Giá lợn hơi chạm đáy, thịt lợn bán giá cao: Rất khó để can thiệp vào giá thịt lợn tại thời điểm này?

Giá lợn hơi đang rơi tự do, có nơi bán từ 33.000 - 40.000 đồng/kg - mức giá thấp nhất kể từ cuối năm 2019 khi dịch tả lợn châu Phi lần đầu xuất hiện tại Việt Nam. Nếu giá lợn hơi vẫn ở mức thấp, người chăn nuôi sẽ bỏ chuồng, không tái đàn dẫn đến khan hiếm thịt lợn vào dịp Tết Nhâm Dần sắp tới.

Giá lợn hơi chạm đáy

Trong ngày 19/10 ghi nhận tại một số địa phương trong cả nước giá lợn hơi vẫn được bán ra dưới 40.000đồng/kg, có nơi thấp nhất 33.000đồng/kg.

Cụ thể, tại miền Bắc, giá lợn hơi hôm nay đang dao động trong khoảng từ 33.000 - 35.000 đồng/kg. Giá lợn hơi tại miền Trung - Tây Nguyên từ 35.000 - 40.000 đồng/kg, miền Nam từ 36.000 - 40.000 đồng/kg.

Theo anh Quân, chủ trại lợn tại Kiên Giang cho biết, hiện tại giá lợn hơi anh đang bán ra là 36.000 đồng/kg. Vài tháng trước giá vẫn ở mức trên 60.000 đồng/kg. Lợn giống nhập về đã 2 triệu đồng/con, nuôi mấy tháng cho lớn được 80kg như hiện tại cũng hết hơn 3 triệu tiền cám. Thế mà giờ bán ra một con 80kg chưa đầy 3 triệu đồng.

Theo anh Quân, trung bình mỗi con lợn bán ra hiện anh lỗ 2 triệu đồng. Trong khi đó, lợn trong chuồng của anh vẫn còn hơn 100 con. Nếu không bán, đàn lợn vẫn phải cho ăn hàng ngày. Lợn càng lớn, ăn càng nhiều.

Do đó, nếu tiếp tục nuôi thì tình trạng lỗ trở nên nặng hơn. Với mức giá thấp kỷ lục như hiện nay đã khiến nhiều chủ trang trại tại khu vực phía Nam lao đao vì có nguy cơ sẽ phá sản.

thịt lơn hơi
Nhiều chủ trang trại lợn lao đao vì có nguy cơ sẽ phá sản

Chia sẻ với báo chí mới đây, ông Nguyễn Văn Trọng - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) nhận định, giá lợn hơi lao dốc chủ yếu là do nhu cầu tiêu thụ ở các thị trường lớn giảm mạnh. Việc này dẫn đến số lượng lớn lợn đến kỳ xuất bán còn tồn đọng trong chuồng.

Chưa kể, khâu lưu thông, vận chuyển vẫn gặp khó khăn dẫn đến chi phí phát sinh nhiều nên có sự chênh lệch rất lớn giữa giá lợn hơi tại chuồng và giá thịt lợn tại chợ.

"Việc các địa phương giãn cách xã hội, khiến nhu cầu ở các thành phố lớn giảm hết - khi các nhà hàng, quán ăn, trường học, bếp ăn tập thể... phải đóng cửa. Bên cạnh đó, khi giãn cách, người dân không có việc làm, không có thu nhập, điều này đồng nghĩa với việc tiêu dùng cũng sụt giảm nghiêm trọng" - ông Trọng nói.

Theo ông Trọng, giá thức ăn chăn nuôi tăng 16-30%, đẩy giá thành sản xuất đội lên cao, còn giá bán lợn hơi lại giảm mạnh do cầu giảm. Người chăn nuôi lợn chịu lỗ nặng, có tâm lý e ngại không muốn tái đàn.

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), Việt Nam tiếp tục là một trong số những nước tiêu thụ thịt lợn bình quân đầu người hàng đầu thế giới, đứng thứ ba ở châu Á sau Trung Quốc và Hàn Quốc và được dự báo sẽ vươn lên vị trí thứ 2 vào cuối năm 2021.

Sự phát triển của ngành chăn nuôi lợn thịt Việt Nam là động lực chính của ngành thực phẩm trong nước. Sản lượng thịt lợn dự kiến tăng lên 4 triệu tấn vào năm 2025, trước khi đạt mức 4,7 triệu tấn vào năm 2030, tương ứng với tốc độ tăng trưởng bình quân năm 3,1% trong giai đoạn 2021-2030.

Đây là điều đáng lo bởi cứ đà này nguy cơ Tết Nguyên đán sắp tới thiếu thịt lợn cục bộ là rất cao. Vì quay vòng tái đàn gà công nghiệp thì chỉ cần khoảng trên dưới 40 ngày, còn quay trở lại tái đàn lợn thì phải mất khoảng thời gian 6 tháng mới có lợn thương phẩm xuất bán ra thị trường.

Người chăn nuôi và tiêu dùng đều đang chịu thiệt

Tuy giá lợn hơi liên tục giảm và đang ở mức rất thấp, song giá thịt lợn thành phẩm tại các chuỗi siêu thị, cửa hàng thực phẩm, chợ truyền thống vẫn duy trì ở mức cao. 

Cụ thể, tại chuỗi siêu thị Vinmart thịt lợn nạc thăn Meat Deli được bán với giá 169.000/kg, giá thịt ba rọi Meat Deli 209.000đồng/kg, thịt đùi lợn Meat Deli có giá 127.000đồng/kg. Tại chuỗi cửa hàng Bách Hóa xanh, giá thịt lợn ba rọi rút sườn được bán 256.000đồng/kg, sườn non tươi có giá 218.000đồng/kg, móng giò 180.000đồng/kg.

So với giá các loại thịt ở siêu thị, ghi nhận tại các chợ truyền thống trên địa bàn thành phố Hà Nội, giá thịt lợn đã giảm so với thời gian trước đó tuy nhiên mức giảm cũng không đáng kể, giá thịt lợn tại các chợ vẫn đang được giao dịch tại mức từ 110.000 – 140.000 đồng/kg tùy loại.

thịt lơn hơi
Giá thịt lợn tại các chợ và siêu thị vẫn ở mức cao

Nghịch lý giá lợn hơi giảm, nhưng đến tay người tiêu dùng vẫn ở mức cao không còn là chuyện lạ với thị trường suốt thời gian qua. Thời điểm này với giá lợn hơi ở mức dao động từ 33.000 - 44.000 đồng/kg, người chăn nuôi đang lỗ thì giá thịt lợn ở các chợ và siêu thị vẫn ở mức “trên trời”. Như vậy là cả người chăn nuôi và tiêu dùng đều đang chịu thiệt.

Theo chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú người dân vẫn đang phải mua thịt lợn ở mức giá cao so với đà giảm của giá lợn hơi. Nguyên nhân là thịt lợn phải đi qua quá nhiều khâu trung gian, phân phối trước khi đến tay người tiêu dùng. Đáng nói, thịt lợn ngoài chợ giảm giá có độ trễ so với biên độ giảm giá của lợn hơi.

Có nghĩa là các khâu bán lẻ đã cố giữ giá thịt lợn ở mức cao thêm vài ngày khi mà giá lợn hơi đã giảm để ăn chênh lệch. “Trong khoảng 1 tuần trở lại đây, giá lợn ngoài chợ giảm mạnh và đây là sự giảm giá “không tự giác". Nguồn cung dồi dào mà nhu cầu không tăng, lúc này áp lực thị trường mới buộc các khâu bán lẻ mà cụ thể là tiểu thương phải giảm giá để bán được hàng", ông Phú nhận định.

Ngoài ra, ông Phú cho biết nếu không có sự kiểm soát của các cơ quan chức năng, không có đủ kho cấp đông để bảo quản thịt lợn, bình ổn thị trường thì giá lợn sẽ tiếp tục đi theo đồ thị hình sin (nghĩa là thời điểm này giá giảm nhưng thời điểm khác giá lại tăng vọt). 

Theo ông Phú, để người tiêu dùng được hưởng mức giá thịt lợn rẻ và không có độ trễ so với sự tăng giảm của giá lợn hơi thì phải cắt giảm bớt khâu trung gian. Ngoài ra, các cơ quan quản lý cần có chế tài bắt buộc các nhà bán lẻ kê khai giá, kê khai khâu nào đội giá lên sẽ biết để điều chỉnh. Cùng với đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Bộ Công thương cần ngồi lại giải quyết vấn đề giá thịt.

Giải pháp nào là tối ưu?

Ông Nguyễn Văn Trọng - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT)  cho rằng, rất khó để can thiệp vào giá thịt lợn tại thời điểm này, phải để giá lợn hơi vận hành theo quy luật cung - cầu của thị trường. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cho rằng, ngành chăn nuôi cần tìm hướng để đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi, trong đó có thể xuất khẩu lợn nguyên con sang Campuchia, Lào, Thái Lan... để giảm bớt dư thừa trong nước.

Nhiều doanh nghiệp cũng cho rằng, chỉ cần Bộ NNPTNT hay Bộ Công Thương có giải pháp quản lý tốt là giá lợn hơi sẽ lên.

Trước những khó khăn của người chăn nuôi do giá lợn hơi xuống quá thấp, Hội Chăn nuôi Việt Nam đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị khẩn một số giải pháp nhằm phục hồi ngành chăn nuôi, trong đó có việc kiểm soát chặt việc nhập khẩu thịt.

Theo GS.TS Lã Văn Kính - nguyên phó viện trưởng Viện Chăn nuôi VN (Bộ NN&PTNT), khi nguồn cung bị giảm mạnh và giá thịt lợn tăng cao vào cuối năm 2019 và đầu năm 2020, Bộ NN&PTNT cùng Bộ Công thương đã có nhiều biện pháp để hạ nhiệt giá lợn, kể cả biện pháp phi thị trường như "yêu cầu" các công ty chăn nuôi lớn phải giảm giá lợn hơi. 

Đặc biệt, lần đầu tiên Việt Nam cho nhập khẩu lợn sống (từ Thái Lan) về giết thịt, chưa kể mở toang cửa cho thịt lợn đông lạnh tràn vào Việt Nam nhằm kéo giá lợn xuống.

Như vậy, khi giá lợn tăng nóng, chủ yếu là do nguồn cung sụt giảm mạnh bởi dịch bệnh, người nông dân không được hưởng trọn vẹn lợi nhuận lẽ ra được hưởng khi đã chấp nhận rủi ro (dịch tả heo châu Phi) để đầu tư nuôi lợn. 

Thế nhưng khi giá lợn xuống thấp và người chăn nuôi đang lỗ 1,5 - 2 triệu đồng/con như hiện nay, thậm chí trắng tay chỉ sau 3 tháng vừa qua và khó có khả năng tái đàn, người chăn nuôi hầu như không nhận được chính sách hỗ trợ nào.

Theo ông Lã Văn Kính, nước ta có khoảng 2 triệu hộ dân còn chăn nuôi, tương đương với 8 triệu người gắn với chăn nuôi lợn, đang bị ảnh hưởng nặng vì giá heo giảm quá sâu. Do đó, Nhà nước cần có những chính sách để hỗ trợ người chăn nuôi như một hình thức hỗ trợ tác động bởi COVID-19. 

Theo Hội Chăn nuôi Việt Nam (AHAV), nhiều lĩnh vực của chăn nuôi Việt Nam đã có thứ bậc cao trong khu vực và trên thế giới như quy mô đàn heo đứng thứ 6 – 7, đàn thủy cầm đứng thứ 2 thế giới, công nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi đứng đầu các nước ASEAN.

Anh Đào (t/h)

Bình luận bài viết

Các nhà bán lẻ tại khu vực TP. Hồ Chí Minh đang triển khai đồng loạt nhiều hoạt động giảm giá mạnh tay cho các ngành hàng từ thời trang, hóa mỹ phẩm cho tới hàng gia dụng, thực phẩm, kéo dài xuyên suốt tháng 12/2021.

Bên cạnh các kênh đầu tư truyền thống, giao dịch hàng hóa qua Sở giao dịch hàng hóa đang nổi lên như một loại hình đầu tư của thời đại 4.0 khi mọi giao dịch đều được liên thông với thị trường thế giới. Theo số liệu Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Giá gas hôm nay (9/12) tăng 0,16% lên 3,821 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 1/2022 vào lúc 7h30 (giờ Việt Nam).

Giá dầu đã hồi phục kể từ đầu tuần do lo ngại ban đầu rằng biến thể Omicron mới có thể khiến các đợt đóng cửa mới bắt đầu giảm bớt trong bối cảnh các báo cáo về các triệu chứng nhẹ không cần nhập viện.

Sáng nay, giá cà phê tại các vùng trồng trọng điểm có xu hướng tăng nhẹ so với cùng thời điểm sáng hôm qua.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455