Eximbank bị tố "lật kèo" khi thuê lại một phần tòa nhà 79 Láng Hạ

Ngày 05/07/2021 Eximbank Ba Đình và bà Hoàng Thanh Bình đã ký kết Biên bản thống nhất việc Eximbank thuê nhà của bà Hoàng Thanh Bình tại tòa nhà 79 phố Láng Hạ làm trụ sở. Sự việc tưởng sẽ “đầu xuôi, đuôi lọt”, đến ngày nhận và thanh toán tiền nhà thì bất ngờ Eximbank Ba Đình thông báo không thuê nhà nữa...

Tạp chí Thương Trường mới đây đã nhận được đơn thư của bà Hoàng Thanh Bình (chủ sở hữu tòa nhà 79 Láng Hạ, Quận Ba Đình, Hà Nội). Nội dung đơn thư phản ánh về việc lãnh đạo Hội sở Eximbank và Eximbank chi nhánh Ba Đình vi phạm cam kết đã ký, gây thiệt hại cho gia đình bà.

Eximbank tiền hậu bất nhất chữ “tín” khó vẹn toàn
Eximbank chi nhánh Ba Đình (ảnh: THSP)

Cụ thể, nội dung đơn thư nêu rõ, ngày 10/6/2021, lãnh đạo ngân hàng Eximbank là ông Trần Trung Kiên, bà Hoàng Bích Phương và ông Phạm Xuân Sáng, Triệu Minh Phương đã liên hệ với bà và tới khảo sát tòa nhà 79 Láng Hạ, đồng thời đàm phán về việc thuê một phần của tòa nhà này làm trụ sở. Sau nhiều lần thương lượng và đi đến thống nhất, vào ngày 05/07/2021 Eximbank Ba Đình và bà Hoàng Thanh Bình đã ký kết Biên bản thống nhất việc Eximbank thuê nhà của bà Hoàng Thanh Bình tại phố Láng Hạ làm trụ sở.

Theo Biên bản làm việc, hai bên đã thống nhất các nội dung cơ bản về việc thuê nhà, cũng như biện pháp giao kết nghĩa vụ thực hiện của hai bên. Biên bản làm việc ghi rõ ngày bàn giao mặt bằng và việc thanh toán tiền thuê nhà,… Sau khi ký kết vào biên bản bên chủ nhà đã thực hiện trách nhiệm giải phóng mặt bằng và trong quá trình thực hiện thỏa thuận thuê nhà, việc thi công tháo dỡ, chủ nhà đều đã thông báo cho những người có thẩm quyền của Eximbank Ba Đình và đã được đồng ý.

Tiếp đó, Eximbank Ba Đình đề nghị với bà Bình về việc điều chỉnh cục bộ một số nội dung chi tiết trong hợp đồng, đồng thời xin lùi ngày nhận nhà và thanh toán tiền thuê vào ngày 16/8/2021 (thay vì là ngày 01/8/2021) với lý do đang dịch bệnh. Tiến tới việc hai bên đã tiếp tục ký biên bản làm việc ngày 26/7/2021 để thống nhất lại một số nội dung đã được nhất trí về thỏa thuận điều chỉnh trước đó.

Sự việc tưởng sẽ “đầu xuôi, đuôi lọt”, nhưng theo bà Bình, đến ngày nhận và thanh toán tiền nhà, bà Bình tới trụ sở Eximbank Ba Đình tại số 4 Láng Hạ để làm việc theo lời mời của ông Phạm Xuân Sáng – Giám đốc Chi nhánh Ba Đình thì bất ngờ nhận được thông báo từ vị giám đốc này: “Eximbank Ba Đình sẽ không thuê nhà nữa vì ông Nguyễn Cảnh Vinh – Tổng Giám đốc Eximbank không đồng ý về giá và vị trí”.

Theo nội dung đơn bà Bình cung cấp, đến chiều cùng ngày Eximbank chi nhánh Ba Đình phát đi văn bản số 100/2021/EIBBĐ nêu lý do không thực hiện thuê nhà như Biên bản đã ký kết trước đó: “Đại diện Hội sở Eximbank đã thương lượng tiếp đề lùi ngày ký Hợp đồng so với Biên bản làm việc ngày 26/7/2021 nhưng không được sự chấp thuận của Bên Chủ nhà; do không thống nhất được các điều khoản giữa Hai Bên, nên phía Eximbank không thuê nhà của bà Hoàng Thanh Bình tại địa chỉ 79 Láng Hạ nữa”.

Tuy nhiên bà Hoàng Thanh Bình khẳng định từ sau ngày 26/7, bà không nhận được bất cứ đề nghị nào về việc tiếp tục lùi thời gian thuê và cũng không có làm việc với bất cứ ai là đại diện của Hội sở Eximbank, nên không có chuyện phía chủ nhà không đồng ý lùi ngày ký hợp đồng như văn bản 100/2021/EIBBĐ đã nêu.

"Lý do mà bên phía Eximbank đưa ra là hoàn toàn giả tạo, nhằm đổ lỗi cho phía chủ nhà” - bà Bình nêu rõ trong đơn.

Đáng chú ý, bà Bình cho biết, ngày 18/8/2021 sau khi liên hệ với ông Nguyễn Cảnh Vinh – Quyền Tổng giám đốc Eximbank và được ông Vinh cho biết “Chi nhánh (tức Eximbank Ba Đình) chưa trình gì với Hội sở và Hội sở cũng chưa quyết gì về vấn đề thuê hay không thuê!”.

Trước câu trả lời từ phía ông Vinh, bà Bình đã nhiều lần liên hệ với phía Eximbank Ba Đình để yêu cầu được giải đáp, tuy nhiên "lãnh đạo ngân hàng này trước tiên là “đá bóng” trách nhiệm và sau đó là hành xử vô trách nhiệm"- nội dung đơn Bà Bình cho hay.

Bà Bình cho biết, kể từ ngày 16/8 đến nay, bà từng nhiều lần gửi thông báo cho Eximbank Ba Đình yêu cầu phối hợp xử lý nhưng không nhận được sự hợp tác từ phía ngân hàng này. Trước  những hành động và thái độ thiếu tôn trọng đối tác, bà Bình đã có đơn khởi kiện Eximbank ngày 27/8/2021 và đã được Tòa án nhân dân quận Ba Đình thụ lý.

Về sự việc theo phản ánh của bà Hoàng Thanh Bình (chủ sở hữu tòa nhà 79 Láng Hạ), PV có trao đổi với Luật sư Nguyễn Hoàng Trung, Trưởng Văn phòng Luật sư Hoàng Trung và anh em (Đoàn luật sư Hà Nội). Dưới góc độ pháp luật, Luật sư Nguyễn Hoàng Trung cho biết: “Các thỏa thuận trên được ký kết trên tinh thần tự nguyện, mục đích và nội dung của giao dịch không trái pháp luật. Thông qua các biên bản này, nội dung thỏa thuận đã rõ ràng, ý chí của các bên đã được xác lập một cách đầy đủ, đúng hình thức theo quy định của luật. Vậy nên các Biên bản này có giá trị pháp lý và được pháp luật bảo hộ…”.

Thương trường sẽ tiếp tục thông tin./.

Hải Bình

Bình luận bài viết

Sau khi rà soát ở Dự thảo Quy hoạch điện VIII, nhiều thay đổi đáng chú ý đã được thực hiện, Trong đó, đáng chú ý phương án phụ tải cơ sở năm 2030 sẽ giảm 8.170 MW nguồn điện năng lượng tái tạo (NLTT) và tăng 3.076 MW nhiệt điện than.

Đồng bạc xanh cũng tăng lên đỉnh trong ba tuần so với đồng nhân dân tệ Trung Quốc tại thị trường quốc tế. Đồng bạc xanh trên thị trường quốc tế hồi phục nhanh sau khi Mỹ công bố số liệu bán lẻ vượt kỳ vọng bất chấp sự bùng phát của chủng virus Delta.

Tuần qua, không những không vượt qua ngưỡng tâm lý quan trọng 1.800 USD/ounce để phá phỡ ngưỡng kháng cự quan trọng 1.835 USD/ounce, vàng còn chịu áp lực giảm giữa lúc thị trường cổ phiếu của Mỹ quay đầu tăng trở lại sau một tuần điều chỉnh giảm.

Tuần giao dịch từ 13/9 - 17/9, chứng khiến diễn biến phân hóa trong nhóm cổ phiếu ngân hàng. Tính phiên giao dịch tuần qua, có 16/27 mã ngân hàng tăng giá và 11 mã giảm giá.

Bất cứ nội dung nào vướng mắc liên quan đến vận tải, doanh nghiệp phản ánh đến đường dây nóng, Bộ GTVT sẽ đôn đốc xử lý ngay lập tức. Chốt kiểm soát dịch nào khó khăn, Bộ GTVT sẽ làm việc ngay với địa phương đó. Tuyệt đối không để ùn tắc giao thông, ảnh hưởng đến lưu thông hàng hóa.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455