07:24 26/02/2021

Facebook khôi phục việc chia sẻ tin tức tại Australia

Sáng 26/2, tin tức của một loạt cơ quan báo chí Australia như của ABC, Herald Sun, Seven Network, 9 News, đều xất hiện trở lại trên nền tảng Facebook tại Australia.

Facebook khôi phục việc chia sẻ tin tức tại Australia
Facebook khôi phục việc chia sẻ tin tức tại Australia. Ảnh: internet.

Vào thứ năm tuần trước, không chỉ dư luận Australia mà cả thế giới đều bất ngờ khi Facebook đột ngột ngừng chia sẻ tin tức trên nền tảng này tại Australia. Mặc dù trước đó từng khẳng định sẽ làm điều này nếu Australia vẫn quyết tâm đưa Bộ quy tắc Đàm phán nội dung tin tức thành luật song dư luận vẫn rất ngờ khi Facebook quyết định làm vậy mà không thông báo trước.

Facebook khôi phục lại việc chia sẻ tin tức trên nền tảng của mình tại Australia sau khi Quốc hội Australia thông qua Bộ quy tắc Đàm phán nội dung tin tức trong đó có sửa đổi 4 điểm để cho các công ty công nghệ có thể chủ động hơn trong quá trình đàm phán cũng như có thêm thời gian thương thảo với các cơ quan báo chí trước khi đưa vụ việc ra cơ quan trọng tài.

Mặc dù hôm nay việc chia sẻ tin tức trên nền tảng này tại Australia đã được khôi phục lại song không có gì đảm bảo là Facebook không có những hành động tương tự trong tương lai khi việc đàm phán với các cơ quan báo chí của Australia bế tắc. Phó Chủ tịch Facebook, ông Campell Brown từng khẳng định, nền tảng này vẫn giữa quyền gỡ bỏ nội dung tin tức tại Australia trong tương lai.

Đến lúc này, chỉ duy nhất công ty truyền thông 7 West Media đã ký với Facebook ý định thư về việc đi đến thỏa thuận giữa hai bên. Ngoài ra Facebook vẫn đang trong quá trình đàm phán với các cơ quan báo chí khác của Australia./.

Thanh Phong (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên