06:34 07/03/2022

Giá cà phê hôm nay 7/3: Xu hướng giảm trong ngắn hạn

Giá cà phê hôm nay 7/3, cà phê kỳ hạn thế giới kéo dài chuỗi giảm. Tình hình địa chính trị phức tạp khiến lo ngại tiêu thụ sụt giảm. Chi tiêu bị thắt chặt trong ngắn và trung hạn đã thúc đẩy đầu cơ mạnh tay thanh lý, khiến giá cà phê arabica trên thị trường New York rớt xuống mức thấp 2 tháng.

Giá cà phê thế giới

Tình hình địa chính trị phức tạp khiến lo ngại tiêu thụ sụt giảm, chi tiêu bị thắt chặt trong ngắn và trung hạn đã thúc đẩy đầu cơ mạnh tay thanh lý khiến giá cà phê arabica trên thị trường New York rớt xuống mức thấp 2 tháng, trong khi giá cà phê robusta tại sàn London ngấp nghé ngưỡng tâm lý 2.000 USD/tấn.

Giá cà phê hôm nay 73 Xu hướng đi xuống của thị trường Lợi thế lớn trong xuất khẩu của cà phê Việt Nam

Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần này (ngày 4/3), giá cà phê robusta trên sàn ICE Futures Europe - London kỳ hạn giao tháng 5/2022 tăng mạnh 25 USD (1,24%), giao dịch tại 2.038 USD/tấn. Kỳ hạn giao tháng 7/2022 cũng tăng 22 USD (1,1%), giao dịch tại 2.013 USD/tấn. Khối lượng giao dịch trung bình.

Giá cà phê arabica trên sàn ICE Futures US - New York kỳ hạn giao tháng 5/2022 cũng quay đầu tăng 1,35 Cent (0,61%), giao dịch tại 224,25 Cent/lb. Trong khi, giá cà phê arabica kỳ hạn giao tháng 7/2022 giảm 1,35 Cent (0,61%), giao dịch tại 223 Cent/lb. Khối lượng giao dịch tăng mạnh.

Trong những tháng gần đây, các nước tiêu thụ lớn như EU, Mỹ, Anh… đã phải đẩy mạnh nhập khẩu cà phê từ Việt Nam trong bối cảnh nguồn cung cà phê của Brazil và Colombia, hai nước xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới sụt giảm.

Nhu cầu và giá hiện đang khá tốt nhưng các nhà xuất khẩu cũng tỏ ra lo ngại khi căng thẳng giữa Nga và Ukraine tiếp tục leo thang có thể khiến xuất khẩu cà phê của Việt Nam sang thị trường này bị ảnh hưởng.

Các lệnh trừng phạt đối với Nga từ các nước phương Tây và Mỹ có thể gián tiếp ảnh hưởng đến giao dịch xuất khẩu cà phê của Việt Nam sang Nga, nước nhập khẩu cà phê lớn thứ 4 của Việt Nam sau EU, Mỹ và Nhật Bản, chiếm hơn 5% tổng khối lượng cà phê xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2021.

Giá cà phê trong nước

Tại thị trường trong nước, trong 6 ngày qua, giá cà phê thu mua nhìn chung có xu hướng đi xuống. Các tỉnh thành ghi nhận mức giảm mạnh đến 1.300 đồng/kg so với đầu tuần.

Tỉnh Đắk Lắk là địa phương ghi nhận mức cao nhất, đạt 39.700 đồng/kg. Thấp nhất là tỉnh Lâm Đồng với mức 39.100 đồng/kg.

Tương tự, sau biến động, ba tỉnh Gia Lai, Đắk Nông và Kon Tum hiện giao dịch với chung mức 39.600 đồng/kg.

Tại cảng khu vực thành phố Hồ Chí Minh, cà phê robusta xuất khẩu loại 2, tỷ lệ đen vỡ 5% giao dịch ở mức giá 2.233 USD/tấn, chênh lệch +55 USD/tấn, giảm 13 USD/tấn (tương đương mức giảm 0,6%) so với ngày 28/1/2022.

Theo danviet, giá phân bón liên tục tăng cao khiến nhiều nông dân gặp khó trong đầu tư cho sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, ở nhiều địa phương, nông dân đã tự “gỡ khó” cho mình bằng việc tận dụng những thứ bỏ đi từ phụ phế phẩm nông nghiệp để làm phân bón hữu cơ, bón lại cho vườn cây.

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk, hiện nay hơn 80% vỏ cà phê đã được các đơn vị, doanh nghiệp và người dân tận dụng rất tốt để chế biến làm phân hữu cơ phục vụ sản xuất nông nghiệp. Người dân chỉ cần bỏ ra công lao động, vỏ cà phê và tiền mua men sinh học, phân chuồng (nếu gia đình không có), đường ăn. 

Từ đó, người dân có thể sản xuất ra phân hữu cơ sinh học đạt chất lượng tốt nhưng giá thành chỉ bằng 30% so với giá phân cùng loại bán trên thị trường.

Do đó, người dân có thể tiết kiệm được một lượng kinh phí đáng kể để đầu tư cho công việc khác. Mặt khác, bón phân hữu cơ sinh học từ vỏ cà phê giúp cây trồng phát triển, góp phần ổn định năng suất, giảm được lượng phân khoáng là hướng đi đầy tiềm năng để tiết kiệm chi phí sản xuất.

Theo tính toán của Viện Khoa học và kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên, trên 1 ha cà phê nếu người dân sử dụng hoàn toàn vỏ cà phê ủ phân bón lại thì riêng lượng khoáng chất phải bổ sung cho cây trồng đã có thể tiết kiệm từ 10 - 15% chi phí đầu tư. Nếu người dân làm việc này liên tục thì lượng tiết kiệm sẽ nhiều hơn.

Ngoài ra, khi bón phân hữu cơ ủ từ vỏ cà phê thì sẽ giúp cải tạo đất và tăng hiệu lực sử dụng phân bón hóa học cho cà phê cũng như các loại cây trồng khác.

Trung Anh (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên