08:17 16/06/2022

Fed nâng lãi suất cơ bản lên mức cao nhất gần 30 năm qua

Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã công bố mức tăng lãi suất mạnh nhất trong gần 30 năm qua, nâng lãi suất đi vay cơ bản 0,75% từ ngày 15/6 khi nước này đang phải chống lạm phát gia tăng.

Các quan chức FED đã thống nhất mức tăng này sau cuộc họp chính sách 2 ngày, kết thúc ngày 15/6. Như vậy, biên độ cho vay của FED sẽ là 1,5% tới 1,75%.

Lãi suất tham chiếu tăng sẽ ảnh hưởng đến hàng triệu hộ gia đình và doanh nghiệp Mỹ. Do nó sẽ kéo hàng loạt lãi suất lên cao, như lãi vay mua nhà, mua ôtô, lãi thẻ tín dụng và vay kinh doanh, từ đó làm giảm tốc nền kinh tế.

Đến tuần trước, các nhà kinh tế học và nhà đầu tư vẫn dự báo Fed nâng lãi thêm 0,5%. Tuy nhiên, số liệu hôm 10/6 cho thấy lạm phát tháng 5 lên cao nhất 41 năm đã khiến họ dự báo Fed sẽ mạnh tay hơn.

Fed nâng lãi suất cơ bản lên mức cao nhất gần 30 năm qua
Lãi suất chuẩn của Fed kể từ năm 1991. Ảnh: Cafef.

Các quan chức của cơ quan này cũng ra dấu hiệu cho thấy sẽ tiếp tục nâng mức lãi suất cơ bản trong năm nay, các đợt tăng nhanh nhất trong nhiều thập kỷ ở Mỹ, nhằm hạn chế tăng trưởng nóng và ứng phó với lạm phát đang ở mức cao nhất trong vòng 40 năm.

Chủ tịch Jerome Powell phát biểu: "Rõ ràng rằng, 75 điểm cơ bản của ngày hôm nay là mức tăng không bình thường và tôi không cho rằng động thái tương tự như vậy sẽ được thực hiện thêm nhiều lần." Tuy nhiên, ông nói thêm rằng, ở cuộc họp tiếp theo vào tháng 7, Fed có thể sẽ tăng lãi suất thêm 50 hoặc 75 điểm cơ bản.

Ông Powell cho biết: "Chúng tôi muốn nhận thấy sự tiến triển đối với tình hình lạm phát. Nếu không, Fed sẽ có phản ứng mạnh mẽ hơn."

Theo Chủ tịch FED Jerome Powell, tại cuộc họp tiếp theo của FED cuối tháng 7, cơ quan này có thể đưa ra quyết định tăng lãi suất thêm từ 0,50% tới 0,75%. Các quan chức tham gia cuộc họp chính sách của FED dự báo mức tăng lãi suất cơ bản có thể lên tới ít nhất 3% trong năm nay và 3,75% vào cuối năm tới cho tới khi giảm nhẹ trong năm 2024.

Cùng với việc siết chặt chính sách tiền tệ, FED cũng giảm đánh giá triển vọng của kinh tế Mỹ với tăng trưởng dự kiến ở mức dưới 1,7% trong năm 2022, tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 3,7% vào cuối năm và tiếp tục tăng tới 4,1% tới năm 2024.

Khánh Huyền (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên