Tin nóng:

EVFTA cơ hội lớn cho phát triển kinh tế Việt Nam

Hiệp định EVFTA sẽ mang lại cơ hội lớn cho tăng trưởng kinh tế, mặc dù vậy để tận dụng tốt hơn các cơ hội và áp lực, doanh nghiệp Việt Nam cần quan tâm đến vai trò quan trọng của chuỗi cung ứng và phát triển nền tảng công nghệ.

Theo đó, Hiệp định Thương mại EVFTA là cơ hội lớn cho tăng trưởng kinh tế, xuất khẩu và thu hút đầu tư. Hỗ trợ các địa phương, doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, cơ sở hạ tầng trong các lĩnh vực thế mạnh. 

Hiệp định EVFTA cơ hội lớn cho phát triển kinh tế Việt Nam
Hiệp định EVFTA cơ hội lớn cho phát triển kinh tế Việt Nam

Bên cạnh đó, hiện thị trường EU không có một nền kinh tế nào ở gần để đáp ứng nhu cầu chuỗi cung ứng. Cũng bởi lý do này, EU đã lựa chọn một số thị trường trong đó có Việt Nam với tư cách là một trong những nước phát triển đầu tiên có được EVFTA với EU.

EU khuyến khích Việt Nam đổi mới hoặc đồng đổi mới để giảm thiểu tác hại đến môi trường của cả sản phẩm và chuỗi cung ứng của họ. 

Việc giảm sử dụng đồ nhựa, hóa chất trong bảo quản rau quả và cá, vận chuyển đường biển nên ưu tiên, khuyến khích tái chế và không lãng phí nước. Điều này sẽ thúc đẩy Việt Nam chuyển đổi sang một nền kinh tế tuần hoàn, bền vững và đa dạng chuỗi cung ứng.

Theo Chủ tịch Hiệp hội DN châu Âu tại Việt Nam ngài Nicolas Audier: Thực thi các cam kết EVFTA buộc doanh nghiệp xuất khẩu phải chú trọng chuỗi cung ứng, quy tắc xuất xứ, cũng là một trong những điều kiện cốt lõi để xóa bỏ thuế quan, sẽ có tác động tích cực và sâu sắc đến sự phát triển các ngành công nghiệp của Việt Nam. 

Việc đảm bảo quy tắc xuất xứ sẽ giúp Việt Nam thu hút được các công ty đầu tư vào tầng sâu hơn của chuỗi cung ứng, theo đó nhiều nguyên liệu và linh kiện sản xuất trong nước để cung cấp cho các nhà máy lắp ráp với quy mô lớn được phát triển trong tương lai.

Liên quan đến phát triển trên nền tảng công nghệ, dự báo từ các tổ chức nghiên cứu thị trường:

Trong năm 2020, trước những bất chắc của nền kinh tế thế giới, khoảng 60% các nhà sản xuất hàng đầu sẽ dựa vào các nền tảng kỹ thuật số để tăng đầu tư vào các hệ sinh thái, nhằm hỗ trợ tới 30% tổng doanh thu. 

Đến năm 2021, khoảng 20% các nhà sản xuất hàng đầu sẽ dựa vào một hệ thống trí tuệ tích hợp, sử dụng mạng lưới internet vạn vật kết nối (IoT), chuỗi khối (Blockchain)...

Theo đó, để tận dụng cơ hội từ các Hiệp định thương mại tự do, điển hình như EVFTA, doanh nghiệp trong nước cần áp dụng những công nghệ đột phá, giúp thay đổi toàn bộ cơ chế, chuyển sang hệ sinh thái chuỗi cung ứng thông minh hơn và kết nối tốt hơn./.

Hải Bình

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455