18:02 18/03/2022

Giá dầu thô bật tăng trở lại vì những lo ngại về nguồn cung trên toàn cầu

Giá dầu thô bật tăng hơn 8% trong phiên giao dịch ngày hôm (18/3) qua với giá dầu WTI đóng cửa ở mức 103 USD/thùng, còn giá dầu Brent cũng tăng lên 106.6 USD/thùng.

Theo Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam, những lo ngại về nguồn cung trên toàn cầu một lần nữa lại thúc đẩy sức mua trên thị trường dầu thô. Đàm phán giữa Nga và Ukraine lại rơi vào bế tắc khi Điện Kremlin lên tiếng bác bỏ thông tin về dự thảo kế hoạch hòa bình 15 điểm với Ukraine.

Biểu đồ kỹ thuật giá dầu WTI (Nguồn: Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam)

Hiện tại, căng thẳng giữa hai nước có thể tiếp tục leo thang trong bối cảnh Nga cân nhắc sử dụng vũ khí hạt nhân nếu tình hình chiến sự kéo dài lâu mà không đạt được bất kỳ sự tiến triển nào.

Một loạt các lệnh cấm vận được đưa ra đối với Nga, và sự trả đũa ngược của nước này lên Mỹ cùng các nước đồng minh châu Âu và châu Á khiến cho nguồn cung dầu thô của thế giới ở trong tình trạng bị bất ổn.

 Việc thiếu hụt nguồn cung 3 triệu thùng/ngày từ Nga trong thế giới có thể khó bù đắp được trong ngắn hạn dù OPEC có cân nhắc đến chuyện gia tăng sản lượng, bởi nếu tăng, tổ chức này có thể sẽ không phê duyệt mức tăng quá đáng kể.

Cẩm Tú

Theo dõi Thương Trường trên