17:05 11/03/2022

Giá dầu thô hạ nhiệt 2 phiên liên tiếp

Giá dầu giảm phiên thứ 2 liên tiếp trong tuần khi thị trường đánh giá lại tác động thực tế của xung đột Nga – Ukraine đối với thị trường năng lượng.

Theo Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam, kết thúc phiên giao dịch, giá WTI giảm 2.47% xuống 106.02 USD/thùng, trong khi Brent giảm 1.63% xuống 109.33 USD/thùng.

Biểu đồ phân tích kĩ thuật giá dầu WTI (Nguồn: Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam)

Giá dầu thô thế giới chính thức vượt mốc 100 USD/thùng vào ngày 01/03 và liên tục duy trì ở vùng giá này, bất chấp các phiên điều chỉnh mạnh. Yếu tố chính thúc đẩy giá dầu thế giới hiện nay chính là căng thẳng leo thang giữa Nga và Ukraine, tạo ra khả năng nguồn cung dầu gặp gián đoạn.

Xuất khẩu các sản phẩm Nga xuất khẩu khoảng 7 triệu thùng/ngày. Ngay cả trước thời điểm Mỹ thông báo cấm nhập khẩu dầu từ Nga, trên thị trường đã xẩy ra hiện tượng “tự cấm vận”, khi một số cảng tại Anh từ chối tiếp nhận các chuyến tàu chở dầu từ Nga, như một hành động phản đối chiến tranh.

Khối lượng xuất khẩu trên 1 triệu thùng/ngày của Kazakhstan cũng đang khó tìm đầu ra, do bất cập trong việc phân biệt xuất xứ với dầu Nga. Hiện tại, các tập đoàn năng lượng lớn như Shell, BP và ExxonMobil cũng đã tuyên bố sẽ chấm dứt các hoạt động tại Nga.

Cẩm Tú

Theo dõi Thương Trường trên