 3,8 triệu USD tiền giảm giá mua nguyên liệu có nguồn gốc từ ngân sách Nhà nước, gây thiệt hại tài sản của Nhà nước.

Dược Cửu Long DCL tiếp tục liên tiếng về việc nguyên lãnh đạo cao cấp của Bộ Y tế bị bắt liên quan sai phạm tại Công ty

Sau khi điều tra mở rộng, ngày 11/3/2022 Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can Cao Minh Quang, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế; ông Dương Huy Liệu - cựu Vụ trưởng Kế hoạch tài chính Bộ Y tế và ông Nguyễn Nam Liên, cựu Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, cựu Phó Trưởng ban quản lý thực hiện kế hoạch phòng chống dịch cúm A Bộ Y tế.

Ông Liên hiện đang bị tạm giam trong vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần công nghệ Việt Á và các đơn vị liên quan.

Cả 3 bị can bị điều tra về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" liên quan đến sai phạm trong mua nguyên liệu sản xuất thuốc Tamiflu và thuốc có hoạt chất Oseltamivir phosphate phòng chống dịch cúm A/H5N1 vào năm 2006. 

Trong đó, C03 xác định một số người liên quan tại Bộ Y tế đã không thực hiện đầy đủ chức trách nhiệm vụ được giao trong việc ký kết, thực hiện hợp đồng đặt hàng sản xuất thuốc Oseltamivir với Công ty Dược Cửu Long. Điều tra ban đầu xác định, các bị can đã không kiểm tra làm rõ việc Công ty Dược Cửu Long chưa trả nhà cung cấp nguyên liệu số tiền 3,848 triệu USD. 

Đây là số tiền được giảm giá mua nguyên liệu có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước đã bị công ty giữ lại, sử dụng hết, không trả lại Bộ Y tế gây thiệt hại tài sản nhà nước.

Liên quan đến vấn đề này đại diện Dược Cửu Long một lần nữa khẳng định: vụ án được xác định xảy ra vào năm 2005 – 2007, trước khi Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) chào bán cổ phiếu DCL trên sàn giao dịch chứng khoán, và tại thời điểm diễn ra sự việc này thì CTCP Tập đoàn F.I.T (FIT) vẫn chưa là công ty mẹ của DCL và không sở hữu bất kỳ cổ phần nào tại Dược Cửu Long.

Về khoản tiền 3,848 triệu USD, hiện tại cơ quan chức năng vẫn đang thực hiện điều tra. Tuy nhiên, dữ liệu tài chính của Dược Cửu Long đã thể hiện rõ, khoản tiền này không liên quan đến hiện trạng tài chính của Dược Cửu Long các giai đoạn sau này.

Cuối năm 2008, khi cổ phiếu DCL niêm yết chinh thức trên Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM, quỹ lợi nhuận sau thuế của Công ty nhỏ hơn mức lợi nhuận sau thuế phát sinh năm 2008 (giai đoạn sau khi xảy ra sự kiện pháp lý nêu trên), các khoản này đã được phân phối từ trước khi cổ đông Nhà nước SCIC hoàn tất thoái vốn tại Công ty.

Hiện tại, hoạt động kinh doanh của Công ty vẫn đang diễn ra đúng kế hoạch kinh doanh mà Đại hội cổ đông, Hội đồng quản trị và Ban Tổng giám đốc đã đề ra. Năm 2021, Dược Cửu Long đạt doanh thu là 715 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế gần 88 tỷ đồng. 

Hiện tại, ngoài mảng dược phẩm, Công ty còn đang sở hữu 4 nhà máy sản xuất viên nang rỗ với công suất lên tới 8 tỷ nang/năm. Thời gian tới, doanh thu, lợi nhuận của Dược Cửu Long sẽ cải thiện hơn khi đưa ra thị trường một số dòng sản phẩm mới; Nhà máy vật tư y tế mà Công ty đang đầu tư sẽ đi vào hoạt động.

Bà Vũ Thị Minh Hoài, Tổng Giám đốc Công ty khẳng định về những vấn đề sai phạm trong quá khứ, dù đó là các vấn đề của Dược Cửu Long khi còn là doanh nghiệp sở hữu nhà nước, nhưng Công ty luôn sẵn sàng phối hợp điều tra để đảm bảo đúng quy định pháp luật cũng như không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Công ty, từ đó đảm bảo quyền lợi người sử dụng sản phẩm, người lao động và các cổ đông.

Trên thị trường, sau khi thông tin về việc ông Cao Minh Quang bị bắt được công bố trong ngày 11/03, giá cổ phiếu DCL đã có phiên giảm mạnh 3,6% về mức 36.150 đồng/cp. Sau một phiên phục hồi nhẹ, đến cuối phiên 16/03, giá cổ phiếu DCL tiếp tục lùi về ở mức 36.000 đồng/cp, giảm hơn 9,5% so với đầu năm.

Trung Anh

Theo dõi Thương Trường trên